xs
xsm
sm
md
lg

ฮือต้านประกาศ “อุทยานฯ ภูชี้ฟ้า” ชาวบ้านยื่นผู้ว่าฯ ขอที่อยู่-ที่ทำกินก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เครือข่ายชาวบ้านรวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ เชียงราย..ต้านประกาศพื้นที่ “ดอยยาว-ดอยผาหม่น-ภูชี้ฟ้า” เป็นอุทยานแห่งชาติ ย้ำขอที่อยู่-ที่ทำกินตามนโยบาย 66/23 ก่อน

วันนี้ (24 ต.ค.) นายชัยยุทธ อนุสรณ์ศิลปะ ประธานเครือข่ายอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อมดอยยาว-ดอยผาหม่น-ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย พร้อมกลุ่มสมาชิก ได้รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อคัดค้านการประกาศเขตพื้นที่ดอยยาว ดอยผาหม่น และภูชี้ฟ้า เป็นอุทยานแห่งชาติดอยยาว-ดอยผาหม่น-ภูชี้ฟ้า

โดยให้เหตุผลว่า ปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขต อ.เทิง อ.ขุนตาล อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น รวม 33 หมู่บ้าน หากมีการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติฯ ก็อาจสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านทั้งด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกินได้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีการใช้ประโยชน์ภายใต้คำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523 เรื่องนโบายต่อสู้เพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์

ซึ่งมีผลทำให้กองกำลังคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเขตงานที่ 8 ยุติการสู้รบด้วยอาวุธและหันมาร่วมพัฒนาชาติไทยภายใต้พันธะ 6 ข้อ คือ

1. รัฐต้องรับรองความปลอดภัยผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยทุกคน
2. รัฐต้องพิจารณาให้สัญชาติไทยแก่ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยทุกคน
3. รัฐต้องพัฒนาเส้นทางคมนาคมเข้าทุกหมู่บ้าน ที่ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยอาศัยอยู่
4. รัฐต้องจัดสรรที่ดินทำกินให้ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ออกเอกสารสิทธิที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน และห้ามมิให้ใช้กฎหมายอย่างเดิมมาจัดการซ้ำรอยอีก
5. รัฐต้องส่งเสริมด้านการศึษา เช่น สร้างโรงเรียนให้ทุกหมู่บ้าน ให้บุตรหลานเข้าโรงเรียนและศึกษาต่อในเมืองได้
6. รัฐต้องจัดตั้งสถานีอนามัย และสร้างกองทุนยาให้แก่หมู่บ้านของผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย

ที่ผ่านมากองทัพภาคที่ 3 ได้ดำเนินการแล้วเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นเรื่องการจัดสรรที่ดินทำกินที่ยังไม่สมบูรณ์ โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดสรรที่ดินทำกินส่วนหนึ่งในเขตป่าสงวนแห่งชาติประมาณ 114,000 ไร่ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังเข้าจับกุมดำเนินคดีผู้ที่อยู่อาศัยบนพื้นที่ดอยยาว ดอยผาหม่น และภูชี้ฟ้า อยู่อีก

กระทั่งปี 2551 ชาวบ้านได้ตั้งเป็นสภาองค์กรชุมชน ต.ตับเต่า อ.เทิง ต.ยางชอม อ.ขุนขาล และ ต.ปอ อ.เวียงแก่น เพื่อผลักดันการแก้ไขปัญหา แต่ต่อมาหน่วยงานภาครัฐก็พยายามจะนำพื้นที่ดังกล่าวไปเป็นเขตอุทยานแห่งชาติดอยยาว-ดอยผาหม่น-ภูชี้ฟ้า จึงทำให้ชาวบ้านเกรงว่าจะเดือดร้อนหนักกว่าเดิมอีกเพราะกฎหมายเกี่ยวกับการเป็นอุทยานแห่งชาติมีการบังคับใช้อย่างเข้มงวดและมีอัตราโทษสูงต่อคนที่เข้าทำประโยชน์ในพื้นที่

นอกจากนี้ เครือข่ายผลักดันให้ จ.เชียงรายตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาดอยยาว-ดอยผาหม่น (ยุทธศาสตร์ภูชี้ฟ้า) จนสำเร็จในปีงบประมาณ 2563 นี้ แต่ปรากฏว่าจนถึงปัจจุบันคณะกรรมการยังไม่มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวเลย ทำให้เครือข่ายเห็นว่าไม่ได้รับการเอาใจใส่

ขณะเดียวกัน จังหวัดยังกลับตั้งคณะทำงานตรวจสอบและติดตามการสำรวจพื้นที่ป่าเพื่อเตรียมจะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติทั้ง 4 อำเภอ คือ อ.ขุนตาล เทิง เชียงของ และเวียงแก่น โดยที่ไม่ได้ให้ความรู้หรือรับฟังความเห็นจากชาวบ้านอีกด้วย สร้างความวิตกกังวลแก่ชาวบ้านมาก

ดังนั้นจึงได้มีการยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้ทางราชการคืนผืนป่าที่ทำกินเขตดอยยาว-ดอยผาหม่น-ภูชี้ฟ้า ให้แก่ราษฎรดังเดิม และขอให้เร่งรัดจัดสรรปฏิรูปที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินโดยออกเอกสารรับรองสิทธิให้ทุกแปลงภายใต้ระบบป้องกันการเปลี่ยนแปลงผู้มีสิทธิครอบครองอย่างเหมาะสม รวมทั้งขอให้ชะลอการบังคับใช้หรือแก้ไขกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ด้วย

ล่าสุดนายประจญได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้ารับหนังสือของชาวบ้านเอาไว้ และได้จัดประชุมร่วมกับแกนนำชาวบ้านที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารศาลากลาง จ.เชียงราย เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...