xs
xsm
sm
md
lg

“น้าแอ๊ด” พร้อมมิตรสหายนับพันร่วมพิธีฌาปนกิจส่ง “ลุงตู้-กัญชาเสรี” สู่สุคติแน่นวัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - “แอ๊ด คาราบาว” และมิตรสหายหลากหลายวงการนับพัน พร้อมใจร่วมพิธีฌาปนกิจส่ง “ลุงตู้-กัญชาเสรี” สู่สุคติแน่นเมรุวัดจอมทอง เผยนโยบายกัญชาไทยยังไปได้ไม่ถึงไหน เพราะกระทบผลประโยชน์บริษัทยา-โรงพยาบาล


วันนี้ (5 ก.ย.) ญาติพี่น้องได้ทำพิธีฌาปนกิจศพนายบัณฑูร นิยมาภา หรือ "ลุงตู้" หนึ่งในผู้บุกเบิกก่อตั้งพรรคไทยรักกัน ที่พยายามผลักดันให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจของโลก ที่เมรุวัดจอมทอง อ.เมืองพิษณุโลก หลังจากได้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา

ท่ามกลางบุคคลที่มีชื่อเสียงทุกวงการที่เดินทางมาร่วมไว้อาลัยนับ 1,000 คน เช่น พล.อ.ศิริ ทิวะพันธุ์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 3 ประธานในพิธี นายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว ดร.พีระพงษ์ ไพรินทร์ หัวหน้าพรรคไทยรักกัน พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชรพงศ์ รอง ผบช.ภ.6 เป็นต้น


โอกาสนี้ นายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว ซึ่งได้ประพันธ์บทเพลงยกย่อง "ลงุตู้" มาเปิดภายในงาน พร้อมกับมอบเงินสร้างรูปเหมือนตั้งไว้ ณ วัดจอมทอง เพื่อระลึกถึง "ลุงตู้" ที่รักษาผู้ป่วยมะเร็งด้วยน้ำมันกัญชาจนหายเป็นจำนวนมาก

น้าแอ๊ด กล่าวว่า เป็นวันที่เราสูญเสียคนดี คนที่เป็นผู้นำผู้บุกเบิกเรื่องกัญชารักษาโรค คนทำจริงในการศึกษาเรื่องกัญชาได้ดีแล้ว ช่วยรักษาผู้ป่วยอนาถาทั่วไป แล้วมาช่วยรักษาคนที่วัดจอมทอง ทำงานทุ่มเทก่อนที่จะเสียชีวิตก็ไปแจกของน้ำท่วมกลับมา และบอลลูนหัวใจมา ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ไม่ค่อยได้พักผ่อน ทำให้ลุงตู้จากพวกเราเร็วเกินไปอย่างน่าเสียดาย


ผู้สื่อข่าวถามถึงกฎหมายเกี่ยวกับกัญชา นายยืนยง กล่าวว่า กัญชาเป็นยารักษาโรค ไม่ต้องไปดูอื่นไกลต่างประเทศเขาใช้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม แต่บ้านเรากลายเป็นการเมือง บางทีเขาเสียผลประโยชน์ เรารู้ปัญหาของกัญชา เพราะถ้าคนหันมาใช้กัญชาทั้งหมด อะไรก็กระเทือน บริษัทยาต่างประเทศกระเทือน โรงพยาบาลอาจจะกระเทือนไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบัณฑูร นิยมาภา หรือลุงตู้ ได้รับการฝึกและอบรมจากโรงเรียนตำรวจนครบาลรุ่นที่ 47 บรรจุเข้ารับราชการตำรวจ เมื่อ พ.ศ.2518 ตำแหน่งลูกแถวตำรวจปราบจลาจล รับราชการตำรวจ 5 ปี จึงได้ลาออก


ต่อมา “ลุงตู้” มีชื่อเสียงและรู้จักในฐานะผู้บุกเบิกต่อสู้ให้ผู้ป่วยคนไทยใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง โรคลมชักในเด็ก พาร์กินสัน และอื่นๆ แต่ไม่สามารถทำอย่างถูกกฎหมายและเปิดเผยในประเทศไทยได้ จึงต้องย้ายไป สปป.ลาว เพื่อทำการสกัดน้ำมันกัญชาและทดลองใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง และได้ร่วมงานกับ ดร.ดาราวรรณ ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งของ สปป.ลาว พัฒนาศูนย์ต้านมะเร็งลาว ณ กำแพงนครเวียงจันทน์ เป็นศูนย์กลางสุขภาพแห่งเอเชียด้านการรักษาโรคด้วยกัญชา

นอกจากนี้ “ลุงตู้” ยังเป็นตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์เรียกร้องสิทธิให้กัญชาเพื่อการแพทย์ถูกกฎหมายในประเทศไทยด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...