xs
xsm
sm
md
lg

อานิสงส์เพียบ! สปอร์ตทัวร์-กระแสถ้ำหลวงหนุน คนแห่เที่ยวเชียงรายแล้ว 3.6 ล้าน-เงินสะพัด 2.6 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ลุ้น “ไฮซีซัน-กระแสหนังถ้ำหลวง” หนุนท่องเที่ยวเชียงรายขยายตัวเพิ่ม หลังรัฐ-เอกชนบูมสปอร์ตทัวร์ต่อเนื่องทั้งปีทำนักท่องเที่ยวทั้งไทย-เทศแห่เที่ยวแล้ว 3.6 ล้านคน สร้างรายได้เข้าจังหวัดกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท

นายสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมืองเชียงราย, นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงราย ฯลฯ พร้อมผู้แทนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในเชียงราย ร่วมพิธีเปิดร้าน "THE CORAL" กิจการในเครือของบริษัท ดิ เอ็กซ์เซคคิวทิฟ เลาจ์ (ไทยแลนด์) จำกัด ที่ให้บริการผู้โดยสารชั้นนำและห้องรับรองพิเศษภายในท่าอากาศยานต่างๆ ทั่วประเทศ ทำการเปิดกิจการใหม่ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ซึ่งคึกคักมีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกต่อเนื่องช่วงต้นหนาวนี้

นายเสริฐกล่าวว่า หลังจากภาครัฐและเอกชนมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะการวิ่ง-ปั่นจักรยาน ฯลฯ เฉลี่ยสัปดาห์ละอย่างน้อย 1 ครั้ง ซึ่งทั้งนักปั่นจักรยานและนักวิ่งเข้าพักที่เชียงรายคนละอย่างน้อย 1 คืน ทำให้เกิดการใช้จ่ายหมุนเวียนในพื้นที่และปี 2562 นี้แทบจะไม่มีโลว์ซีซันเลย ทำให้สถิตินักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5-6% เป็น 3.6 ล้านคน สร้างรายได้เข้าจังหวัดประมาณ 2.6 หมื่นล้านแล้ว ดังนั้นช่วงฤดูหนาวนี้จนถึงปี 2563 คณะกรรมการกีฬา จ.เชียงราย จึงกำหนดให้เชียงรายเป็นเมืองแห่งกีฬาหรือสปอร์ตซิตี้ด้วย

ขณะเดียวกัน กระแสถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) อ.แม่สาย ก็ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยช่วงวันหยุดยาวเคยทำสถิติวันละนับหมื่นคน และวันปกติประมาณ 2,000-3,000 คน และถ้ามีการนำภาพยนตร์เรื่องถ้ำหลวงออกฉายเชื่อว่าจะทำให้ผู้คนจากทั่วโลกที่ได้ชมอยากเดินทางมาเที่ยวถ้ำหลวงมากขึ้นอีก

“คาดว่าโดยรวมแล้วปีนี้การท่องเที่ยวของเชียงรายตลอดทั้งปีจะโตขึ้นเป็นราว 6-7% ซึ่งรัฐจึงมีนโยบายรองรับนักท่องเที่ยวด้วยการทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มีความปลอดภัย สวยงามและไม่มีการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวแล้ว”

นายภาคภูมิ ผลพิสิษฐ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการโรงแรม จ.เชียงราย กล่าวว่า ในมุมมองของภาคเอกชนเห็นว่าการท่องเที่ยวช่วงแรกของไฮซีซันนี้กระเตื้องขึ้น แต่ถ้าเทียบกับปี 2560-61 ถือว่ายังเติบโตน้อยกว่า โดยเฉพาะตลาดกลุ่มประชุมสัมมนา ศึกษาดูงาน ฯลฯ ลดลงอย่างมาก แต่ก็ได้กลุ่มสปอร์ตทัวริสซึ่มประเภทปั่นจักรยาน วิ่ง ฯลฯ เข้ามาช่วยทดแทน

อย่างไรก็ตาม ช่วงปลายปีนี้นักท่องเที่ยวน่าจะมากขึ้น จะเห็นได้จากเที่ยวบินที่เริ่มเต็มเป็นประจำ โดยเฉพาะมีนักท่องเที่ยวชาวจีน อเมริกัน ยุโรป ฯลฯ เพิ่มมากขึ้นกว่า 5-10% รวมทั้งมีกลุ่มกีฬา ครอบครัว วัยรุ่น ฯลฯ เดินทางมามากขึ้นด้วย ทำให้ห้องพักโรงแรมต่างๆ มีผู้เข้าพักมากขึ้น และทำให้ภาคเอกชนเกิดกิจการใหม่ๆ รองรับเหมือนกรณี THE CORAL ดังกล่าว

ด้านนางณปภัช ทรัพย์สุนทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอ็กซ์เซคคิวทิฟ เลาจ์ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทเปิดกิจการที่ท่าอากาศยานหลายแห่งทั่วประเทศ เช่น ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เชียงใหม่ อุดรธานี หาดใหญ่ ดอนเมือง และได้มาเปิดที่เชียงรายด้วยสไตล์บริติชโอเรียนเต็ล ผสมผสานความเป็นล้านนาภาคเหนือ เนื่องจากพบว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพโดยเฉพาะการท่องเที่ยว ผู้คนอัธยาศัยดี อากาศดี อาหารอร่อย ฯลฯ สามารถดึงดูดผู้โดยสารมาเที่ยวได้

ดังนั้น บริษัทจึงเปิดกิจการขึ้นมารองรับกลุ่มผู้โดยสารประเภทวีไอพีเป็นหลัก เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดินทางไปถึงท่าอากาศยาน พักผ่อน อาหาร เครื่องดื่ม ไปจนถึงเดินทางออกจากอาคารที่พักผู้โดยสารไปเช่นเดียวกับผู้โดยสารขาออกที่จะได้รับการดูแลตลอดการอยู่ภายในท่าอากาศยานเช่นกัน

โดยนักท่องเที่ยวที่มีหนังสือเดินทางระหว่างประเทศหรือพาสปอร์ตและบัตรเครดิตต่างๆ สามารถเข้าใช้บริการได้ ส่วนนักท่องเที่ยวขาจรหรือวอล์กอิน ช่วงแรกจะมีโปรโมชันจากราคา 1,000 บาท ลด 45% เหลือ 550 บาท ไปถึง 31 ต.ค.นี้ และตั้งแต่ 1 พ.ย.- 25 ธ.ค. 2562 จากราคา 1,200 บาท ลด 45% เหลือ 660 บาท

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...