xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่อ้อยเมืองกาญจน์เผยหากรัฐบาลไม่ช่วยประกันราคาคงต้องขายไร่อ้อยทิ้ง ทนขาดทุนไม่ไหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ชาวไร่อ้อยเมืองกาญจน์กว่า 200 คน บุกศาลากลางยื่นหนังสือถึง “นายกฯ ตู่” ผ่านพ่อเมืองกาญจน์ วอนประกันราคาอ้อยปีการผลิต 2562/2563 ที่ตันละ 1,000 บาท หากไม่ช่วยเหลือมีหวังขายไร่อ้อยทิ้ง เพราะทนขาดทุนไม่ไหวแล้ว

วันนี้ (21 ต.ค.) นายเอกชัย อริยมงคลชัย เลขาธิการนายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 นายปารเมศ โพธารากุล รองเลขาธิการสมาคมฯ นายสายชล ตันมันทอง อุปนายกสมาคมฯ นายพนม ตะโกเมือง อุปนายกสมาคมฯ นายนราธิป อนันตสุข ผู้จัดการสำนักงานสมาคมชาวไร่อ้อยเขต 7 นำสมาชิกกลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 กว่า 200 คน เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ช่วยเหลือราคาอ้อยฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 ที่กำลังตกต่ำ โดยให้รัฐบาลประกันราคาอ้อยที่ตันละ 1,000 บาท ก่อนที่นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี จะมาพบ กลุ่มเกษตรกร

โดยกลุ่มเกษตรกรได้นำป้ายไวนิลเขียนข้อความ ระบุว่า “ประกันราคาอ้อยตันละ 1,000 บาท เป็นความหวังของชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ และอีกหนึ่งป้ายเขียนระบุว่า “อย่าหลอกเกษตรกร เพื่อแลกเสียง วอนรัฐทำตามสัญญาราคาอ้อยตันละ 1,000 บาท” มาถือโชว์อยู่ที่หน้าศาลากลาง และมีการกล่าวปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงที่เตรียมเอาไว้ด้วย ซึ่งเกษตรกรบางรายกล่าวว่า หากรัฐบาลไม่ให้ความช่วยเหลือตามข้อเรียกร้อง ชาวไร่อ้อยส่วนใหญ่ก็จำเป็นที่จะต้องประกาศขายที่ทิ้ง เพราะต้องทนขาดทุนมานานกว่า 3 ปีแล้ว

หลังจากกลุ่มชาวไร่อ้อยกล่าวปราศรัยได้ไม่นานนัก ก็เคลื่อนย้ายไปอยู่ที่บริเวณทางขึ้นศาลากลาง จากนั้น นายจีระเกียรติ มาพบกลุ่มชาวไร่อ้อยที่รออยู่ โดยมีนายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขต 2 กาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพบกับกลุ่มเกษตรกรด้วยเช่นกัน โดยนายจีระเกียรติ ได้กล่าวกับกลุ่มชาวไร่อ้อยว่า จะเร่งดำเนินการส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้เร็วที่สุด สร้างความพอใจให้แก่ทุกคนเป็นอย่างมาก

ต่อมา นายเอกชัย อริยมงคลชัย เลขาธิการนายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 จึงเป็นตัวแทนยื่นหนังสือให้แก่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี โดยหนังสือที่ยื่นระบุว่า

“ด้วยขณะนี้ใกล้ฤดูกาลผลิตอ้อยและน้ำตาลทรายฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 ซึ่งก่อนการเปิดหีบผลิตอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรมซึ่งเป็นกระทรวงหลักในการบริหารอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย โดยคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย จะทำการกำหนดราคาอ้อยเพื่อจ่ายค่าอ้อยให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ตัดอ้อยส่งโรงงานน้ำตาลทราย ตามพระราชบัญญัติอ้อยและน้ำตาลทราย พ.ศ.2527

และจัดการประเมินสถานการณ์ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกขณะนี้ยังอยู่ในช่วงตกต่ำ ซึ่งวิกฤตราคาดังกล่าวได้เกิดขึ้นติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 แล้ว และหากสถานการณ์ราคายังเป็นอยู่เช่นนี้ การกำหนดราคาอ้อยในฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 ราคาอ้อยจะไม่เกินตันละ 700 บาท ขณะที่ต้นทุนการปลูกอ้อยอยู่ที่ตันละ 1,131 บาท

ประกอบกับปัจจุบันค่าเงินบาทแข็งตัวมากยิ่งขึ้น ราคาอ้อยยิ่งตกต่ำลงไปอีก จนทำให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยขาดทุนต่อเนื่องมากกว่า 3 ปีแล้ว และหากไม่มีการแก้ไขเยียวยาต่อกรณีปัญหาดังกล่าว พี่น้องเกษตรกรที่ปลูกอ้อยซึ่งมีมากกว่า 4 แสนครัวเรือนทั้งประเทศ จะประสบปัญหาจากรายได้ไม่พอในการดำรงชีพ และประสบปัญหาการขาดทุนติดต่อกันหลายปี มันเป็นการซ้ำเติมหนี้สินให้เพิ่มมากขึ้น จนนำไปสู่สภาวะล้มละลายทางอาชีพทำกิน และครอบครัวตามมา

ดังนั้น สมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 มีสมาชิกในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี และจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งมีสมาชิกชาวไร่อ้อย 99,380 ราย จึงขอความอนุเคราะห์ให้นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาหาแนวทางเพื่อเพิ่มราคาอ้อยที่ตกต่ำในฤดูกาลนี้ ให้พี่น้องเกษตรกรชาวไร่อ้อยได้รับค่าอ้อยตันละ 1,000 บาท ณ ความหวาน 10 ซี.ซี.เอส

ซึ่งจะเป็นการสอดรับต่อนโยบายพรรคร่วมรัฐบาล ที่เคยสัญญาประกาศกับพี่น้องชาวไร่อ้อยเอาไว้ก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา ในนามพี่น้องชาวไร่อ้อยตามกล่าวข้างต้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความอนุเคราะห์จากท่านนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวไร่อ้อย ให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสม

อีกทั้งมีเงินทุนในการประกอบอาชีพ รวมทั้งเป็นการกระจายรายได้ต่อเกษตรกรซึ่งเป็นรากหญ้าเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจจากเกษตรซึ่งจำเป็นในปัจจุบันอันเป็นการสร้างความมั่นคงต่อสังคมชนบทและประเทศ”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...