xs
xsm
sm
md
lg

ตามส่องทหารพันธุ์ดีเดินหน้าเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรน่านเข้าเรียนรู้เพื่อความยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
น่าน - ทหารพันธุ์ดีมณฑลทหารบกที่ 38เดินหน้าสร้างพื้นที่เรียนรู้ความมั่นคงและอาหารปลอดภัยทั้งพืชผักยันทำประมง ให้เกษตรกรน่านเข้าดูงานพร้อมเรียนรู้นำไปปฏิบัติได้จริง


พลเอก วิจักขฐ์ สิริบรรสพ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และในฐานะที่ปรึกษาพิเศษ ประจำมูลนิธิชัยพัฒนา เปิดเผยถึงความก้าวหน้าโครงการ ทหารพันธุ์ดี มณฑลทหารบกที่ 38 ที่เดินหน้าสร้างพื้นที่ภาคการเกษตรอย่างยั่งยืนให้แก่เกษตรกรและผู้สนใจเข้าศึกษาดูงานและเรียนรู้ โดยด้านการเกษตร ได้สร้างแปลงผักปลอดภัย ซึ่งมีการปลูกพืชผักหลากหลายชนิดอาทิดอกขจร , จิงจูฉ่าย , กะเพรา , ผักบุ้งจีน , แตงกวา , บวบเหลี่ยม , ดอกชมจันทร์ ชะอม,ดอกแค,ผักกูด , ผักหวาน , ต้นแค ผักเสี้ยว , มะเขือพวง ,ผักเชียงดา โดยใช้ปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกอง


ซึ่งเป็นความร่วมมือและเป็นสูตรจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำมาใช้ในแปลงเพาะปลูก เพื่อเป็นการลดการใช้สารเคมี ลดต้นทุน และได้พืชผักที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ พร้อมทั้งจัดทำแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ ถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร เบอร์ 1 ,มะเขือเปราะเจ้าพระยา , พริกขี้หนูลับแล โดยทำเป็นเมล็ดพันธุ์พระราชทานสำหรับแจกจ่ายให้แก่เกษตรกร

นอกจากพืชผักแล้ว ยังมีการส่งเสริมด้านประมงและปศุสัตว์ ด้วยการเลี้ยงไก่พระราชทาน ทั้งไก่กระดูกดำ 25 ตัว , ไก่ประดู่หางดำ 160 ตัว , ไก่พื้นเมือง 14 ตัว ,ไก่สวยงาม 14 ตัว และ ไก่ตั้ง 19 ตัว การส่งเสริมเลี้ยงไก่ไข่และเป็ดเพื่อให้ผลผลิตไข่ ทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ไก่และพันธุ์เป็ด เพื่อให้เกษตรกรที่สนใจจะเลี้ยงสัตว์ปีกเสริมรายได้อีกด้วย โดยปัจจุบันมีเป็ดไข่ในฟาร์ม มากกว่า 6,000 ตัว ที่จะคัดเลือกมาเป็นแม่พันธุ์ การเลี้ยงหมูป่า การทดลองผสมพันธุ์กบช่วงฤดูนอกผสมพันธุ์ และ การเลี้ยงหอยขม


ทั้งนี้เพื่อให้โครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.38 เป็นพื้นที่เรียนรู้ด้านเกษตรกรรม โดยเฉพาะการปลูกพืชผักปลอดภัยทั้งสำหรับเพื่อบริโภคและเพื่อจำหน่าย เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทั้งเตรียมให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 ฐานแสงเพ็ญ ปรับสร้างซุ้มกาแฟและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของโครงการทหารพันธุ์ดี มทบ.38 เพื่อให้เป็นพื้นที่รองรับการเข้าศึกษาดูงานและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ของคณะหน่วยงานและองค์กรต่างๆด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...