xs
xsm
sm
md
lg

ปกครองพุทธมณฑล สนธิกำลังตำรวจบุกรวบแก๊งเขมรปลอมเป็นพระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพุทธมณฑล สนธิกำลังตำรวจ สภ.พุทธมณฑล ลงพื้นที่ตรวจสอบแก๊งคนกัมพูชาปลอมเป็นพระออกเรี่ยไรเงินชาวบ้าน ขณะตรวจค้นมีวิ่งหนีเข้าป่าลงน้ำวุ่น เจ้าหน้าที่ตามรวบมาได้หลายราย ส่งสำนักงานพระพุทธศาสนาดำเนินการสอบสวน

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้สั่งการให้ นายกองโท ดร.กิตวิชัย ไชยพรศิริ นายอำเภอพุทธมณฑล พร้อมด้วย นายอดุลกิตติ์ อินแก้ว ปลัดอำเภอ หัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง นายพรชัย โพธิ์ทองนาค ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พุทธมณฑล ลงพื้นที่ตรวจสอบกลุ่มบุคคลสัญชาติกัมพูชาแอบอ้างเป็นพระภิกษุสงฆ์ บริเวณถนนพุทธมณฑลสาย 4 ซอยเทศบาลตำบลศาลายา 29 หลังจากมีประชาชนร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครปฐม เมื่อเย็นวานนี้ (4 ส.ค.)

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่พบว่ามีชายแต่งกายคล้ายพระจำนวนมากมาสร้างที่พักอาศัยในป่าร้าง หมู่ที่ 3 ซอยเทศบาลตำบลศาลายา 29 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนาอำเภอพุทธมณฑล ตำรวจ สภ.พุทธมณฑล และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กำนัน พร้อมผู้ใหญ่บ้านนำกำลังไปยังจุดหมายดังกล่าว

จุดที่ 1 ที่เกิดเหตุ เป็นซอยทางเข้าสวนผักชาวบ้านประมาณ 100 เมตร สองฝั่งทางเป็นที่รกร้างป่าหญ้าขึ้นเนื้อที่กว่า 200 ไร่ จุดแรกห่างจากริมถนนไป 50 เมตร เป็นร่องสวนผักเก่าพบผ้าใบกันฝนผูกยึดติดกับต้นไม้ไว้ เป็นลักษณะกระท่อม มีจำนวน 30 หลัง

ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปถึงชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ที่นั่งอยู่ในกระท่อมต่างแตกตื่นและส่งเสียงร้องเป็นภาษากัมพูชา ก่อนวิ่งหนีเข้าป่าและลงน้ำคลองหนีไป เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 1 คน ขณะผ้าเหลืองที่นุ่งห่มไปเกี่ยวกับหนามไว้ จึงนำมาสอบสวน

เบื้องต้น สอบสวนได้ความว่า อ้างเป็นพระมาจากกัมพูชา เคยถูกจับกุมแต่งคล้ายพระเมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยถูกส่งตัวผลักดันกลับประเทศไปแล้ว แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาได้ชวนพรรคพวกเพื่อนเข้ามาอีก โดยมาพักใกล้กับที่เดิม การจับกุมได้ในครั้งนี้อยู่ในเขตพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตพื้นที่อำเภอพุทธมณฑล กับ พื้นที่เขตทวีวัฒนา กทม. โดยมีพฤติการณ์แต่งกายคล้ายพระสงฆ์ออกบิณฑบาตรับปัจจัยในเขตทวีวัฒนา กทม. และเขต อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีพฤติกรรมไม่รับอาหาร ขอรับแต่ปัจจัย (เงิน) เป็นส่วนใหญ่

และจากการตรวจสอบภายหลังทราบว่าพื้นที่จับกุมเป็นเขตพื้นที่ของเขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ จึงประสานสถานีตำรวจนครบาลธรรมศาลา และส่งมอบตัวผู้ที่ถูกจับกุมให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลธรรมศาลา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากนั้นได้ลงพื้นที่ไปในจุดที่ 2 เป็นพื้นที่ใกล้กัน พบเป็นลักษณะเดียวกันคือใช้ผ้าใบผูกกับต้นไม้สร้างเป็นที่พัก รวม 50 หลัง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม่พบผู้อาศัย แต่พบร่องรอยการวิ่งหนีเข้าป่าไป บางรายวิ่งหนีลงไปในบ่อน้ำ ขณะเจ้าหน้าที่ตรวจค้น พบพระภิกษุสงฆ์สัญชาติไทย จำนวน 4 รูป เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมรถยนต์ จำนวน 2 คัน โดยอ้างว่ามาอาศัยเพื่อความสะดวกในการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ จึงส่งมอบให้เจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธศาสนา นิมนต์ไปวัดโกมุทพุทธรังสี เพื่อให้พระผู้ใหญ่สอบสวนดำเนินการต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น