xs
xsm
sm
md
lg

เร่งเยียวยา! ผู้ว่าฯโคราชมอบถุงยังชีพแม่ค้าเหยื่อไฟไหม้ “ตลาดแม่กิมเฮง” กำชับเทศบาลจ่ายเงินชดเชย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- เร่งเยียวยา! ผู้ว่าฯ โคราชนำหน่วยงานมอบถุงยังชีพสร้างขวัญกำลังใจแก่พ่อค้าแม่ค้าตลาดแม่กิมเฮงเหยื่อไฟไหม้ใหญ่ พร้อมกำชับเทศบาลนครฯ เร่งจ่ายเงินชดเชย เบื้องต้น 72 ราย แจ้งเตือนตลาดทุกแห่งระวังเกิดเหตุซ้ำรอย

วันนี้( 5 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เหตุเพลิงไหม้ใหญ่ตลาดใหม่แม่กิมเฮง ซึ่งเป็นตลาดสดขนาดใหญ่เก่าแก่ของเมืองโคราช ก่อสร้างมานาน 30 ปี ตั้งอยู่ตรงข้าม อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ได้รับความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท เมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่าน นั้น
ล่าสุดวันนี้( 5 ธ.ค. ) ที่บริเวณลานจอดรถวัดสะแก เขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา และเทศบาลนครนครราชสีมา , หน่วยงานสภากาชาดไทย , ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ได้นำถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค และสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน จำนวน 120 ชุด มอบให้พ่อค้าแม่ค้าเจ้าของแผงที่ถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด และยังไม่สามารถขายสินค้าได้เป็นการสร้างขวัญกำลังใจ และทางจังหวัดฯ และเทศบาลนครนครราชสีมา จะมีการเยียวยาชดเชยบรรเทาความเดือดร้อนเป็นค่าเสียหายช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการอีกครั้ง

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตอนนี้ได้ให้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาเปิดรับลงทะเบียนผู้ได้รับผลกระทบ โดยขณะที่มารายงานตัวแล้ว จำนวน 72 ราย และทราบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าทยอยมาเรื่อยๆ โดยระเบียบการช่วยเหลือของทางราชการ ถ้ากรณีที่เป็นเจ้าของบ้านแล้วไฟไหมทั้งหมดช่วยได้รายละไม่เกิน 33,000 บาท ส่วนกรณีที่ไม่ใช่เป็นเจ้าของบ้านจะช่วยได้เฉพาะเรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือในการทำมาหากินที่สูญเสียหรือเสียหายรายละไม่เกิน 11,000 บาท ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบไฟไหม้ตลาดแม่กิมเฮงไม่มีใครเป็นเจ้าของบ้าน อาหาร คูหาเลย แต่เป็นผู้เช่าทั้งหมด โดยเป็นทั้งผู้เช่าตลาดแม่กิมเฮงเอง และผู้เช่าของโรมแรมศรีวิชัย ฉะนั้นการช่วยเหลือเยียวยาคงเป็นในเรื่องของเครื่องไม้เครื่องมือประกอบอาชีพที่เสียหายไป

ขณะที่ทางเทศบาลนครนครราชสีมากำลังพิจารณาวิเคราะห์ว่าแต่ละรายจะช่วยเหลือในวงเงินเท่าไร แต่ท้ายที่สุดแต่ละรายไม่เกิน 11,000 บาท ตนได้สอบถามทางเทศบาลนครฯว่าถ้างบประมาณของท้องถิ่นมีไม่พอทางจังหวัดฯเองก็มีเงินสำรองตัวนี้อยู่ แต่ทางเทศบาลนครฯยืนยันว่าน่าจะมีเงินพอจะเร่งรัดในการบรรเทาความเดือดร้อน

อย่างไรก็ตามทางจังหวัดฯได้รับมอบเงินทางสภาอุตสาหกรรม จ.นครราชสีมา จำนวนเงิน 100,000 บาท ซึ่ง จะนำเงินส่วนนี้มอบให้ทางเทศบาลนครฯไปดำเนินการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้า ทั้งนี้ทางปลัดเทศบาลนครฯ น่าจะเบิกจ่ายเงินชดเชยเยียวยาให้ทันภายในวันศุกร์นี้
ส่วนเรื่องที่พ่อค้าแม่ค้าไม่มีที่ค้าขายเราให้เทศบาลนครฯกางเต็นท์บริเวณลานจอดรถภายในวัดสะแก ฝั่งตรงข้ามตลาดแม่กิมเฮงให้พ่อค้าแม่ค้าวางแผงขาย แต่พ่อค้าแม่ค้าต้องการเข้าไปขายในตลาดโซน B ฝั่งถนนโพธิ์กลาง ตรงส่วนที่ไฟไม่ไหม้ แต่มีปัญหาเรื่องกระแสไฟฟ้าเพราะตอนไฟไหม้ถูกตัดหมด ซึ่งทางการไฟฟ้าจะเร่งรัดโดยการติดตั้งหม้อแปลงใหญ่ 2 ตัวและดำเนินปล่อยกระแสไฟให้เร็วที่สุดและให้พ่อค้าแม่ค้าต่อไฟฟฟ้าไปตามแผงต่างๆ ซึ่งวันนี้น่าจะมีพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ในวัดสะแกจะไปขายให้โซน B ได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการวิเคราะห์คิดว่าสัปดาห์หน้าน่าจะทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ตรงนี้เราประกาศเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้า เพราะมีหลายจุดทั้งพื้น ทั้งโครงหลังคาเหล็กเกิดการทรุดตัวลงมาอยู่เสมอ และคงไม่สามารถเข้าไปเดินได้เพราะอันตรายมากจริงๆ

รวมทั้ง ปัญหาตอนนี้คือฝุ่นเถ้าละอองไฟไหม้เราจะต้องมีการเก็บแล้วรีบรื้อถอนออกไป เพราะไม่เช่นนั้นจะฟุ้งกระจาย จนเกิด PM 2.5 เบื้องต้นจะให้มีการใช้สังกะสีตีปิดรอบบริเวณเพื่อกันลมพัดฝุ่นคุ้งกระจายออกมา ซึ่งตนคิดว่าจะไม่กระทบกับภาวะอากาศกับ จ.นครราชสีมามากนัก และถ้าปล่อยไว้กลิ่นไหม้จะเหม็นมาก


อยากจะฝากไปยังพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอยู่ตามตลาดหลายแห่ง เช่น ตลาดประปา , ตลาดเพ็ชรสีมา , ตลาดย่าโม , ตลาดไชยณรงค์ , ตลาดดอนวาง และต่างๆอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ขอให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะการเก็บข้าวของกล่องกระดาษที่กองรวมๆไว้ จะเป็นสาเหตุการเกิดอัคคีภัยได้ พร้อมทั้งหมั่นตรวจสอบปลั๊กไฟ สายไฟ สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดก่อนออกจากบ้านหรือนอนหลับพักผ่อนควรถอดปลั๊กออกให้หมด หากพบว่าชำรุดก็ควรเปลี่ยนใหม่ รวมทั้งการจุดธูปเทียนไหว้พระต้องดับสนิทก่อนออกจากบ้านหรือนอนหลับ และที่สำคัญคือถ้าเกิดเหตุต้องขอให้ประชาชนรักษาชีวิตตัวเองไว้ก่อน อย่าไปห่วงสมบัติเพราะไฟเข้ามาแรงและเร็วเกินกว่าที่เราคาดคิด ก็ขอฝากและย้ำเตือนด้วย นายวิเชียร กล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...