xs
xsm
sm
md
lg

กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเมืองเกินร้อยย้ำไม่เห็นด้วยม็อบจาบจ้วงสถาบัน ยันไม่เกี่ยวการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ร้อยเอ็ด - ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านเมืองเกินร้อยกว่า 1,300 คนนัดรวมตัวแสดงพลัง ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ และ ผบ.มทบ.27 ส่งต่อไปยังรัฐบาลแสดงเจตนารมณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ยันไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมจาบจ้วงลบหลู่สถาบันของม็อบปลดแอก และการออกมาแสดงพลังครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.00 น. วันนี้ (26 ต.ค.) กลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้านใน จ.ร้อยเอ็ด ประมาณ 1,300 คน เดินทางมารวมตัวกันที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด ประกาศเจตนารมณ์ แสดงพลังในการปกป้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังจากนั้นได้เดินเท้าเคลื่อนที่ไปยังศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อร่วมกันอ่านคำแถลงการณ์ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

ในแถลงการณ์มีสาระโดยสรุปว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันสำคัญที่อยู่คู่กับชาติไทยมาโดยตลอด และเป็นสถาบันที่ประชาชนคนไทยเคารพ เทิดทูนมาช้านาน แม้หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองปี พ.ศ. 2475 ซึ่งบทบาทของพระมหากษัตริย์และพระบารมี หรือพระบรมเดชานุภาพไม่ได้ลดลง ประชาชนไทยยังคงเทิดทูนและจงรักภักดีด้วยความรัก และศรัทธามาจนถึงปัจจุบัน สถาบันพระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะเป็นที่เคารพศรัทธา ผู้ใดจะละเมิดไม่ได้


ภายหลังอ่านคำแถลงการณ์เสร็จ ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดร้อยเอ็ดได้มอบคำแถลงการณ์ต่อ นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด และ พล.อ.ธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 เพื่อส่งผ่านการแสดงเจตนารมณ์ไปยังรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนที่จะร่วมกันร้องเพลงชาติ และเพลงสดุดีมหาราชา ก่อนที่จะแยกย้ายเดินทางกลับไปทำงานตามปกติ

นายทองดี มีหินกอง ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้เป็นเจตนารมณ์ของชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัด อำเภอ รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทั้งหมด 2,356 คน ส่งตัวแทนกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้งจังหวัด 20 อำเภอมาร่วมแสดงพลังประมาณ 1,300 คน พวกเราขอยืนยันว่าชาวไทยเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันสูงสุด และศักดิ์สิทธิ์ในความรู้สึกของกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเป็นผู้ที่พระราชทานตำแหน่งแก่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ เป็นต้นมา

“พวกเราทำหน้าที่ต่างพระเนตรพระกรรณของสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกินกว่า 100 ปี ซึ่งต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเทิดทูนไว้เป็นสถาบันหลักสูงสุดมาโดยตลอด ให้คงไว้สืบไป ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ร่วมกันของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั้งประเทศ โดยจะไม่ให้ผู้หนึ่งผู้ใดมาลบหลู่สถาบันพระมหากษัตริย์โดยเด็ดขาด” นายทองดีกล่าว


ขณะที่ กำนัน จักรพงษ์ กุนัน เลขาธิการชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดร้อยเอ็ด บอกว่า การออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ เพราะขณะนี้มีกลุ่มพลังมวลชนของนักศึกษามีการรวมกลุ่มก่อม็อบภายในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด มีการกล่าวหาโจมตี ชักจูงเชิญชวนกันเรียกร้องให้มีการปฏิวัติปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศล้วนไม่เห็นด้วย จึงได้มีการรวมพลังกันทั่วประเทศเพื่อแสดงเจตนารมณ์ที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มผู้ชุมนุม

“การแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ของพวกเราในนามกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขอยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง มีเพียงเป้าหมายเดียวคือร่วมกันพิทักษ์สถาบันเบื้องสูงเท่านั้น” กำนัน จักรพงษ์กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...