xs
xsm
sm
md
lg

ทุกอย่าง Happy แต่เงินเดือนน้อยไปหน่อย ทำอย่างไรดี ?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โดย- อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป

Q : ปัจจุบันทำงานบริษัทข้ามชาติแห่งหนึ่ง ได้รับมอบหมายให้ทำงานเกี่ยวกับการขายของออนไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นช่องทางในอนาคตของบริษัท ผลงานที่ผ่านมาก็ทำยอดขายเติบโตมาตลอด แต่ละปีโตมากกว่า 100% ในขณะเดียวกันเป้าก็สูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี เป็นธรรมดา

ณ จุดนี้ ทุกอย่างลงตัว เข้ากันได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย รู้ว่าต้องทำอย่างไร หัวหน้าชอบอะไรแบบไหน เรียกว่า Happy สุดๆ คะ

แต่ที่คิดหนักคือเงินเดือนที่ได้ รู้สึกว่าน้อยไปหน่อยสำหรับองค์กรระดับนี้และหน้าที่งานที่รับผิดชอบอยู่ ที่ผ่านมามี Headhunter หลายที่ส่งข้อเสนอมามากมาย บางที่เสนอเงินเดือนให้มากกว่าที่ได้อยู่ถึง 150%

สรุปคำถามเลยค่ะ หนู Happy กับการทำงานที่นี่ ไม่อยากย้ายแต่อยากได้เงินเดือนเพิ่ม ควรจะทำอย่างไรค่ะ

A : เป็นการตัดสินใจที่ลำบายนะครับ แบบรักพี่เสียดายน้อง อะไรทำนองนั้น

แนะนำดังนี้ครับ

1) ลองไปสัมภาษณ์งานที่ใหม่ดูก่อนสักแห่งสองแห่ง เพื่อให้รู้ว่าเราจะได้รับการตอบรับไหม และได้เงินเดือนจริงอย่างที่ Headhunter โฆษณาไว้รึเปล่า
2) หากได้รับข้อเสนอจากที่ใหม่จริง คราวนี้ค่อยมาคิดว่าจะทำยังไงต่อไป

ทางเลือกมี 3 ทางครับ

1) เก็บความภูมิใจเล็กๆ นี้ไว้ อย่างน้อยก็ทำให้จิตใจเบิกบาน รู้มูลค่าของตัวเราที่แท้จริงในตลาด แอบกระซิบบอกเพื่อนหรือพี่บางคนที่แน่ใจว่าข่าวคราวนี้จะรั่วไปถึงหูผู้ใหญ่แบบเนียนๆ หลังจากนั้นก็ก้มหน้าก้มตาทำงานต่อไป ตั้งใจทำให้ดีที่สุด สร้างผลงานให้โดดเด่นขึ้นไปอีก ทำให้องค์กรรู้สึกว่า เราเป็นสมบัติล้ำค่าของเขา

2) ตัดสินใจไปเริ่มงานที่ใหม่ แล้วเก็บความทรงจำดีๆ ของที่ทำงานเก่าไว้เล่าขานในอนาคต บางทีการได้เปิดหูเปิดตาบ้าง จะทำให้เราเรียนรู้และมีโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น เมื่อวิชาแกร่งกล้าแล้ว เราอาจกลับมาเป็นใหญ่และประสบความสำเร็จในองค์กรเดิมอีกครั้งก็เป็นได้ ต้วอย่างแบบนี้มีให้เห็นเยอะแยะไป

3) ตัดสินใจเดินไปเล่าความในใจให้หัวหน้าฟังว่าเรารักและผูกพันกับองค์กรนี้ขนาดไหน และโชว์ข้อเสนอที่ได้รับจากองค์กรใหม่ให้หัวหน้าดู บอกหัวหน้าว่าจริงๆ ยังอยากทำงานกับองค์กรนี้อยู่ ถ้าหัวหน้าจะช่วยดูแลและพูดคุยกับผู้บริหารในเรื่องผลตอบแทนให้บ้าง แม้จะไม่ได้รับมากเท่าที่ที่ใหม่เสนอมา ก็พอใจแล้ว เพราะทำงานด้วยใจ มากกว่าเพราะเงิน ... แล้วฝากความหวังนี้ไว้กับหัวหน้า เก็บอาการสักระยะ ดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นไหม หากไม่มีอะไรเกิดขึ้น ค่อยตัดสินใจเลือกข้อ 1 หรือ 2 ตามที่ใจคิด

ขอให้โชคดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...