xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์สั่งสอบโรงงานแป้งมันใช้ที่ ส.ป.ก.ทำบ่อบำบัดน้ำเสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - สั่งตรวจสอบโรงงานแป้งมันใช้ที่ ส.ป.ก.ทำเป็นบ่อบำบัดน้ำเสียปล่อยลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะลำห้วยกุดแข้ ทำระบบนิเวศน้ำเน่าเสีย ปลาและต้นข้าวชาวบ้านตาย ลั่นพบผิดจริงจัดการเด็ดขาด พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูระบบนิเวศ

จากกรณีชาวบ้านโคกศรี ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ รวมตัวกันร้องทุกข์หลังได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากมีโรงงงานแป้งมันในพื้นที่ปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำห้วยกุดแข้ แหล่งน้ำสาธารณะธรรมชาติ ส่งผลให้น้ำระบบนิเวศเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น ปลาและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำตาย รวมถึงต้นข้าวของเกษตรกรล้มตายจำนวนมาก ซึ่งปัญหาดังกล่าวถูกปล่อยเรื้อรังมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ทำให้ทุกวันนี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของประชาชน มีชาวบ้านล้มป่วย เป็นโรคทางเดินหายใจ และผิวหนังหลายราย กระทั่งนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้อุตสาหกรรมจังหวัดออกหนังสือแจ้งไปยังโรงงานแป้งมันหยุดประกอบกิจการชั่วคราวภายในวันที่ 21 ตุลาคม 2562 นี้ เป็นเวลา 7-10 วัน เพื่อปรับปรุงโรงงานระบบบำบัดน้ำเสีย พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการตรวจสอบและติดตามผลการปรับปรุงแก้ไขโรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (21 ต.ค.) นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ปัญหาดังกล่าวนอกจากทางจังหวัดจะให้สำนักงานอุตสาหกรรมออกหนังสือแจ้งไปยังโรงงานแป้งมันหยุดประกอบกิจการชั่วคราวเพื่อปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียภายในวันที่ 21 ตุลาคม 2562 และเร่งดำเนินการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูสภาพและระบบนิเวศน้ำในลำห้วยกุดแข้ ซึ่งเป็นการดำเนินการควบคู่ไปพร้อมกันแล้ว

ขณะนี้ยังได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบบริเวณรอบโรงงาน โดยเฉพาะพื้นที่บ่อบำบัดน้ำเสียว่ามีที่ดินของราชการเข้าเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะที่ดิน ส.ป.ก. ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ให้สำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.กาฬสินธุ์ หรือ ส.ป.ก.กาฬสินธุ์ เร่งลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบที่ดินบริเวณรอบโรงงานและที่ดินตั้งโรงงานว่าเป็นที่ดิน ส.ป.ก.หรือไม่

หากมีการตรวจสอบพบว่าเป็นที่ดิน ส.ป.ก.จริงจะต้องมีการตรวจสอบต่อไปด้วยว่าการที่ได้ที่ดิน ส.ป.ก.มานั้นได้มาอย่างไร และการใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ ส.ป.ก.หรือไม่ ซึ่งหากเป็นที่ดิน ส.ป.ก.จริงและเป็นการใช้ประโยชน์ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ ส.ป.ก.ก็จะมีการดำเนินการทันที โดยการเพิกถอนและต้องมีการระงับการใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวต่อไป

นายชัยธวัชกล่าวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎระเบียบและกฎหมายอย่างเคร่งครัดและชัดเจน แต่การตรวจสอบต้องขอเวลาให้ทางเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.เข้าไปสำรวจ และตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน นอกจากนี้ เพื่อให้เกิดการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนในอนาคตและมีส่วนร่วม จะมีการตั้งคณะกรรมการไตรภาคีขึ้นมา 3 ฝ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ประกอบด้วย ส่วนราชการ ผู้ประกอบการโรงงาน และประชาชนในพื้นที่ ซึ่งอาจจะ 1 ไตรมาสหรือทุก 3 เดือนจะมีการประชุมและลงพื้นที่ร่วมกัน ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...