xs
xsm
sm
md
lg

ขยะท่วม! ทต.เขาชีจรรย์ นำ จนท.เก็บขยะกองมหึมารอบชุมชนเอื้ออาทรนาจอมเทียน จ.ชลบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - พ้นวิกฤตขยะท่วม ชาวบ้านการเคหะบ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียน จ.ชลบุรี พอยิ้มได้หลังผู้ดูแลโครงการ ร่วม ทต.เขาชีจรรย์ นำเจ้าหน้าที่ลงจัดเก็บขยะกองมหึมาที่ถูกประชาชนในพื้นที่นำมาทิ้งจนส่งผลกระทบต่อชาวชุมชนเกือบ 5,000 ครอบครัว

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่อาศัยในชุมชนการเคหะบ้านเอื้ออาทรนาจอมเทียน ม.2 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาขยะจำนวนมหาศาลที่ถูกนำมาทิ้งบริเวณจุดทิ้งขยะ ข้างทางสัญจรในหมู่บ้าน จนส่งกลิ่นเน่าเหม็นและยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของผู้อาศัยในโครงการที่มีจำนวนรวมถึง 4,608 ครัวเรือนนั้น

วันนี้ (14 พ.ค.) นายชลวรัท กียะสูตร นายกเทศมนตรีเขาชีจรรย์ ได้ร่วมกับ น.ส.บุญชู ทรัพย์กุญชร ประธานชุมชนบ้านเอื้ออาทร 3 และนายอภิวัฒน์ พรหมพิจารณ์ ผู้จัดการอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม บ้านเอื้ออาทร ในฐานะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่รับผิดชอบ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด รวมทั้งกระบะบรรทุกเล็กและรถเก็บขยะ กองสาธารณสุข ลงพื้นที่เพื่อทำความสะอาดและเก็บขยะต่างๆ ตั้งแต่บริเวณลานจอดรถหน้าอาคารพาณิชย์ประตูทางเข้า และเก็บขยะทั้ง 15 จุดทิ้งขยะ ที่ตั้งอยู่โดยรอบหมู่บ้าน

ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จึงสามารถพลิกโฉมจากพื้นที่ที่เต็มไปด้วยขยะจำนวนมหาศาล ให้กลายเป็นพื้นที่สะอาด ปราศจากสิ่งปฏิกูลเน่าเหม็น


นายอภิวัฒน์ พรหมพิจารณ์ ผู้จัดการอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม บ้านเอื้ออาทร กล่าวว่า หลังแก้ไขปัญหาขยะล้นชุมชนแล้ว ทางโครงการยังได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคให้แก่อาคารที่พักอาศัยทั้ง 96 แห่ง รวม 4,608 ครัวเรือน เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อต่างๆ และยังได้จัดเก็บอุปกรณ์ เครื่องใช้ครัวเรือนของผู้พักอาศัยที่วางไว้หน้าห้องขวางทางเดินมาวางกองรวมไว้บริเวณลานจอดรถหน้าอาคารพาณิชย์

โดยมีผู้พักอาศัยบางส่วนมาติดต่อขอรับคือ แต่บางส่วนที่เป็นซากปรักหักพัง ทางโครงการฯ ก็จะทำการทำลายเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อต่อไป

“ ส่วนถังขยะที่ล้นถูกทิ้งจนกองเน่าเหม็น อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลเขาชีจรรย์ ที่สามารถจัดเก็บได้เพียงวันละ 1 คันรถ หรือปริมาณ 6 ตัน ซึ่งแต่ก่อนไม่เคยประสบปัญหาขยะล้น แต่หลังวิกฤตโควิดทำให้ประชาชนว่างงานอยู่แต่บ้าน จึงมีปริมาณขยะมากเป็นหลายเท่าตัว”ผู้จัดการอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม บ้านเอื้ออาทรฯ กล่าว

โดยขณะนี้เทศบาลตำบลเขาชีจรรย์ ได้ประสานไปยังหน่วยงานในพื้นที่เพื่อขอทิ้งขยะในบ่อขยะต่างๆในพื้นที่ที่อยู่ใกล้เคียงเป็นการชั่วคราว จากเดิมที่ต้องไปนำไปทิ้งไกลถึงบ่อขยะใน ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านอย่งเร่งด่วน

ด้าน น.ส.คำมูล ราชประโคน อายุ 53 ปี ผู้พักอาศัยในโครงการฯ บอกว่าปัญหาขยะจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ตนเองไม่สามารถขายไก่ย่างได้ เนื่องจากประชาชนที่ผ่านไปมาไม่มีใครกล้าซื้อ เพราะร้านตั้งอยู่ใกล้กองขยะ ซึ่งการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ถือเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับประชาชนในพื้นที่ และยังสามารถปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบให้กลับมาสวยงาม และปลอดเชื้ออีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...