xs
xsm
sm
md
lg

พบจรวด RPG ลอยกลางน้ำกกคนเรือลากขึ้นฝั่ง โชคดีไม่บึ้มซ้ำเติมน้ำป่าหลากดินสไลด์ทับถนนแม่จัน-แม่อาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ฝนตกหนัก..น้ำป่าทะลักพัดโคลนภูเขา-เศษซากกิ่งไม้ถล่ม 3 หมู่บ้านเชียงราย บ้านพัง 6 หลัง ดินสไลด์ปิดเส้นทางแม่จัน-แม่อาย แถมพบหัวระเบิดรถถังลอยมาตามน้ำกกอีก 2 ลูก คนเรือลากขึ้นฝั่งแกะดู เดชะบุญไม่บึ้ม


บ่ายวันนี้ (8 ก.ย.) พ.ต.อ.สิริมล วิสุทธิกุล ผกก.สภ.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย ได้รับแจ้งมีเหตุผู้พบวัตถุระเบิดบริเวณท่าเรือซีอาร์ ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารในแม่น้ำกก ชุมชนน้ำลัด ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ห่างจากศาลากลาง จ.เชียงราย ประมาณ 100 เมตร และฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำเป็นค่ายเม็งรายมหาราช จึงสั่งการเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่พบชาวบ้านที่ประกอบอาชีพขับเรือหางยาวรับ-ส่งผู้โดยสาร พากันไปดูวัตถุทรงกระบอกกลมสีเขียว ยาวประมาณ 1 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางกว้างประมาณ 15 เซนติเมตร ข้างกระบอกมีอักษรภาษาอังกฤษระบุว่า HEAT ซึ่งบ่งชี้ว่าเป็นกระสุนปืนใหญ่รถถังชนิดหัวระเบิด เจ้าหน้าที่จึงได้กันพื้นที่เอาไว้และประสานหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD ภ.จว.เชียงราย-ผู้เชี่ยวชาญจากทหารมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด


จากการสอบถามชาวบ้านและคนเดินเรือทราบว่า ขณะที่นั่งอยู่ที่ท่าเรือตามปกติ โดยมีเรือจอดเรียงรายริมฝั่งหลายลำ ต่อมาได้พบวัตถุทรงกระบอกดังกล่าวลอยมาตามแม่น้ำกกที่กำลังเจิ่งนองจากน้ำป่าไหลหลากตอนบนด้วย จึงคิดว่าเป็นกระบอกไม้ไผ่ คนที่มีเรืออยู่ใกล้จึงได้ลากมาไว้ริมฝั่ง

แต่เมื่อนำมาดูก็พบว่าเป็นกระบอกพลาสติกยาว น้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม จึงได้นำของแข็งทุบตรงส่วนหัวจนเปิดได้ 1 อันก็พบว่าไม่ใช่วัตถุปกติ และคาดว่าเป็นระเบิดแน่นอนเพราะเคยดูลักษณะของวัตถุจากในภาพยนตร์มาแล้ว จึงพากันไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ดังกล่าว


ต่อมาเมื่อ ร.ต.อ.สุริยา อุปนัขกาศ จากชุด EOD ภ.จว.เชียงราย และผู้เชี่ยวชาญจาก มทบ.37 ตรวจแล้วพบว่าเป็นจรวดต่อสู้รถถัง RPG.7 เลขงาน 1-01-9373 จำนวน 2 ลูก ซึ่งไม่ตรงกับของหน่วย มทบ.37 และไม่มีสูญหาย แต่ยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยกระสุนบรรจุในกระบอกบรรจุ แต่ตัวกระสุนมีระบบป้องกันภายในจึงไม่ปะทุโดยง่าย ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าลูกระเบิดดังกล่าวลอยมาจากไหน จึงนำไปเก็บเพื่อตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอน พร้อมแจ้งเตือนชาวบ้านให้ระวังหากพบวัตถุในลักษณะเดียวกันไหลมากับกระแสน้ำให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่และห้ามแกะออกมาโดยเด็ดขาด


ทั้งนี้ หลังมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาได้ทำให้มีน้ำป่าไหลทะลักลงมาจากภูเขาในหลายพื้นที่ในเขต อ.แม่จัน และ อ.เมืองเชียงราย โดยได้เกิดดินสไลด์ทับเส้นทางสายแม่จัน-แม่อาย จ.เชียงใหม่ จำนวน 6 จุด บ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหายจากดินสไลด์ทับ 6 หลังคาเรือน

นายวรยุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่จัน พร้อมด้วยนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ป่าตึง กองร้อย ทพ.3108 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง สมาชิกกองร้อยอาสารักษาดินแดน (อส.) หมวดการทางแม่จัน และชาวบ้าน ได้ช่วยกันเปิดเส้นทาง-สำรวจความเสียหายทั้งหมดอย่างละเอียด


ด้าน อ.เมืองเชียงราย ได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านห้วยลุ๊ บ้านอาดตี่ บ้านพนาสวรรค์ หมู่ 13 ต.แม่ยาว ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เนื่องจากดินและเศษไม้ใบไม้บนภูเขาอุ้มน้ำเอาไว้ไม่อยู่ขณะเดียวกันได้ทะลักลงสู่แม่น้ำกกทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงและไหลเชี่ยว ชาวบ้านหลายหลังคาเรือนขนย้ายข้าวของไปเก็บไว้บนที่สูงไม่ทันทำให้มีทรัพย์สินได้รับความเสียหายไปหลายรายการ

นอกจากนี้น้ำป่ายังไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรกรที่เป็นนาข้าวและข้าวโพดเป็นบริเวณกว้าง แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับอันตราย ซึ่งทางฝ่ายปกครองและส่วนท้องถิ่นอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...