xs
xsm
sm
md
lg

ครวญโดนทั้งภัยแล้ง-โควิดซ้ำ! ชาวนาบางระกำฮือจี้รัฐสั่งพักหนี้ ธ.ก.ส.ทั้งต้นทั้งดอก 3 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ชาวนาบางระกำบุกศาลากลางยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ จี้รัฐพักชำระหนี้ ธ.ก.ส.ทั้งต้นทั้งดอก 3 ปี ครวญโดนทั้งภัยแล้ง-โควิดซ้ำ เดือดร้อนหนัก แม้ ธ.ก.ส.ช่วยพักหนี้เงินต้น 1 ปีแต่ยังต้องกู้มาจ่ายดอกถึง 4 งวด


วันนี้ (30 มิ.ย.) นายสมยงค์ จ้อยทอง กำนันตำบลวังอิทก-ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเกษตรกรชาวนา ได้รวมตัวกันราว 130 คนเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และประธานสภาเกษตรพิษณุโลก ที่ศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพักชำระหนี้ ธ.ก.ส.ทั้งต้นทั้งดอกเป็นเวลา 3 ปี เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนต้องส่งดอกเบี้ยให้ ธ.ก.ส.จำนวน 4 งวดต่อปี แม้ว่า ธ.ก.ส.จะช่วยเหลือให้หยุดชำระเงินต้น 1 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการบรรเทาความเดือดร้อน

นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย ร.อ.อุบล พุทธรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรพิษณุโลก, นายสำอางค์ พึ่งสถิตย์ ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดพิษณุโลก, นายอธิปไตย ไกรราช หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดพิษณุโลก และนายวรวงศ์ พงศ์บุตร ป้องกันจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันรับเรื่องและรับฟังปัญหาของกลุ่มเกษตรกร

นายสมยงค์กล่าวว่า ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.บางระกำ ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากชาวบ้านจำนวนมากว่าเดือดร้อนไม่สามารถหาเงินชำระหนี้คืนให้สถาบันการเงิน และหน่วยงานภาครัฐ-กองทุนในชุมชน ตามกำหนดระยะเวลาได้ เพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ไม่มีน้ำทำนา รวมทั้งสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) กระทบต่อการประกอบอาชีพ การทำมาหากินต้องหยุดชะงัก ไม่มีรายได้ ถูกเลิกจ้าง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนจนไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด

ดังนั้น ชาวบ้าน เกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย และผู้ถูกเลิกจ้างงานในพื้นที่บางระกำที่เป็นหนี้ในระบบฯ จึงใคร่ขอความอนุเคราะห์จากรัฐบาลประกาศนโยบายให้มีการพักชำระหนี้ทั้งต้นเงินและดอกเบี้ยให้เกษตรกรทั้งระบบ โดยไม่จำกัดวงเงิน เป็นเวลา 3 ปี และระหว่างพักชำระหนี้ ให้รัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยให้สถาบันการเงินที่เกษตรกรเป็นหนี้ด้วย


นายเกษม พรมแพ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 149 ม.6 บ้านปากพิงตะวันตก ต.งิ้วงาม อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า แม้ ธ.ก.ส.จะช่วยหยุดการชำระเงินต้นให้แล้วเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่ดีมาก แต่ยังไม่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรได้ เพราะดอกเบี้ยยังเดินอยู่ ใน 1 ปีเกษตรกรที่เป็นลูกหนี้ ธ.ก.ส.ต้องหาเงินมาส่งดอกเบี้ยให้ ธ.ก.ส.ถึง 4 งวด ต้องใช้วิธีกู้เงินมาจ่ายดอกเบี้ย ทำให้หนี้เงินต้น ธ.ก.ส.ต้องเพิ่มขึ้นไปอีก

ขณะที่ปีนี้พวกเราประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ชลประทานไม่มีน้ำส่งให้เกษตรกรทำนา ชาวนาไม่มีรายได้เลย ต้องหาเงินมาเสียดอก จึงขอวิงวอนให้รัฐบาล และ ธ.ก.ส.ช่วยหยุดพักการชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยให้เกษตรกรเป็นระยะเวลา 3 ปี ชาวนาจะได้ไม่ต้องพะวงกับการหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ย

นายสำอางค์ พึ่งสถิตย์ ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากตัวแทนภาครัฐได้รับเรื่องจากเกษตรกรแล้ว ในส่วนของจังหวัดพิษณุโลกจะทำหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทยเพื่อเสนอต่อรัฐบาลให้พิจารณาแก้ไขปัญหาให้แก่เกษตรกร ขณะที่ประธานสภาเกษตรฯ พิษณุโลกก็จะทำหนังสือถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อเสนอรัฐบาลต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...