xs
xsm
sm
md
lg

ศาลนางรองชี้เเจง! แปะหมายศาลยึดรถสลับบ้าน กำชับ จนท.ระวังมากขึ้น ด้านเจ้าของบ้านเผยเพิ่งรู้สามีก็มีหมายศาลด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ศาลจังหวัดนางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีเจ้าของบ้านโพสต์แปะหมายศาลยึดรถผิดบ้าน ที่จริงเป็นการปิดหมายสลับหลัง ได้ดำเนินการแก้ไขส่งหมายให้ถูกต้องเรียบร้อย พร้อมกำชับเจ้าพนักงานเดินหมายให้รอบคอบระมัดระวังมากขึ้น ด้านสาวเจ้าของบ้านเผยเพิ่งรู้สามีก็มีหมายศาลคดีถูกแบงก์ฟ้องค้างชำระผ่อนบ้านตั้งแต่ปี 2562 ด้วย

ความคืบหน้ากรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "พนิดา อรุณศรี" โพสต์ภาพหมายศาลที่แปะไว้ประตูหน้าบ้าน พร้อมข้อความว่า "บ้านนี้ไม่มีคนชื่อนี้นะคะ บ้านฉัน บ.95 ม.5 จ้า ใครมาแปะไว้นะอยากเห็นหน้าเด้ ตาบ่เบ่งติ รถเก๋งสีขาว ถ่ายรูปบ้านไปด่าอีก แบบนี้ฟ้องได้ไหมคะ" เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบยังบ้านหลังดังกล่าวพบ น.ส.พนิดา อรุณศรี อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นผู้โพสต์และเป็นลูกสาวเจ้าของบ้านที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวกับสามี ได้ให้ดูหมายศาลที่ถูกแปะเอาไว้ที่หน้าบ้าน


โดยในหมายศาลดังกล่าวระบุว่า "ตามคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาล ที่บังคับให้จำเลยส่งมอบรถยนต์ที่เช่าซื้อแก่โจทก์ในสภาพเรียบร้อยใช้การได้ดีหากคืนไม่ได้ให้ใช้ราคาแทน 830,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 5 ต่อปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษาเป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์ ให้จำเลยชำระค่าเสียหายค่าขาดประโยชน์ 45,500 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 5 ต่อปี นับแต่วันถัดจากวันฟ้อง (ฟ้องวันที่ 18 เมษายน 2565) เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์ ให้ท่านปฏิบัติตามคำพิพากษาหรือคำสั่งที่กล่าวแล้วภายใน 30 วัน นับแต่วันได้รับคำบังคับนี้เป็นต้นไป ถ้าไม่ปฏิบัติตามคำบังคับภายในระยะเวลาหรือเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้น จะต้องถูกยึดทรัพย์ หรือถูกจับและจำขัง”

แต่จากการตรวจสอบทั้งชื่อที่อยู่ในหมายศาลที่ถูกแปะเอาไว้ ไม่ตรงกับชื่อ-สกุลของคนที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว และที่อยู่เป็นคนละหมู่บ้านกัน เชื่อว่าน่าจะเป็นการปิดหมายศาลผิดหลัง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุด (6 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดนางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการนำเสนอข่าวพาดพิงถึงการส่งหมายของศาลจังหวัดนางรอง ความว่า “สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 65 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพหมาย คำบังคับของศาลจังหวัดนางรอง พร้อมข้อความทำนองว่า “บ้านนี้ไม่มีคนชื่อนี้นะคะ บ้านฉัน บ้านเลขที่ 95 หมู่ 5 ใครมาแปะไว้นะอยากเห็นหน้า รถเก๋งสีขาว ถ่ายรูปบ้านไปด่าอีก แบบนี้ฟ้องได้ไหมคะ”

และต่อมามีการนำเสนอข่าวไปหลายช่องทาง ศาลจังหวัดนางรองได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว ได้ความว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 65 เวลาประมาณ 07.00 น. เจ้าพนักงานเดินหมายของศาลจังหวัดนางรอง ไปส่งหมายคำบังคับตามคำสั่งศาลที่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 5 ตำบลลำไทรโยง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อไปถึงไม่พบบุคคลใดอยู่ที่บ้าน จึงทำการปิดหมายไว้ตามคำสั่งศาล พร้อมถ่ายรูปบ้านเป็นหลักฐานเพื่อใช้ประกอบรายงานผลการส่งหมายตามระเบียบการส่งหมายของศาลจังหวัดนางรอง


ทั้งนี้ การถ่ายรูปบ้านดังกล่าวมิได้นำไปเผยแพร่ที่ใด แต่เมื่อกลับมาถึงศาลเจ้าพนักงาน เดินหมายทำการตรวจสอบปรากฏว่าหมายคำบังคับที่นำไปปิดไว้ที่บ้านเลขที่ดังกล่าวสลับกับหมายคำบังคับของศาลในอีกคดีหนึ่ง เจ้าพนักงานเดินหมายจึงเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อดำเนินการแก้ไขในเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันเดียวกัน เมื่อไปถึงพบบุคคลที่อาศัยอยู่ที่บ้าน จึงได้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมทั้งกล่าวคำขอโทษและขอรับหมายที่สลับกันคืนมาพร้อมส่งหมายคำบังคับที่ถูกต้องให้แทน

ต่อมาเจ้าพนักงานเดินหมายเดินทางกลับมาถึงศาลได้รายงาน เรื่องการส่งหมายผิดพลาดให้ผู้บริหารศาลจังหวัดนางรองรับทราบ ทางผู้บริหารศาลจังหวัดนางรองรับทราบและได้ตักเตือนพร้อมทั้งกำชับให้ใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของศาลยุติธรรมขึ้นอีก

น.ส.พนิดา   อรุณศรี
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถาม น.ส.พนิดา อรุณศรี อีกครั้ง ซึ่งเธอระบุว่า ที่ตนยืนยันไปในวันนั้นว่าในบ้านไมมีใครมีชื่อตามหมายศาล และไม่เคยมีคดีนั้น เพราะตนเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีหมายศาลมาหาสามี เพราะสามีเพิ่งจะย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้าน พอเจ้าหน้าที่ที่นำหมายมาแปะมาเก็บหมายศาลที่แปะผิดบ้านออก ก็นำหมายอีกฉบับมาส่งให้สามีถึงได้รู้ว่าเป็นการส่งหมายสลับหลัง ซึ่งพอถามสามีจึงทราบว่าหมายศาลที่ได้รับ เป็นกรณีที่สามีไปกู้เงินซื้อบ้านที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ตั้งแต่เมื่อปี 2562 แต่ค้างชำระจนถูกธนาคารฟ้อง แต่ที่ผ่านมาสามีได้ไปติดต่อที่ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรามาหลายครั้งเพื่อไกล่เกลี่ยผ่อนชำระ จนกระทั่งสามีย้ายเข้ามาอยู่ที่ทะเบียนบ้านเลขที่ของแม่ตนเองที่อาศัยอยู่ปัจจุบัน แต่ไม่รู้ว่าจะมีหมายศาลมาหาสามีที่นี่ด้วย ซึ่งหลังจากสามีได้รับหมายศาลก็จะได้ไปติดต่อที่ศาลจังหวัดนางรองเพื่อไกล่เกลี่ยชำระหนี้ตามที่ได้รับหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น