xs
xsm
sm
md
lg

โคราชผวาอีก! พบป่วยโควิดใหม่พุ่ง 13 ราย จับตาคลัสเตอร์ “หนองจะบก” หวั่นแพร่เชื้อเด็ก “เรียนพิเศษ” ติดยกห้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชผวาอีก! พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่งพรวด 13 ราย รวมยอดป่วยสะสม 973 ราย จับตาคลัสเตอร์ “ครอบครัวและเครือญาติ” ต.หนองจะบก ติดเชื้อแล้ว 8 ราย หวั่นผู้ป่วยเด็ก ป.3 จะนำเชื้อแพร่ให้กลุ่มเพื่อนที่เรียนพิเศษ "บ้านครูกาน" ห้องเดียวกันติดยกห้อง จนท.เร่งสอบสวนสกัดโรคก่อนเปิดเทอม 14 มิ.ย.นี้

วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนคราชสีมา โดยมี นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลริขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์การดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม และรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่เมษายนของจังหวัดนครราชสีมา ว่า ล่าสุด จ.นครราชสีมา ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 13 ราย ตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ที่อำเภอปากช่อง 4 ราย อ.เมือง 8 ราย อ.สูงเนิน 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 973 ราย พบผู้ป่วยใน 30 อำเภอ รักษาหายเพิ่ม 5 ราย รวมรักษาหายป่วยสะสม 885 ราย เสียชีวิตสะสม 13 ราย คงเหลือรักษาตัว 75 ราย


สำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่สำคัญซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ คือ คลัสเตอร์ครอบครัวและเครือญาติ ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 8 ราย โดยเริ่มจากพบผู้ป่วยโควิด-19 ลำดับที่ 959 ของจังหวัดฯ เป็นเพศหญิงอายุ 53 ปี สาเหตุของการติดเชื้อ คือ ประกอบอาชีพที่มีโอกาสพบผู้คนจำนวนมาก โดยขายของเล่นที่ร้าน อยู่ชั้น 1 รพ.เซนต์เมรี่ นครราชสีมา วันที่ 3-7 มิ.ย. 64 มีอาการไม่สบาย ปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว และได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาที่ห้อง ICU Negative Pressure รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา ในวันที่ 7 มิ.ย. 64 และ ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 8 มิ.ย. 64

จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ป่วยโควิด-19 ลำดับที่ 959 ดังกล่าวมีการสัมผัสใกล้ชิดกับคนในครอบครัวและเครือญาติ ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงจึงได้ไปตรวจหาเชื้อเพิ่ม พบคนในครอบครัวและญาติติดเชื้ออีก 7 ราย แบ่งเป็นบ้านญาติ อยู่ ต.ในเมือง 2 ราย คือ ผู้ป่วยลำดับที่ 968 และ 969 ส่วนที่น่าเป็นห่วงมากคือ ผู้ป่วยลำดับที่ 968 เป็นเด็กนักเรียน ป.3 โรงเรียนมารีย์วิทยา (หลานสาวผู้ป่วย) ซึ่งได้ไปเรียนพิเศษบ้านครูกาน อยู่แถวสวายเรียง อ.เมือง มีเพื่อนร่วมเรียน 9 คน เรียนทุกวัน ตั้งแต่ 24 พ.ค.-4 มิ.ย. ยกเว้นเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจะนำเด็กๆ ทั้ง 9 คนไปตรวจหาเชื้อโควิดในวันนี้


ส่วนผู้ป่วยลำดับที่ 969 (พี่สาวผู้ป่วย) ทำงานที่ รพ.เซนต์เมรี่ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 ราย ต่ำ 9 ราย ซึ่งไปตรวจหาเชื้อแล้วและยังพบว่ามีการติดเชื้อในบ้านเดียวกันที่ ต.หนองจะบก จำนวน 4 ราย คือ ผู้ป่วยลำดับ 965 (ลูกสาวคนเล็ก), ผู้ป่วยลำดับที่ 966 (หลาน), ผู้ป่วยลำดับที่ 967 (หลาน) และผู้ป่วยลำดับที่ 970 (น้องสะใภ้ผู้ป่วย) โดยผู้ป่วยลำดับที่ 970 ทำงานที่แผนกนวดแผนไทย ที่ รพ.เซนต์เมรี่ แต่ไม่ได้นวด เป็นการดูแลลูกค้า สวมมาสก์ตลอดเวลา มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 ราย ซึ่งไปตรวจหาเชื้อแล้ว นอกจากนี้ยังกระจายเชื้อไปติดยังร้านขายของข้างๆ กัน 1 ราย คือ ผู้ป่วยลำดับที่ 973 ซึ่งสัมผัสใกล้ชิด ชอบเล่นกับเด็กลำดับที่ 968

สำหรับคลัสเตอร์ครอบครัวและเครือญาติ ต.หนองจะบกนี้ ที่น่าห่วงเป็นอย่างยิ่งคือ ผู้ป่วยไปที่เรียนพิเศษกับกลุ่มเพื่อนและโรงเรียนใกล้เปิดเทอมแล้วในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จึงขอให้สถานที่เรียนพิเศษซึ่งมีข้อมูลบรรดาเด็กที่มาเรียนได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่โดยละเอียด เพื่อติดตามตัวได้ง่าย ในส่วนของ รพ.เซนต์เมรี่ได้ดำเนินการติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดแล้ว และได้ทำความสะอาดเรียบร้อย ส่วนครอบครัวผู้ป่วยทั้ง 2 หลังคาเรือนมีการกักตัวทั้งหมด ซึ่งเทศบาลนครนครราชสีมา และ รพ.สต.ได้ควบคุมดูแลเรียบร้อยแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...