xs
xsm
sm
md
lg

บุกสำนัก ‘ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด’ สนทนากับสองปราชญ์สุดฮา

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

เมื่อเปิดหน้าเพจ www.facebook.com/idiomfrommaster ซึ่งมีชื่อเพจอย่างเป็นทางการว่า ‘ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด’ ก็ต้องทึ่งและอึ้งเลยทีเดียว เพราะเพจนี้เพิ่งเปิดขึ้นมาเพียง 4-5 เดือน แต่มียอดกด Like สามแสนกว่าไลค์เข้าไปแล้ว

เพจนี้เป็นการนำคำคม ปรัชญา สุภาษิต ที่ค่อนข้างคุ้นเคย มาตัดแต่งดัดแปลงเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ โดยมีภาพปรัญาเมธีของจีนและภาพเขียนแบบจีนประกอบคำคมเหล่านั้น เป็นมุมย้อนแยงที่ 3 หนุ่มเจ้าของเพจ ภัทรพล วินโกมินทร์, วรพล พรชัยเจริญกิจ และ จิติศักดิ์ สิริมากุล ภูมิใจ และคาดไม่ถึงว่าจะมาถึงจุดนี้บนสังคมออนไลน์

เราได้พูดคุยกับสองแอดมินของเพจ กก ภัทรพล และป๋อง วรพล โดยป๋องเริ่มต้นเล่าว่า เพจนี้เกิดขึ้นจากตอนที่นั่งทำงานกันอยู่ในออฟฟิศ แล้วเกิดปัญหาขึ้น

“กกพูดขึ้นมาว่า ทุกปัญหามีทางออก ผมก็แซวเล่นๆ กลับไปว่า หรือทุกทางออกมีปัญหา ก็หัวเราะกัน มานั่งคิดกันว่า ถ้าเราชอบคำแบบนี้ คนอื่นก็น่าจะชอบนะ แล้วตอนนั้นคนในออฟฟิซก็ชอบกัน ผมก็เลยถามว่า ตั้งเพจไหม ลองดู”

ทั้งคู่เป็นนักวาดการ์ตูนของ RIFF Animation Studio ซึ่งยอมรับว่าทำงานในออฟฟิซก็เครียด เพราะปัญหาเกิดขึ้นตลอดเวลา มีความเครียดสะสม ก็เลยมาระบายออกทางเพจ ‘ความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด’ กก ภัทรพล บอกว่า

“ตอนแรกก็มีแต่คำล้วนๆ ไม่มีรูปเลย เพื่อนในออฟฟิซเขาก็บอกว่าน่าจะมีรูป ถ้าทำภาพน่าจะทำให้ดูดีขึ้น น่าสนใจมากขึ้น ก็เลยลองทำภาพง่ายๆ ดูโดยไม่คิดอะไรมาก เพราะจะได้ไม่เบียดเบียนเวลางาน เพราะที่เรานั่งทำภาพอยู่ก็ทำงานไปด้วย (หัวเราะ) ใช้เวลาไม่นานตัดต่อนิดหน่อยแล้วก็แต่งภาพ”

ความสำเร็จจากการกด Like ที่ถาโถมมาเหนือความคาดหมาย กกบอกว่าเป็นเรื่องความฟลุกล้วนๆ ซึ่งป๋องขยายความว่า “การเลือกภาษิตหรือคำคมมาใช้ ส่วนใหญ่ก็จะคุยกันว่า อันนี้ผมฮานะ ก็มีการถกเถียงกันบ่อย มีงอแงกันบ้าง ส่วนใหญ่เราไม่ใส่ใจกับการกด Like หรือคอมเมนต์ที่จะตามมา คือจริงๆ แล้วเราไม่ได้หวังว่าจะมีคน Like เยอะขนาดนี้ ตอนแรกก็คิดว่าทำให้คนที่เป็นเพื่อนฝูงและคนในออฟฟิซได้อ่านกัน ก็โพสต์ไปแล้วคนในออฟฟิซได้เห็นกันหมด ฮากันทุกคน ก็แค่นี้เอง ไม่ได้หวังอะไร แล้วอยู่ดีๆ มันก็ขึ้นไปถึงหมื่นถึงแสน เราก็ตกใจ เฮ้ย! ปิดเพจกันเถอะวะ

“คือเรารู้ว่าพอคนเข้ามาดูเข้ามาไลค์มากขึ้น แรงกดดันก็เยอะมากขึ้นไปด้วย ซึ่งพอเราโพสต์ไปแล้วไม่ฮา ก็มีฟีดแบ็กด้านลบ เราเปิดมา 3-4 เดือนแล้ว เราโพสต์ทุกวัน โดยเฉพาะช่วงแรกๆ วันละ 3-4 โพสต์ ของเยอะก็ยิงเยอะ จนตอนนี้รู้สึกว่า อันนี้ก็ใช้แล้ว อันนี้ก็ใช้ไปแล้ว เริ่มจะหมด ตอนนี้ก็เหลือวันละ 2 โพสต์”

จากเอกลักษณ์ที่เป็นรูปภาพของปรัชญาเมธีจีน ตามด้วยคำคมที่นำมาดัดแปลง อย่าง ‘คนดีมีเป็นหมื่น คนหื่นมีเป็นแสน’, ‘ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่เจ้ามือ’, ‘เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายไปงานศพ’ เป็นต้น ป๋องพยายามย้ำว่า พวกเขาเป็นแค่คนทำเพจเล่นๆ ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีคนติดตามมากขนาดนี้ และอย่าคาดหวังกับเพจของเขามาก ซึ่งทางกกก็บอกว่า ตอนนี้ก็มีโฆษณาติดต่อขอลงในเพจบ้าง แต่ยังไม่ตกลงกับใคร

“ตอนนี้ก็มีโฆษณาติดต่อเข้ามา ให้เราคิดคำหรือคอนเทนต์ให้ตัวเจ้าของสินค้า ก็มีคุยๆ กันบ้าง แต่ไม่ได้ทำอะไร บางชิ้นก็เสนอเข้ามาให้เราลงภาพที่วับๆ แวมๆ จ้างให้เราโพสต์รูปพวกนี้ลงเพจของเรา ซึ่งเราก็ไม่รับในเรื่องเหล่านี้ ก็ไม่เอาดีกว่า และที่เป็นอยู่ก็เป็นทุกขลาภพอสมควรแล้ว

“ผมมองว่าการมาไวไปไวเป็นเรื่องธรรมดาของโลกโซเชียลมีเดีย อย่างที่พูดไปตอนแรก ขอคนที่ฮากับมุขเราอยู่ เท่านี้ก็พอแล้ว กลับมาจุดเดิมมีคนตามแค่ 30 คน ก็พอใจ สบายเราด้วย ตอนนี้ก็มีคนรู้จัก บรรดาเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ออฟฟิซก็แซวว่า รวยแล้วเถอะมึง ผมก็นึกในใจว่า ตอนนี้เหนื่อยอย่างเดียวเลย ยังไม่ได้อะไรเลย ตอนนี้มีคนเข้ามาดูเยอะมาก คนคาดหวังเยอะมากขึ้น เราไม่โพสต์ก็ไม่ได้ สิ่งที่เราไม่เคยต้องทำก็ต้องทำ ปัญหาหลักของเราก็คือ งานเราก็เยอะ ยังต้องพยายามหาคำที่จะมาโพสต์ให้มันโดน เลยกลายเป็นปัญหาใหญ่ เลิกงานเที่ยงคืน กลับถึงบ้านก็ต้องมานั่งทำรูปต่ออีก”

สุดท้ายทั้งคู่ฝากขอบคุณแฟนเพจที่ช่วยคิดคำมาให้ เพราะคำฮาๆ ยอดนิยมในเพจนี้ก็มาจากแฟนเพจนั่นเอง

**และนี่ก็คือตัวอย่างที่ "ปราชญ์ว่าไว้"...
คอลัมน์ : allmost famous นิตยสาร mars
เรื่อง : เพรงเทพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...