xs
xsm
sm
md
lg

มอบหมายงานให้ลูกน้องไปทำ แต่กลับหายจ้อยทุกที ทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ทำไงดี มอบหมายงานให้ลูกน้องไปทำ หายจ้อยทุกที ถ้าไม่ตามก็ไม่กลับมา หวังว่าโตๆ กันแล้ว ควรมีความรับผิดชอบ แต่กลับไม่ได้เรื่อง รู้สึกเหนื่อยและเบื่อที่จะต้องคอยตามงาน แทนที่จะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่า ทำไงดีคะ

A : ปัญหานี้ไม่ใช่ของคุณคนเดียว หัวหน้าส่วนใหญ่ก็ประสบเคราะห์กรรมทำนองนี้เช่นกัน ต้นเหตุของปัญหาคือวัฒนธรรมความเป็นคนไทยของเรานี่แหละ ที่เรื่อยๆ เฉยๆ ไปวันๆ เหมือนอย่างเขาว่า “ทำอะไรตามใจคือไทยแท้” ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเราเป็นประเทศเอกราช ไม่เคยตกเป็นทาสหรือเมืองขึ้นใคร จึงไม่ถูกกดขี่ข่มเหงให้ต้องดิ้นรนขวนขวาย ประกอบกับความที่มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว จึงทำให้เราเป็นคน “สบาย สบาย”

นิสัยความเป็นคนไม่ค่อยมีวินัย ติตตัวพวกเรามาตั้งแต่เด็กจนโต พอเข้าทำงานก็เลยเป็นอย่างที่ว่า จึงเป็นหน้าที่ของหัวหน้าที่ต้องติดตามความคืบหน้าของงาน หากมอบหมายแล้วไม่ตาม จะกลายเป็น “มอบหาย” ในที่สุด

ดังนั้นตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เวลามอบหมายงาน ให้ทำตาม 7 ขั้นตอนต่อไปนี้

1) เลือกลูกน้องที่มีความรู้ความสามารถหรือมีหน้าที่ความรับผิดชอบที่เหมาะสม (อย่ามอบหมายเฉพาะคนที่ทำงานดีหรือใช้ง่ายเท่านั้น เพราะจะกลายเป็นการลงโทษคนเก่ง และให้รางวัลคนที่ทำงานไม่ดี ดังนั้นต้องมอบหมายให้เหมาะสม)

2) ระบุผลลัพธ์สุดท้ายที่ต้องการและเวลาส่งมอบงานให้ชัดเจนทุกครั้ง - แทนที่จะบอกว่า “ช่วยทำรายงานสรุปการเข้าพบลูกค้าให้ด้วย พี่ขออาทิตย์หน้า” ให้บอกใหม่ว่า “ช่วยทำรายงานสรุปการเข้าพบลูกค้าให้ด้วย โดยระบุรายละเอียด 5 อย่างคือ ลูกค้าชื่ออะไร เข้าไปพบเมื่อไร พูดคุยกันเรื่องอะไร ผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างไร และใครต้องไปทำอะไรต่อ พี่ขอรายงานนี้วันอังคารหน้าก่อนเที่ยงนะครับ” เป็นต้น

3) กำหนดอำนาจในการตัดสินใจให้ชัดเจน - หัวหน้าหลายคนมอบหมายงานและความรับผิดชอบ แต่ไม่ได้ระบุว่าลูกน้องสามารถตัดสินใจได้ในระดับใด ทำให้เกิดอาการ “ขว้างงูไม่พ้นคอ” คือมอบหมายงานไปแล้ว ลูกน้องก็ยังต้องกลับมาขอความเห็นและการตัดสินใจอยู่ดี

4) หากเป็นงานที่ยังไม่เคยทำมาก่อน ให้บอกแนวทางในการทำ (How to) คร่าวๆ หรือ อาจใช้วิธีการตั้งคำถามแทนก็ได้ เช่น คิดว่าจะไปทำยังไงต่อไป เป็นต้น เพื่อเช็คความเข้าใจและเพื่อให้มั่นใจว่าเขารู้วิธีการทำงานอย่างถูกต้อง

5) เปิดโอกาสให้ซักถามหากมีข้อสงสัย

6) ตกลงวิธีการติดตามผลระหว่างทางให้ชัดเจน โดยเฉพาะหากงานที่มอบหมายนั้นใช้เวลาเกินกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป หัวหน้าไม่ควรรอจนถึงกำหนดวันส่งมอบแล้วจึงค่อยทวงถาม เพราะลูกน้องจำนวนไม่น้อยมักรอจนนาทีสุดท้ายจึงลงมือทำ หากหัวหน้าติดตามระหว่างทางด้วย จะทำให้งานมีความคืบหน้าได้มากกว่า

หากทำเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ ลูกน้องจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทำงานได้ดีขึ้น เพราะรู้ว่างานที่หัวหน้ามอบหมายทุกชิ้น ต้องมีความคืบหน้าและเสร็จตรงเวลา เพราะหัวหน้าไม่ได้ปล่อยปละละเลย แต่คิดตามอย่างใกล้ชิด
กำลังโหลดความคิดเห็น...