xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนฝากซื้อของแต่ไม่ยอมจ่ายเงิน ทำยังไงดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชิท กรุ๊ป
Q: เราต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ เพื่อนที่บริษัทฝากซื้อของ เราก็ซื้อให้ตามที่ขอทุกอย่าง พอกลับมากลับไม่ยอมจ่าย นี่ผ่านมา 2 อาทิตย์แล้วไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ

A : อ้าว ก็ทวงซิครับ ไม่เห็นยากเลย !

ผมคิดว่าประเด็นนี้สะท้อนให้เห็นถึงความขี้เกรงใจ จนเกินไปของคนไทย

เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ ทั้งในสังคมและในองค์กร จริงอยู่ครับ “ความเกรงใจ เป็นสมบัติของผู้ดี” แต่บางทีการยึดถืออะไรที่สุดโต่งจนเกินไป ก็อาจกลายเป็นเรื่องไม่ดี

ผมรู้สึกว่าบางทีสังคมเรา ก็ “ศรีธนชัย” เกินไป ตีความอะไรแบบข้างๆ คูๆ เอาสีข้างเข้าถูจนถลอกปลอกเปลือก พอไม่อยากทำอะไร ก็ไปสรรหาคำอธิบายมาได้ว่า เพราะเหตุใดจึงไม่ควรทำ เช่น ปัญหาภรรยาถูกสามีทำร้ายร่างกายมานาน จนมีคนเข้าไปช่วยเหลือ พอสอบถามว่าทำไมยังทนอยู่ ก็ตอบว่า “เป็นเพราะรักเดียวใจเดียว” หรือ “เรื่องในครอบครัว ไม่อยากนำออกมาข้างนอก” เป็นต้น ฟังแล้วจั๊กกะจี้หัวใจยังไงพิกล

เมื่อวันก่อนไปประชุมที่องค์กรแห่งหนึ่ง ประธานในที่ประชุมซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูง สอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงนโยบายการทำงานบางอย่างที่หน่วยงานหนึ่งเสนอขึ้นมา จากผู้เข้าร่วมประชุมซึ่งเป็นบุคลากรชั้นผู้น้อย ปรากฏว่าไม่มีใครแสดงความคิดเห็นอะไร เงียบเป็นเป่าสาก ประธานจึงสรุปประเด็นที่พูดคุยตามที่หน่วยงานเจ้าของเรื่องเสนอ เพราะไม่มีความเห็นเป็นอย่างอื่น

พอออกมานอกห้องประชุม ปรากฏว่าพนักงานต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กันขรมว่าไม่เห็นด้วยกับแนวทางที่ท่านประธานสรุป ผมได้ยิน จึงเข้าไปถามว่า “อ้าว เมื่อกี้ท่านถาม ทำไมไม่บอกว่าไม่เห็นด้วยละ” พนักงานคนหนึ่งตอบผมว่า “พูดไปสองไพ่เบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง” ส่วนอีกคนบอกว่า “โบราณสอนว่า จงทำดี แต่อย่าเด่น จะเป็นไปภัย ไม่มีใครเขาอยากเห็นเราเด่นเกิน” อ้าว ... ว่าเข้าไปโน่น !

เป็นตัวอย่างว่าคนไทยชอบคิดแบบนี้ ประเทศชาติเลยไปไม่ถึงไหนไงครับ ตลอด 7-8 ปีที่ผ่านมา อันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยย่ำอยู่ที่เดิม ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะเรา “เถรตรง” เกินไป

ดังนั้น กรณีที่ถามมานี้ ผมเห็นว่าเป็นสิทธิของเรา 100% เลยครับที่จะทวงถามค่าของที่ฝากซึ้อ ถ้าไม่รู้จะพูดอย่างไร ให้เริ่มต้นว่า “นี่เธอ ค่าของที่ฝากซื้อ บัตรเครดิตเค้ามาเรียกเก็บแล้ว เราขอเก็บตังค์ด้วยนะ”

เท่านี้ครับ คนที่ควรอายน่าจะเป็นฝ่ายที่ฝากซื้อมากกว่า คนที่ซื้อมาให้ ไม่เห็นต้องอายเลยครับ เราทำในสิ่งที่ถูกต้องและควรทำแล้ว


อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป
กำลังโหลดความคิดเห็น...