xs
xsm
sm
md
lg

อ่วมถ้วนหน้า!! จังหวัดตะวันออกถูกน้ำป่าซัดกลางดึก สระแก้ว จันทบุรี ปราจีนฯ ตราดจมบาดาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา–อ่วมถ้วนหน้า!! น้ำป่าถล่มจังหวัดภาคตะวันออกช่วงกลางดึกที่ผ่านมาทำทั้งสระแก้ว จันทบุรี ตราด และปราจีนฯ จมบาดาล หน่วยกู้ภัยฯ –หน่วยงานราชการต้องเร่งอพยพประชาชนเป็นการด่วน

อิทธิพลจากพายุโซนร้อนกำลังแรง "คมปาซุ" ที่คาดว่าจะพาดผ่านพื้นที่ประเทศไทยในช่วงสัปดาห์นี้ได้ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงในหลายพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก ส่งผลให้ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงเป็นการด่วน

โดยที่ จ.สระแก้ว พบว่าในช่วงคืนที่ผ่านมาได้เกิดน้ำท่วมฉับพลันตั้งแต่บริเวณด้านหน้าบขส.สระแก้ว และบริเวณถนนสาย 317 แยกโรงเลื่อย ส่งผลให้การสัญจรไปมาบริเวณดังกล่าวเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากบางจุดมีน้ำท่วมผิวการจราจรสูงระดับขอบฟุตบาท ส่งให้มีรถยนต์ชนท้ายกันหลายคัน

ด้าน นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ออกประกาศแจ้งเตือนจากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว เรื่องพายุโซนร้อนกำลังแรง "คมปาซุ" ระหว่างวันที่ 13-14 ต.ค.นี้ให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก


ปราจีนบุรี น้ำป่าไหลหลากท่วมถนน 304

ส่วนในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี ที่มีฝนตกหนักตลอดช่วงเย็นวานนี้ได้ทำให้เกิดน้ำหลากจากที่สูงลงมายังพื้นที่ราบต่ำและมีน้ำรอระบายในหลายจุด

เช่นเดียวกับถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-นครราชสีมา ทั้งขาเข้าและออก ช่วงหลัก กม.176 บ้านโคกอุดม ม.9 ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี ที่มีน้ำป่าไหลหลากข้ามถนนไปอีกฝั่ง จนทำให้น้ำท่วมพื้นผิวการจราจรเป็นระทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30-80 เซนติดเมตรรถยนต์ที่สัญจไปมาต้องชะลอความเร็ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้ง อาสากู้ภัย และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเมืองหนองกี่ ต้องลงพื้นที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน พร้อมติดตั้งป้ายแจ้งเตือน นอกจากนั้นยังพบว่าน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมถนนจำนวนหลายหลังคาเรือน


จันทบุรี หนักสุดหลังจากน้ำท่วมใหญ่ปี2542

ส่วนในพื้นที่ จ.จันทบุรี พายุฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนดื้ทำให้น้ำเอ่อล้นคลองไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนใน
ต.ท่าช้าง ,พลับพลา ,ต.บางกะจะ และ ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี และ ต.เขาวัว-พลอยแหวน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี
ทำให้ ปภ.จังหวัดและเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ต้องระดมเรือ และรถขนาดสูงลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน

และจากการลงพื้นที่สำรวจพบว่ามีเหตุการณ์รถจักรยานยนต์ขับขี่ฝ่าสายน้ำที่เอ้อล้นข้ามถนนบริเวณช่วงสะพานลิง
ต.เขาวัว-พลอยแหวน อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี จนถูกกระแสน้ำพัดรถตกลงไปในคลอง
โชคดีที่ผู้ขับขี่ลอยไปเกาะกับต้นไม้จนมีชาวบ้านช่วยเหลือไว้ได้ทัน

นอกจากนั้นยังข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำพัดลอยไปไกลกว่า 500 เมตร เช่นเดียวกับที่บริเวณด้านหน้าโรงฆ่าสัตว์ ชุมชนย่อยเยินเอฟเอ็ม พบระดับน้ำในช่วงคืนที่ผ่านมาสูงมากกว่า1 เมตร และหลังฝนหยุดตกเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างกตุญญูธรรมสถานจันทบุรี ได้เร่งนำเรือท้องแบนเข้าขนย้ายสิ่งของและอพยพคนออกจากพื้นที่


อ.เขาสมิง จ.ตราด อ่วมบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมแล้ว 300 หลังคาเรือน

ขณะที่นายชัยกร ลุนทา หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำโครงการชลประทานตราด ได้แจ้งเตือนประชาชนใน อ.เขาสมิง
และ อ.เมืองตราด ระวังน้ำป่กที่ไหลหลากจาก อ.บ่อไร่ หลังมีฝนตกหนักตลอดทั้งวันและคืนส่งผลให้ต้องเร่งระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองโสน และเขื่อนคีรีธาร ใน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ต่อเนื่องนานกว่า3 วัน

นอกจากนั้นน้ำที่ไหลลงผ่านคลองสะตอและคลองโสนลงสู่แม่น้ำเขาสมิงน้ำ ยังไหลหลากเข้าท่วมบานเรือนประชาชนแต่ยังโชคดีที่ชาวบ้านพากันขนของขึ้นที่สูงได้ทัน

 

นายอาวุธ ประวาศวิล นายกเทศบาลตำบลเขาสมิง และเจ้าหน้าที่ได้นำรถยนต์และเรือไฟเบอร์ออกช่วยเหลือประชาชน พร้อมบอกว่าระดับน้ำในพื้นที่เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมาและไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจนมีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ
ตั้งแต่เวลา21.00 น.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ถนนในเขตเทศบาลฯ และที่ว่าการอำเภอเขาสมิง รวมทั้ง สภ.เขาสมิง ถูกน้ำท่วมสูงกว่า80 เซนติเมตร และบางแห่งน้ำสูงเกือบ1 เมตร โดยบ้านเรือนกว่า300 หลังคาเรือถูกน้ำท่วมแล้วเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...