xs
xsm
sm
md
lg

ยายชุ่ม พรีเซนเตอร์ “จานกาบหมาก”ทำชาวโซเชียลแห่สั่งจองเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบุรี - หนุ่มออฟฟิศหัวใส ผลิตจานจากกาบหมากขึ้นเป็นแห่งแรกของเพชรบุรี หวังช่วยลดขยะพลาสติก พร้อมโพสต์ลงโซเชียล สนใจแห่สั่งทำอย่างล้นหลามจากกรณีโลกโซเชียลแห่แชร์เรื่องราวของคุณยายวัย 94 ปี ที่นั่งช่วยหลานชายใช้กรรไกรตัดแต่งกาบหมากทำเป็นจานทดแทนภาชนะที่ทำจากโฟม และพลาสติก เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนช่วยกันลด ละ เลิกใช้ภาชนะที่ใช้หนเดียวแล้วทิ้ง หันมาใช้วัสดุธรรมชาติจานกาบหมาก ซึ่งสามารถใช้ซ้ำได้ 6-8 ครั้ง ทำให้มีผู้สนใจสั่งทำกันอย่างล้นหลาม

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 59 หมู่ 4 ต.สระพัง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เพื่อเข้าพูดคุยกับนายไกรสร ศรีสุวรรณ อายุ 36 ปี เจ้าของไอเดียทำจานจากกาบหมากเป็นแห่งแรกของจังหวัดเพชรบุรี

นายไกรสร เปิดเผยว่า ปัจจุบันตนทำงานประจำออฟฟิศที่โรงงานแห่งหนึ่งใน อ.เขาย้อย และตนมีความคิดที่จะช่วยลดขยะพลาสติกและโฟม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน จึงลงทุนซื้อเครื่องจักรเพื่อผลิตจานกาบหมากดังกล่าว

หลังจากนั้น ได้ไปหาซื้อกาบหมากแห้ง ที่สวนหมากในพื้นที่ จ.เพชรบุรี และต่างจังหวัด ในราคากาบละ 3 บาท จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดทีละกาบ แล้วใช้กรรไกรตัดเป็นสี่เหลี่ยมก่อนนำไปเข้าเครื่องอัดจานด้วยฮีทเตอร์ความร้อน 120 องศา เป็นเวลา 60 วินาที เสร็จแล้วนำมาตัดขอบเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

โดยในกระบวนการผลิตจะมี ยายชุ่ม เสาร์ประโคน อายุ 94 ปี และพ่อแม่ คือ นายสวัสติ์ นางกุศล ศรีสุวรรณ เป็นกำลังสำคัญในการผลิต ซึ่งจานจากกาบหมากจะมีความเหนียวทนทาน สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 6-8 ครั้ง

“เดิมตนจะผลิตใช้เองในครอบครัว ส่วนที่เหลือจะนำไปแจกจ่ายในชุมชน แต่เมื่อตนได้นำภาพยายชุ่ม ขณะนั่งตัดขอบจานกาบหมาก และบรรยายว่าคุณยายชุ่มเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิตจานกาบหมาก ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักมาก ทำให้โลกโซเชียลให้ความสนใจแห่สั่งทำจานกาบหมากจนผลิตไม่ทัน”

หากผู้ที่สนใจจะช่วยกันลด ละ เลิกใช้ภาชนะจากโฟม และพลาสติก สามารถสั่งซื้อจานกาบหมากได้ในราคาใบละ 6 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร.09-7123-4524

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...