xs
xsm
sm
md
lg

เป็นคนวางแผนการทำงานไม่เก่ง ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
 
 
Q : รู้ตัวเองว่า เป็นคนวางแผนการทำงาน ไม่ค่อยเก่ง เลยทำให้มีปัญหา เรื่องการบริหารจัดการเวลา และยังกระทบไปถึงเรื่อง การจัดลำดับความสำคัญ ของงานด้วย ควรทำอย่างไรดี
 

A : การรู้ว่าตนเองมีจุดด้อยอะไร ที่ควรปรับปรุง อย่างน้อยก็ถือว่า เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ของการพัฒนาแล้ว

การพัฒนาจะได้ผล ก็ต่อเมื่อเราต้องถึงพร้อมด้วยกายวาจาใจ ... ไม่ได้มาสอนธรรมะ หรือเทศน์ให้ฟัง แต่เป็นเทคนิคการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ที่ให้ผลดี จริงๆ

1. ถึงพร้อมด้วยกาย แปลว่า ต้องเรียนรู้ทักษะ ในการวางแผน และจัดลำดับความสำคัญของงาน จากนั้นต้องลงมือปฏิบัติ อย่างจริงจัง และสม่ำเสมอ ทำให้บ่อยจนกลายเป็นนิสัย

2. ถึงพร้อมด้วยวาจา แปลว่า ต้องประกาศให้โลกรู้ว่า “ตัวฉันตั้งใจจะเปลี่ยนแปลง” เหมือนเป็นการทำสัญญาประชาคม จะใช้วิธีการประกาศกับคนรอบๆ ตัว เช่น เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกในครอบครัวก็ได้ หรือจะประกาศผ่านโซเชียลมีเดีย เลยก็ยิ่งดี ถ้าใจกล้าพอ !

3. ถึงพร้อมด้วยใจ แปลว่าต้องตั้งใจจริง มีความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้แม้จะมีปัญหา หรืออุปสรรค ชนิดที่ว่า “มีเวลาก็ทำ ไม่มีเวลาก็ทำ” “อยากก็ทำ ไม่อยากก็ทำ” ต้องขนาดนั้นเลย คนที่เปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ได้ ส่วนใหญ่เป็นเพราะแพ้ใจตัวเอง ทั้งนั้น

คำแนะนำสำหรับการวางแผน

1. วางแผนทุกๆ อาทิตย์ และทบทวนแผนทุกวัน (Plan Weekly & Review Daily) - ทุกเย็นวันอาทิตย์ หรือเช้าวันจันทร์ ใช้เวลาสัก 20 นาที นั่งคิดว่าอาทิตย์ที่จะถึงนี้ มีงานอะไรที่ต้องทำบ้าง จดลงในบันทึกช่วยจำ จากนั้นแต่ละวัน ทุกๆ เย็นก่อนกลับบ้าน นำสิ่งที่ต้องทำมาทบทวนว่ามีความคืบหน้ามากน้อยเพียงใด

2. ตั้งเป้าหมายของชีวิต ทั้งด้านการงาน และส่วนตัวให้ชัดเจน จากนั้นเลือกทำในสิ่งที่มีความสำคัญ และส่งผลต่อเป้าหมาย ที่ตั้งไว้เป็นอันดับแรก เรียนรู้ที่จะปฏิเสธงาน หรือกิจกรรมที่ไม่ช่วยส่งเสริม หรือสนับสนุนให้เราไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น ... อย่าทำแต่งานด่วน ให้เลือกทำงานที่สำคัญ เป็นอันดับแรก

3. อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง อะไรที่สามารถทำเสร็จได้ภายใน 2 นาที ให้ลงมือทำทันที -- พี่จิก (ประภาส ชลศรานนท์) เคยบอกว่า “เดี๋ยวนี้” กับ “เดี๋ยวก่อน” ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันมาก คำหลังยาวกว่านิดเดียว แต่มีผลต่อความสำเร็จมากมายมหาศาล เพราะฉะนั้น ไม่ต้องรอเวลา ท่องคตินี้ไว้ให้ขึ้นใจ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ... “เมื่อไม่พร้อม ให้เริ่มเลย” (เพราะคนส่วนใหญ่ มักอ้างนู่นนั่นนี่ เพื่อรอให้ตัวเองพร้อม สุดท้ายจึงไม่ได้ลงมือทำ)

ลองดูครับ

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...