xs
xsm
sm
md
lg

อยากให้ลูกน้อง เป็นตัวแทนของเราในอนาคต (Sucessor) ต้องทำอย่างไร โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : อยากให้ลูกน้อง เป็นตัวแทนของเราในอนาคต (Sucessor) จึงอยากค่อยๆ ฝึกด้วยการมอบหมายงานบางอย่างให้มากขึ้น แต่ที่ผ่านมา เหมือนต้องคอยบอกคอยย้ำอยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่บอกก็ไม่ทำ ปัญหาอย่างนี้แก้อย่างไรดีครับ
 

A : เคยแอบกระซิบบอกเขาไหมว่า ทำไมถึงต้องให้งานมากขึ้น กว่าคนอื่นเขา ทราบไหมว่าเราวางแผนชีวิตให้เขาไว้อย่างไร เรื่องแบบนี้หลายคนตัดสินใจลำบาก บ้างก็ว่าไม่ควรบอก เพราะจะเป็นการสร้างความคาดหวัง ถ้าไม่ได้จะผิดหวัง บ้างก็ว่าควรบอก เพราะจะได้ทราบเหตุผล และมีกำลังใจในการทำงาน

ความเห็นของผมคิดว่า ควรบอกนะครับ แต่บอกแบบไม่เป็นทางการ ไม่ควรประกาศให้โลกรู้ ว่าใครจะเป็นตัวแทนของคุณ แต่ควรบอกเจ้าตัวให้รับทราบ และทำความเข้าใจตั้งแต่แรกว่าสิ่งที่คุยกันเป็นแค่แผน เมื่อเวลาผ่านไป การเปลี่ยนแปลงอาจเกิดขึ้นได้ เพราะบ่อยครั้งก็มักมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้เกิดขึ้นเสมอๆ

นอกจากนั้น เคยแอบถามไหมว่า “เขาอยากเป็นตัวแทนของคุณ” หรือเปล่า บ่อยครั้งที่องค์กรยัดเยียดการเลื่อนตำแหน่ง ให้พนักงาน โดยไม่เคยถามความสมัครใจ ที่ผ่านมาผมมีโอกาสทำงานกับผู้บริหาร หลายคนในองค์กรต่างๆ เชื่อไหมครับว่า ผู้บริหารเก่งๆบางคน ตัดสินใจลาออกทันทีที่ได้รับการเสนอชื่อว่าเป็น “ตัวแทน” (Successor) เพราะเขาพอใจ ในตำแหน่ง และความรับผิดชอบที่เป็นอยู่ ไม่อยากเติบโต และรับผิดชอบมากขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ใช่ทุกคนต้องการก้าวหน้าในอาชีพการงาน ความสำเร็จของแต่ละคน มีคำจำกัดความไม่เหมือนกัน

ใช้การมอบหมายงานให้เพิ่มเติม เป็นโอกาสในการประเมินว่า คนที่คุณเลือกเหมาะที่จะเติบโตเป็นผู้นำของหน่วยงาน หรือองค์กรต่อไปหรือไม่ หากมอบหมายไปแล้ว ต้องคอยจ้ำจี้จ้ำไชตลอดเวลา ไม่บอกไม่ทำไม่ตามไม่กระดิก แบบนี้ก็คงไม่เหมาะ ที่จะเป็นผู้นำ น่าจะลองมองหาคนใหม่

ในขณะเดียวกัน หากมอบหมายงานให้มากขึ้น แล้วไปบ่นไปด่าไปนินทาองค์กรลับหลังแบบนี้ก็ไม่เหมาะ ที่จะได้เลือนตำแหน่งด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้นโดยสรุปให้ทำดังนี้ครับ

1.หาทางบอกเจ้าตัวว่า มองไว้ให้เป็นตัวแทนในอนาคต คุยความคาดหวังให้ชัดเจน ที่สำคัญต้องย้ำว่าเป็นแค่ “แผน” ไม่ใช่ “สัญญา”

2. ถามเจ้าตัวว่า มีความสนใจ อยากจะเติบโต และรับตำแหน่งที่สูงขึ้นในอนาคต หรือไม่ หากไม่สนใจ เขาคงไม่เหมาะ ที่จะเป็นตัวแทน ลองมองหาทางเลือกอื่นดู

3. ใช้โอกาสในการมอบหมายงาน ที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ ทัศนคติ และความพร้อมที่จะเติบโตของคนๆนั้น

 ลองดูครับ
 
 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...