xs
xsm
sm
md
lg

อบจ.เชียงใหม่จับมือสถาบันกัญชาศาสตร์นานาชาติไทย-อเมริกันจัดอบรมอาชีพ-พืชเศรษฐกิจใหม่ “กัญชา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - อบจ.เชียงใหม่ ร่วมกับสถาบันกัญชาศาสตร์นานาชาติไทย-อเมริกัน แถลงข่าวการจัดงาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 2565 จัดวันที่ 13-17 เม.ย.นี้ พร้อมโครงการอบรมรับความรู้พืชเศรษฐกิจใหม่ "กัญชา" ในวันที่ 16-17 เม.ย. โดยผู้เชี่ยวชาญ


วันนี้ (12 เม.ย. 65) ที่ห้องประชุมสภา อบจ.เชียงใหม่ นางวิภาวัลย์ วรพุฒิพงค์ รองนายก อบจ.เชียงใหม่ พร้อมกับ ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันกัญชาศาสตร์นานาชาติไทย-อเมริกัน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 2565" และแถลงข่าวโครงการอบรมส่งเสริมอาชีพและให้ความรู้พืชเศรษฐกิจใหม่ "กัญชา" ประจำปี 2565 โดยรองนายก อบจ.เชียงใหม่กล่าวถึงการจัดงาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 2565 “เชียงใหม่เมืองมรดกทางวัฒนธรรม เล่าขานตำนานปี๋ใหม่เมืองล้านนา” ภายในงานพบกับการประกวดแข่งขันลาบพื้นเมือง, ส้มตำลีลา, จัดขันโตกอาหารพื้นเมือง, เครื่องสักการะ และตีกลองล้านนา การสาธิตภูมิปัญญาพื้นบ้าน, ถนนสายวัฒนธรรม “กาดหลวงในอดีต” ข่วงวัฒนธรรมกาดหมั้วของกินล้านนา การแสดงซอพื้นเมือง และศิลปินล้านนา ตลอดจนการแสดงศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ อีกมากมาย งานเริ่มตั้งแต่วันที่ 13-17 เมษายนนี้ ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่

ขณะที่ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันกัญชาศาสตร์นานาชาติไทย-อเมริกันกล่าวว่า การให้ความรู้ในการอบรมและนิทรรศการกัญชงกัญชาครั้งนี้ ถือว่าให้ความรู้แบบครบวงจร จากที่ปีที่แล้วจัดที่ อบจ.ลำปาง และปีนี้จัดที่ อบจ.เชียงใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่จัดให้ฟรี เพราะก่อนหน้านั้นจัดอบรมที่ต้องมีมากถึง 1,000 คนขึ้นไป และต้องใช้งบประมาณมากถึง 3,500,000 บาท (สามล้านห้าแสนบาท) เป็นต้น อย่างไรก็ตามครั้งนี้ถือว่าตั้งใจให้ความรู้แก่ประชาชนและบุคคลทั่วไป และกลุ่มวิสาหกิจต่างๆ จำนวน 300 คน ฟรีทุกอย่าง ถือว่าโชคดีสำหรับชาวเชียงใหม่ และขอบคุณ อบจ.เชียงใหม่ที่สนับสนุนงบประมาณ

"ที่สำคัญ การให้ความรู้จากแพทย์และองค์คววามรู้ และผู้รู้จากหลายๆ ด้าน จะให้ความรู้แบบครบวงจร ให้รู้ถึงวิธีปลูก พันธุ์ที่ปลูก ปลูกแล้วขายที่ไหน เป็นต้น ที่สำคัญต้องเตรียมพร้อมที่ประเทศไทยเราที่เป็นประเทศแรกของเอเชียที่จะปลดล็อกกัญชาให้ออกจากยาเสพติดในวันที่ 8 มิ.ย. 2565 ที่จะถึงนี้ เพียงรอกฎหมายลูกที่จะออกมาเท่านั้น ดังนั้นช่วงนี้ใครปลูกถือว่าผิดกฎหมายอยู่" ดร.แก้มหอมกล่าว

"นอกจากนี้ ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันกัญชาศาสตร์นานาชาติไทย-อเมริกัน กล่าวอีกว่า กัญชาถือว่ามีความสำคัญนอกจากรักษาโรค ยังสามารถนำมาเป็นเครื่องแต่งกาย อัปเดตเสื้อผ้าไทยชุดไทยกัญชา และกระเป๋าลายกัญชาก็ได้รับความสนใจ" ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันกัญชาศาสตร์นานาชาติไทย-อเมริกัน กล่าว

ด้านนายทอมมี่ ป.วรานนท์ ผู้ครํ่าหวอดในวงการกัญชา กล่าวว่า บ้องกัญชา จากประสบการณ์ที่อยู่ต่างประเทศ การทำบ้องกัญชาและเขียนลวดลายไทย และลายของแต่ละภาคในประเทศไทย หรือลายต่างๆ ที่ลูกค้าสนใจในต่างประเทศที่อเมริกามีร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชานำไปตกแต่งร้าน มีจำนวนหลายหมื่นร้าน หากไทยทำบ้องกัญชาจากไม้ไผ่ขนาดใหญ่และลายที่สวยงามส่งออกยังสามารถสร้างรายได้อีกด้วย 


สำหรับกำหนดการของโครงการอบรมส่งเสริมอาชีพและให้ความรู้พืชเศรษฐกิจใหม่ "กัญชา" ประจำปี 2565 จัดวันที่ 16-17 เม.ย. 2565 วันแรก วันที่ 16 เม.ย. เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น.ถึง 17.30 น. พิธีการ เปิดงานโดย หม่อมราชวงศ์จิราคม กิติยากร และนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายก อบจ.เชียงใหม่ จากนั้นมีการบรรยายให้ความรู้เรื่องกัญชา มีเรื่องการแพทย์ปัจจุบันกับกัญชา โดย พลอากาศตรี นายแพทย์ ไกรสร วรดิถี, การบรรยายเรื่อง กัญชากับการขอใบอนุญาต โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เพียงฤทัย วรดิถี, บรรยายเรื่อง การใช้กัญชาในการรักษา โดย อาจารย์ ดร.นายแพทย์ ชนินทร์ ลีวานันทร์

ช่วงบ่ายมีการบรรยายเรื่อง การขอใบอนุญาตการปลูก โดย อาจารย์ วินัย แก้วมุณีวงศ์, บรรยายเรื่อง การปลูกจริง ประสบการณ์จริง โดย Mr. KD นายอร่าม ลิ้มสกุล หรือลุงดำแห่งเกาะเต่า, บรรยายเกี่ยวกับตลาดของกัญชา โดย คุณทอมมี่ ป.วรานนท์ ผู้ครํ่าหวอดในวงการกัญชา, ที่สำคัญการบรรยายเรื่อง แนวโน้มการทำการตลาดกัญชาและผลิตภัณฑ์ โดยแม่มดกัญชา Dr.แก้มหอม ณ ล้านช้าง

ส่วนวันที่ 17 เม.ย.เริ่มเวลา 08.00 น. เริ่มบรรยายเรื่อง กัญชง กัญชา กระท่อม กับคนไทยในปัจจุบัน โดย พลอากาศตรี นายแพทย์ ไกรสร วรดิถี, บรรยายเรื่อง สารสำคัญในกัญชา โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เพียงฤทัย วรดิถี, บรรยายเรื่อง การใช้กัญชาในการรักษา โดย อาจารย์ ดร.นายแพทย์ ชนินทร์ ลีวานันทร์ ส่วนช่วงบ่ายบรรยายเรื่อง การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกับกัญชา โดย อาจารย์วินัย แก้วมุณีวงศ์, บรรยายการสอนการปลูกกัญชา โดย Mr. KD นายอร่าม ลิ้มสกุล หรือลุงดำแห่งเกาะเต่า, บรรยายข่าวสารเกี่ยวกับกัญชาแบบอัปเดต ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดย คุณทอมมี่ ป.วรานนท์ ผู้ครํ่าหวอดในวงการกัญชา ตามด้วยการบรรยายเรื่อง การแปรรูปกัญชาให้ตรงตามความต้องการของตลาด โดย แม่มดกัญชา Dr.แก้มหอม ณ ล้านช้าง อย่างไรก็ตาม กำหนดการดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น