xs
xsm
sm
md
lg

ข้อแนะนำ สำหรับคนผัดวัน ประกันพรุ่ง โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : มีข้อแนะนำ ให้เลิกเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง มั้ยครับ

A : มีครับ

1. ทำสิ่งที่ไม่ชอบก่อน เป็นอันดับแรก - ตามธรรมชาติ คนส่วนใหญ่ มักเก็บสิ่งที่ไม่ชอบทำไว้เป็นเรื่องสุดท้าย เพราะรู้สึกว่า ทำแล้วไม่สนุก ที่สำคัญต้องใช้ความพยายามมาก แต่วิธีการนี้ไม่ถูกต้อง เพราะแต่ละวัน เรามีพลังจำกัด เมื่อใช้พลังงานระหว่างวัน ไปกับสิ่งที่ชอบจนเกือบหมดแล้ว พอถึงเวลาที่ต้องทำ สิ่งที่ไม่ชอบ ซึ่งปกติใช้พลังงานเยอะกว่า เลยรู้สึกเหนื่อยล้า ไม่อยากทำ จึงเป็นจุดเริ่มต้น ของการผัดวันประกันพรุ่ง

2. กำหนดเวลาเสร็จของกิจกรรม ที่ต้องทำให้ชัดเจน - กิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ไม่มีเส้นตาย มักถูกเลือนออกไปเรื่อยๆ เช่น การออกกำลังกาย ที่หลายคนผัดผ่อน กับตัวเองมาตลอด เป็นต้น ส่วนกิจกรรมใดๆ ที่มีกำหนดเวลาเสร็จสิ้นชัดเจน แต่ถ้าระยะเวลาทอดยาวเกินไป คนส่วนมากมักรอจนนาทีสุดท้าย จึงค่อยลงมือทำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน เช่น การยืนภาษีเงินได้ประจำปี ที่ปกติต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคมของปีถัดไป หลายคนเคยตั้งใจว่าจะทำให้เสร็จแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องวิ่งหูตูบ ในนาทีสุดท้าย แต่เนื่องจากยังเหลือเวลาอีกมาก จึงนิ่งนอนใจ จนกระทั่งวันที่ 31 มีนาคมงวดเข้ามา ถึงได้ฤกษ์ลงมือทำ และเสร็จในนาทีสุดท้าย เหมือนเช่นปีที่ผ่านๆ มาเหมือนเดิม เป็นต้น ดังนั้นการกำหนดเส้นตาย ที่ไม่ทอดยาวจนเกินไป และทำให้ทันตามเงื่อนเวลาที่ระบุไว้ จะช่วยให้การผัดวันประกันพรุ่งลดลงได้

3. หากสิ่งนั้นทำเสร็จได้ภายใน 2 นาที จงลงมือทำทันที - ในแต่ละวัน มีกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องทำมากมาย หากไม่ลงมือทำเสียแต่เนินๆ ก็มีโอกาสที่จะลืม และสุดท้ายกลายเป็นงานด่วนที่รบกวนเวลาการทำสิ่งอื่นๆ ซึ่งวางแผนไว้แล้วล่วงหน้า ไปเสียหมด ดังนั้นกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ใช้เวลาไม่มากนัก ในการทำให้เสร็จ จงลงมือทำทันที อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ถ้าทำจนเป็นนิสัย จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอย่างแน่นอน

4. สร้างวินัยให้ตัวเอง - ไม่มีเครื่องมือ หรือคฑาวิเศษใดๆ ในโลก ที่จะช่วยให้เราสามารถบริหารเวลาได้ดีขึ้น สิ่งเดียวที่เป็นสูตรลับ แห่งความสำเร็จนี้คือ การมีวินัยกับตนเอง หากตั้งใจว่าจะทำอะไรแล้ว ต้องทำให้เต็มที่ และต่อเนื่อง อย่ายอมแพ้ อย่าหยุดกลางทาง เมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรค หากจิตใจไม่เข้มแข็งพอ ที่จะสร้างความมีวินัยให้กับตนเองได้ จงบอกคนรอบข้างให้ช่วยบังคับ และกดดัน อย่างน้อยสักระยะหนึ่ง จนกระทั่งสามารถทำได้เป็นนิสัย จึงค่อยหยุด

ลงมือทำทุกข้อทันที ตั้งแต่เดี๋ยวนี้ การเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง จะค่อยๆ จากคุณไปครับ

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...