xs
xsm
sm
md
lg

อึ้งทั้งตำบล-ผญบ.ยังเห็นขี่มอเตอร์ไซค์! “ชาวแม่แฝก สันทราย เชียงใหม่” พบคนส่งมรณบัตรปลอม หวังเคลมเงินฌาปนกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - พบชาวแม่แฝก สันทราย เชียงใหม่ อ้างสามีประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตต่างจังหวัด ส่งมรณบัตรเบิกเงินฌาปนกิจผ่านไลน์ถึง 3 สมาคม แต่จงใจถ่ายภาพแบบเบลอๆ แถม ผญบ.ยังเห็นคนถูกแจ้งตายขี่มอเตอร์ไซค์กับตา ล่าสุด นอภ.สั่งปลัดฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นพบเป็นมรณบัตรปลอม เตรียมรวบรวมหลักฐานแจ้งความ


นายศิวะ ธมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.แม่แฝก ให้ตรวจสอบมรณบัตรที่สมาชิกกลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์หลายแห่งได้รับมาทางกลุ่มไลน์ เนื่องจากสมาชิกกลุ่มรายหนึ่งชื่อนางบัว (นามสมมติ) ซึ่งระบุว่าสามีชื่อนายนิกร (นามสมมติ) ได้เสียชีวิต และขอเบิกเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ แต่จากการสังเกตเบื้องต้นมรณบัตรที่ส่งมาทางไลน์กลุ่มภาพค่อนข้างเบลอ ทางชาวบ้านจึงส่งให้ที่ว่าการอำเภอสันทรายตรวจสอบว่านายนิกร (นามสมมติ)ได้เสียชีวิตจริงหรือไม่

ต่อมานายอำเภอสันทรายได้มอบหมายให้นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอสันทราย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่บ้านของนางสุพัตรา กองสถาน ผู้ใหญ่บ้านร่มหลวง ต.แม่แฝก อ.สันทราย โดยมีนายจิรเดช สุริยา ผู้ใหญ่บ้านพระธาตุ ต.แม่แฝก อ.สันทราย นายประหยัด ปาวิน ผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์ทอง ต.แม่แฝก อ.สันทราย และนายวันชัย ไลย์ นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บ้านร่มหลวง ต.แม่แฝก อ.สันทราย ร่วมให้ข้อมูล

นายบุญฤทธิ์เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรแล้วไม่พบว่ามีการแจ้งตาย ขณะที่มรณบัตรฉบับดังกล่าวคนส่งมีความตั้งใจถ่ายรูปแบบไม่ชัด เนื่องจากต้องการปกปิดข้อความบางจุด นอกจากนี้ยังพบพิรุธหลายจุด เช่นข้อความระบุว่าผู้ตายเสียชีวิตที่ ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี แต่มรณบัตรกลับระบุว่าออกโดยสำนักทะเบียน อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งในความเป็นจริงน่าจะระบุว่าออกโดยสำนักทะเบียนเทศบาลบ้านกลาง อ.เมืองปทุมธานี ไม่ระบุวันที่แจ้งตาย ไม่มีลายเซ็นเจ้าหน้าที่ที่รับแจ้ง เป็นต้น ซึ่งมรณบัตรฉบับนี้ปลอมอย่างแน่นอน เบื้องต้นพบว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารราชการมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี

นอกจากนี้ จากการสอบปากคำผู้นำชุมชนทั้ง 3 หมู่บ้าน รวมถึงนายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บ้านร่มหลวง พบว่าชื่อนายนิกร (นามสมมติ) ที่ถูกอ้างว่าเป็นผู้เสียชีวิต เป็นสมาชิกกลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์ 3 แห่ง ประกอบด้วย สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บ้านร่มหลวง ต.แม่แฝก, สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บ้านศรีงาม 1 และสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บ้านศรีงาม 2 ระบุชื่อนางบัวและบุตร เป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ ซึ่งหากมีการอนุมัติการเบิกจ่ายจะมียอดเงินประมาณ 2 แสนบาท จึงเชื่อได้ว่ามีการปลอมแปลงเพื่อหวังเงินจากกลุ่มฌาปนกิจทั้ง 3 แห่ง

และหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบว่ามีการส่งมรณบัตรปลอมฉบับนี้ขอเบิกจ่ายเงินปันผลจากกลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์ กลุ่มอื่นหรือไม่ด้วย

ด้านนายวันชัย ไลย์ นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บ้านร่มหลวง ต.แม่แฝก อ.สันทราย เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางสมาคมได้อนุโลมให้สมาชิกบางส่วนที่อาจะไปทำงานอยู่ต่างถิ่นส่งเอกสารการตายของสมาชิกทางกลุ่มไลน์เพื่อประหยัดเวลาในการดำเนินการเบิกเงินที่ทางสมาคมฯ ได้เตรียมเงินสดไว้ เนื่องจากสมาชิกอาจจะมีความจำเป็นในการขอเบิกจ่ายเงินเพื่อนำไปใช้จ่ายในการพิธีทำบุญศพ

กระทั่งเมื่อประมาณ 10 วันที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สมาคมฌาปนกิจฯ ว่าได้รับมรณบัตรฉบับนี้จากสมาชิกสมาคมรายหนึ่งในกลุ่มไลน์ และได้ออกเก็บเงินจากสมาชิกตามบ้านบางส่วนไปแล้ว หลังจากทราบเรื่องและเป็นที่น่าสงสัย ตนได้สั่งให้ระงับการเก็บเงินและได้มีการทยอยคืนเงินให้สมาชิกกลุ่มบางส่วน

หลังจากนี้ได้วางมาตรการใหม่ หากสมาชิกที่อยู่ในหมู่บ้านให้นำเอกสารฉบับจริงมามอบแก่เจ้าหน้าที่เท่านั้น ส่วนสมาชิกที่อยู่ต่างถิ่น ก็อนุโลมส่งเอกสารฉบับจริงทางกลุ่มไลน์ได้ แต่ต้องเป็นรูปภาพที่ชัดเจนและมีหลักฐานอื่น เช่น รูปที่จัดงานศพ ซึ่งอาจจะทำให้การเบิกจ่ายเงินล่าช้าบ้าง


ขณะที่นายประหยัด ปาวิน ผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์ทอง ต.แม่แฝก เปิดเผยว่า หลังจากทราบข้อมูลว่าญาติได้มีการแจ้งตายให้กับนายนิกร (นามสมมติ) ขณะนั้นตนกำลังขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปเปิดประตูหอประชุมในหมู่บ้านเพื่อนัดตรวจสุขภาพชาวบ้าน ได้เห็นนายนิกรสวมหมวกกันน็อกขี่รถมอเตอร์ไซค์สวนมาและมุ่งหน้าไปทางถนนใหญ่ ตอนนั้นตนก็ยังงงๆ อยู่ว่าจู่ๆ คนตายมาขี่รถได้อย่างไร แต่ก็ไม่ทันได้สอบถาม

ต่อมาปลัดอำเภอสันทรายได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านของนางบัว และนายนิกร ที่หมู่บ้านศรีงามพัฒนา ต.แม่แฝก อ.สันทราย ไม่พบตัวทั้งสองคน ซึ่งชาวบ้านได้ให้ข้อมูลว่าทั้งสองได้ขายบ้านย้ายไปอยู่ที่อื่นนานแล้วแต่ยังมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านหลังดังกล่าวอยู่ และยังเป็นสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ในหมู่บ้านอยู่

ซึ่งนายนิกร (นามสมมติ) เป็นอดีตครู ทั้งสองมีปัญหาเรื่องการเงินจึงขายบ้านย้ายไปอยู่ที่อื่น และทราบข่าวมาว่าหลังจากที่มีการเผยแพร่มรณบัตรฉบับนี้ออกมามีกระแสข่าวว่านางบัวได้ฆ่าตัวตายตามสามีไป แต่ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรก็จะไปตรวจสอบจากฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรว่าทั้งสองยังมีชีวิตอยู่หรือไม่

ปลัดอำเภอสันทรายกล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลของนายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บ้านร่มหลวงที่ระบุว่าได้มีการเก็บเงินจากสมาชิกบางส่วนไปแล้ว และได้มีการคืนเงินให้สมาชิกกลุ่มบางส่วน ซึ่งถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว ทำให้เกิดความเสียหายต่อกลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์ 3 แห่ง รวมถึงสมาชิกกลุ่มฯ ที่จ่ายเงินไปแล้ว และนายนิกร (นามสมมติ) ที่ถูกใช้ชื่อแอบอ้างในมรณบัตรปลอม สามารถแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.แม่แฝกต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น