xs
xsm
sm
md
lg

ชุดเหยี่ยวดงบุกจับหนุ่มเมืองเพชร พร้อมของกลางสัตว์ป่าจำนวนมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบุรี - เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง จับหนุ่มเมืองเพชร พร้อมของกลางสัตว์ป่าคุ้มครอง 12 ชนิด 43 ตัว อ้างเข้าไปต่อนกจากป่า แล้วนำมาขายทางเฟซบุ๊ก

วันนี้ (22 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า หรือชุดเหยี่ยวดง โดยนายถิรเดช ปาละสุวรรณ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.ภ.จว.เพชรบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.ภ.7 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเพชรบุรี

ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดเพชรบุรี ที่ 326/2562 ลงวันที่ 22 ตุลาคม พุทธศักราช 2562 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 398 หมู่ 4 ต.บ้านหม้อ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี ภายหลังได้รับแจ้งทางเพจเหยี่ยวดง ว่า มีการต่อนกจากป่าแล้วนำมาขายทางเฟซบุ๊กชื่อ "พิชัย เตียวรุ่งเรืองสุข" และเฟซบุ๊กชื่อ "นก นกชมพูสวน นก ชมพูสวน" โดยจัดเก็บนกไว้ที่บ้านหลังดังกล่าว

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพบชายทราบชื่อภายหลังคือ นายวิชัย เตียวรุ่งเรืองสุข อายุ 44 ปี แสดงตนเป็นเจ้าของบ้าน และนำตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบสัตว์ป่าคุ้มครองและอุปกรณ์การกระทำผิด ประกอบด้วย นกแต้วแล้วธรรมดา นกกางเขนดง นกขมิ้นหัวดำเล็ก นกจับแมลงอกส้มท้องขาว นกเขียวก้านตองหน้าผากสีส้ม นกแว่นตาขาวหลังเขียว นกกินแมลงป่าฝน นกขมิ้นน้อยธรรมดา นกกินปลีดำม่วง นกกินปลีอกเหลือง นกสีชมพูสวน นกขุนทอง รวม 12 ชนิด 43 ตัว พร้อมอุปกรณ์กรงไม้ จำนวน 18 กรง กรงเหล็ก จำนวน 6 กรง และกรงดัก จำนวน 4 กรง รวมราคาประเมินของกลาง จำนวนทั้งสิ้น 93,900 บาท

สอบสวน นายวิชัย รับสารภาพว่า ได้นำนกต่อและกรงดักนกไปล่อจับสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนกสวยงาม บริเวณป่าแถบ ต.หนองหญ้าปล้อง อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี แล้วนำมาเก็บรักษาไว้ในบ้าน บางส่วนได้ซื้อสัตว์ป่ามาจากชาวบ้านในท้องถิ่น ซึ่งไปล่านกจากป่าธรรมชาติ ต่อมาจึงได้มีการโฆษณาจำหน่ายตามบัญชีเฟซบุ๊ก โดยไม่มีเอกสารหลักฐานการได้มาจากทางราชการแต่อย่างใด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งความกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเพชรบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...