xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ พิษณุโลกสั่งเร่งเคลียร์ปัญหานายทุนต่อตึกล่อนกนางแอ่นทำรังกลางชุมชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ผู้ว่าฯ เร่งเคลียร์ปัญหานายทุนต่อตึกล่อนกนางแอ่นทำรังกลางเมืองพิษณุโลก..หลังเทศบาลฯ สั่งระงับใช้อาคารแล้ว ล่าสุดยังอยู่ในขั้นอุทธรณ์ มีอ้างไม่รู้เรื่อง นกมาเอง


ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านซอยสีฟ้า ถนนเอกาทศรถ เขตเทศบาลนครพิษณุโลก ที่ออกมาร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากนายทุนต่างถิ่นมาซื้ออาคารพาณิชย์ในชุมชน แล้วต่อเติมอาคาร-เปิดเสียงล่อนกนางแอ่นเข้าอาศัยเพื่อเก็บรังขาย กระทั่งถูกคุกคามจนต้องขึ้นโรงพักลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานนั้น

ล่าสุด นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เรียกผู้เกี่ยวข้อง ทั้งนายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ.ทสจ.พิษณุโลก ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบแก้ไขการเลี้ยงนกนางแอ่น นางสุกัญญา จันทร์สิงห์ ผู้อำนวยการสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครพิษณุโลก ผู้แทนปศุสัตว์จังหวัด ผู้แทนสํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (สบอ.11) ฯลฯ เข้าหารือกันวานนี้ (16 พ.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าฯ พิษณุโลก กล่าวว่า ต้องใช้กระบวนการทางกฎหมายมาจัดการ เพราะแม้ว่าเทศบาลนครพิษณุโลกจะพยายามไกล่เกลี่ย แต่อีกฝ่ายอ้างว่าไม่รู้เรื่อง..นกมาอยู่เอง ส่วนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนก็อยากให้ระงับการเลี้ยง หรือไม่ให้มีนกในพื้นที่ ซึ่งไม่สามารถตกลงกันได้ คือเขาไม่หยุดเลี้ยง เราต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

“ที่เทศบาลนครพิษณุโลกทำอยู่คือ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ฐานใช้อาคารผิดประเภท และเรื่องที่สอง พ.ร.บ.เกี่ยวกับสาธารณสุข ความเดือดร้อนรำคาญ ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เกี่ยวกับเสียง ซึ่งได้แจ้งระงับใช้อาคารแล้ว แต่ทางผู้ถูกร้องได้อุทธรณ์คำสั่ง และอยู่ระหว่างการพิจารณา ผมจึงได้เร่งรัดให้จบโดยเร็ว จึงได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยด้วย”


นายธีรัชสิทธิ์ วงศ์วาน ผอ.ทสจ.พิษณุโลก ระบุว่า หลังจากรับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาชนในซอยสีฟ้า จังหวัดพิษณุโลก ได้แต่งตั้งตนเป็นประธานและกรรมการตรวจสอบ แก้ไข ซึ่งมีหลายส่วนราชการเข้ามาเป็นคณะกรรมการ มีทั้งเทศบาลนครพิษณุโลก สาธารณสุขจังหวัด สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (สบอ.11)

ขณะที่เจ้าของอาคารพาณิชย์ที่เลี้ยงนกนางแอ่นได้ทำหนังสือโต้แย้งมา ซึ่งทางเทศบาลฯ จะได้พิจารณาอุทธรณ์ภายในสัปดาห์นี้ หลังจากนี้ต่อไปหากการพิจารณาอุทธรณ์ไม่เป็นผลแล้วจะมีมาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มงวด เป็น 2 ระยะ ระยะแรก คือให้ดำเนินการแก้ไขตัวอาคารที่ต่อเติมไปภายใน 30 วัน ขณะนี้ครบกำหนดเวลาแล้ว และจะดำเนินการในระยะ 2 คือ หากไม่มีการแก้ไขปรับปรุง ต้องดำเนินการตามมาตรการของกฎหมาย มีการร้องทุกข์กล่าวโทษกันต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...