xs
xsm
sm
md
lg

เหิมหนัก! ขบวนการสวมสิทธิทุเรียนไทยในต่างแดน ล่าสุดพบต้นทางที่ล้งจันทบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี ​- เหิมหนัก! ขบวนการสวมสิทธิทุเรียนไทยในต่างแดน ด่านตรวจพืชมุกดาหาร สกัดรถบรรทุก​ตู้คอน​เทน​เนอร์ ​2 คัน สำแดงเอกสารที่อาจเป็นเท็จ บรรจุทุเรียนไม่เต็มตามแจ้ง แถมด้อยคุณภาพอย่างหนักจนต้องสั่งตีกลับล้งต้นทางในจันทบุรี แต่วันนี้ยังมาไม่ถึง

จากกรณีที่​ นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ได้รับรายงานจากด่านตรวจพืช จ.มุกดาหาร ว่า ได้สกัดรถตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งทุเรียนที่เตรียมส่งออกไปจีนจำนวน 2 คัน และยังพบความผิดปกติหลายอย่าง เช่น ทุเรียนบรรจุไม่เต็มตู้ ทุเรียนด้อยคุณภาพอย่างรุนแรง จึงแจ้งให้กลับมาคัดบรรจุใหม่ที่ล้งต้นทางในพื้นที่ ม.9 ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

แต่จากการตรวจสอบกลับปรากฏว่าไม่พบรถตู้คอนเทนเนอร์ย้อนกลับมาตามที่มีการแจ้งเตือนนั้น

เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (27 มิ.ย.) นายชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 (สวพ.6) พร้อมทีมเล็บเหยี่ยวพิทักษ์ทุเรียนไทย กรมวิชาการเกษตร ได้เข้าตรวจสอบโรงคัดบรรจุเพื่อการส่งออก (ล้ง) ในพื้นที่ ม.9 ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งพบเพียงคงานที่อยู่ภายในล้งยืนยันว่า ล้งดังกล่าวไม่เคยบรรจุทุเรียนเพื่อการส่งออก

จึงประสานให้เจ้าของกิจการเข้าพบและชี้แจงถึงรายละเอียดการปล่อยทุเรียนออกจากล้ง


นายชลธี ผอ.สวพ.6 เผยว่า จากการสอบถามผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของล้ง ยอมรับว่าล้งแห่งนี้ไม่ได้บรรจุทุเรียนเพื่อการส่งออกเนื่องจากยังไม่ได้ใบ GMP Plus และมีเพียงใบขออนุญาตตั้งโรงคัดบรรจุ ซึ่งได้รับมาตรฐาน DOA สำหรับสติกเกอร์ติดที่ขั้วทุเรียนเท่านั้น

และยังได้รับการบอกเล่าจากผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าของล้ง ว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางล้งได้รับการติดต่อจาก “นายแทน” เพื่อขอนำรถตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 2 คัน บรรทุกทุเรียนมาให้ทำการปล่อยออกจากล้งที่ ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ แต่ตนเองแจ้งว่าไม่สามารถดำเนินการให้ได้เนื่องจากเอกสารยังไม่ครบแต่ นายแทน กลับบอกว่าสามารถทำได้เพียงแต่ขอใช้สติกเกอร์ติดที่ขั้วทุเรียน (DOA) เท่านั้น

"ทางล้งไม่ได้เอะใจอะไรจึงยอมให้ นายแทน สามารถใช้สติกเกอร์​ได้ และ นายแทน ยังได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชจันทบุรี เข้าตรวจสอบก่อนปิดตู้ส่งออก" ผู้ที่อ้างตนเป็นเจ้าของล้ง กล่าว


ทั้งนี้ ​ผอ.สวพ.เขต 6 ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ด่านตรวจพืชมุกดาหาร ซึ่งเป็นด่านสำหรับออกใบรับรองสุขอนามัยพืช ได้ตรวจสอบพบทุเรียน 2 ตู้ บรรจุทุเรียนน้อยกว่าที่แจ้งไว้ตามเอกสารคือตู้ละ 960 กล่อง น้ำหนักรวม 34,560 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท ปริมาณ​ทุเรียนที่ตรวจพบกลับมีเพียงตู้ละ 471 กล่อง และ 472 กล่องเท่านั้น

ที่สำคัญยังพบทุเรียนที่มีเพลี้ยแป้งและราดำ ซึ่งเป็นผลทุเรียนด้อยคุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐานการส่งออก บรรจุภัณฑ์บางส่วนอยู่ในสภาพเหมือนถูกใช้ซ้ำปะปนอยุ่กับบรรจุภัณฑ์ใหม่ สติกเกอร์ที่ติดขั้วผล และสติกเกอร์ที่ติดข้างบรรจุภัณฑ์ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขในพิธีสารไทย-จีน

และยังมีข้อความสำแดงไม่ตรงตามเอกสารที่แจ้ง ด่านตรวจพืชมุกดาหารจึงปฏิเสธการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช และแจ้งให้ตัวแทนผู้ส่งออกรับทราบ เพื่อขอคืนตู้สินค้าดังกล่าวกลับไปยังโรงคัดบรรจุต้นทาง

โดยอ้างว่าไม่ได้ตรวจสอบสินค้าก่อนบรรจุตู้ และทางบริษัทไม่ประสงค์ขอใบรับรองสุขอนามัยพืช จากนั้นด่านตรวจพืชมุกดาหารจึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร


"ในวันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.​) จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองเข้าสอบปากคำและดำเนินคดีล้งทุเรียนแห่งนี้ รวมทั้งจะติดตามว่าทุเรียนด้อยคุณภาพทั้ง 2 ตู้หายไปไหน และใครคือเจ้าของทุเรียน เพราะหากหลุดออกไปยังปลายทางจะทำให้เกิดผลเสียหายอย่างหนักต่อประเทศไทย และนี่อาจจะเกี่ยวเนื่องกับขบวนการสวมสิทธิทุเรียนไทยในต่างแดน เพราะมีรายงานว่า พฤติกรรมบรรทุกทุเรียนไม่เต็มตู้เช่นนี้คล้ายกับการเว้นพื้นที่ไว้เพื่อรอขึ้นทุเรียนระหว่างทางที่ประเทศเวียดนาม ด้วยการตัดฝาตู้คอนเทนเนอร์และขนทุเรียนขึ้นบรรจุ จากนั้นจึงเชื่อมใหม่โดยที่ไม่ต้องตัดสายรัดฝาตู้ของเจ้าหน้าที่ออก" ผอ.สวพ.6 กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น