xs
xsm
sm
md
lg

“ทีเส็บ” ปลุกธุรกิจสถานที่จัดงาน ชู TMVS การันตีคุณภาพ ดันไทยศูนย์กลางไมซ์แห่งเอเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - “ทีเส็บ” เดินหน้าปลุกธุรกิจสถานที่จัดงานเห็นความสำคัญของ “มาตรฐาน” พร้อมสู้คู่แข่งเวทีนานาชาติ ดันตราสัญลักษณ์ TMVS การันตีคุณภาพ ชูมาตรฐานสถานที่จัดงานของไทยสู่ศูนย์กลางการจัดงานไมซ์ในภูมิภาคเอเซีย เผยทั้งประเทศได้การันตีแล้วเกือบ 500 ราย เฉพาะภาคอีสาน 24 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (18 ต.ค.) ที่ห้องประชุม M1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE) ด้วยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ ได้จัดงานแถลงข่าวโปรโมตตราสัญลักษณ์ TMVS หรือ Thailand MICE Venue Standard ขึ้นโดยมีสื่อมวลชนและผู้ประกอบการกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมอย่างหนาตา

นางอรชร ว่องพรรณงาม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ สำนักงานส่งเสริม การจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ กล่าวถึงการส่งเสริมมาตรฐานสถานที่จัดงานด้วยตราสัญลักษณ์ TMVS ทางทีเส็บ หรือ สสปน. ได้ริเริ่มโครงการมากว่า 5 ปี ทั้งนี้เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจด้านสถานที่จัดงานให้ได้มาตรฐานสากลทัดเทียมกับการแข่งขันนานาประเทศ รองรับการจัดงานในอุตสาหกรรมไมซ์ พร้อมทั้งพัฒนาผู้ประกอบการให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพให้ได้มาตรฐานสากล

“TMVS เป็นตราสัญลักษณ์การันตีคุณภาพมาตรฐานของสถานที่จัดงาน เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่ต้องการจัดงานจากองค์กรเอกชน สมาคม รวมถึงภาครัฐทั้งภายในประเทศและระดับนานาชาติได้มั่นใจในมาตรฐานสากลของสถานที่จัดงาน” นางอรชรกล่าว และว่า
นางอรชร ว่องพรรณงาม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ สำนักงานส่งเสริม การจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ทีเส็บ
ปัจจุบัน มาตรฐาน TMVS มีสถานประกอบการที่ผ่านการรับรองทั่วประเทศแล้ว 453 แห่ง แบ่งเป็น 3 ประเภทที่ให้ได้การส่งเสริมมาตรฐาน คือ กลุ่มโรงแรมและรีสอร์ต กลุ่มศูนย์ประชุมและกลุ่มหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในจำนวนนี้แยกเป็นมาตรฐานสถานที่จัดงานประเภทห้องประชุม 397 แห่ง, ประเภทสถานที่จัดงานแสดงสินค้า 25 แห่ง 29 ฮอลล์ และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมพิเศษอีก 31 แห่ง

เฉพาะพื้นที่ภาคอีสานจนถึงปัจจุบันมีสถานที่จัดงานที่ได้รับมาตรฐาน TMVS ทั้งหมด 24 แห่ง ถือเป็นภูมิภาคที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสถานที่จัดงานมากที่สุดเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ อย่างไรก็ตาม นับแต่ปีงบประมาณ 2563 เป็นต้นไปผู้ประกอบการสถานที่จัดงานทุกกลุ่มทุกภูมิภาคของไทยสามารถยื่นความจำนงเข้ามายังทีเส็บเพื่อขอรับการพิจารณาเข้าโครงการ TMVS ได้ ทีเส็บพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ในรายที่ไม่ผ่านการพิจารณา ทางคณะทำงานก็จะให้คำแนะนำกลับไปปรับปรุงแก้ไข

“มาตรฐานเป็นเรื่องสำคัญมากในทุกธุรกิจ ผู้ใช้บริการไม่ว่าจะภายในประเทศหรือต่างประเทศต่างต้องการความเป็นมาตรฐานจากผู้ให้บริการ ยิ่งเป็นเรื่องของสถานที่จัดงาน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรือศูนย์ประชุมยิ่งมีความสำคัญมาก ถือเป็นเครื่องมือด้านการจัดการที่จะชี้วัดได้ว่าผู้ใช้บริการจะเลือกเราเป็นสถานที่จัดงานหรือไม่” นางอรชรกล่าวย้ำ
น.ส.วราภรณ์ โพธิกุดสัย ผู้อำนวยการและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (ไคซ์)
ด้าน น.ส.วราภรณ์ โพธิกุดสัย ผู้อำนวยการและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (ไคซ์) กล่าวเสริมว่า ไคซ์เป็น 1 ใน 24 สถานที่จัดงานในภาคอีสานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน TMVS ซึ่งมาตรฐานตัวนี้ช่วยเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจได้มาก เพราะการทำตลาดเพื่อดึงลูกค้าให้มาใช้ศูนย์ประชุมฯเป็นสถานที่จัดงาน โดยเฉพาะลูกค้าองค์กร หน่วยงานระดับนานาชาติ เบื้องต้นเขาจะพิจารณาก่อนว่าสถานที่ของเรามีมาตรฐานการันตีหรือไม่ ดังนั้น ผู้ประกอบการเจ้าของสถานที่จัดงานต้องตระหนักในความสำคัญของมาตรฐานให้มาก เพราะการแข่งขันทางธุรกิจในปัจจุบันมีสูงมาก โดยเฉพาะการแข่งขันในระดับนานาชาติ มาตรฐานเป็นประเด็นอันดับต้นๆ ที่จะการันตีว่าเราผ่านการพิจารณาเป็นคู่ค้าหรือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจหรือไม่

จากรายงานของทีเส็บระบุว่า การจัดงานไมซ์ในประเทศไทย ทั้งงานประชุมองค์กร การจัดงานอีเวนท์ และการจัดงานแสดงสินค้า ในปี 2563 มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น 8-10% โดยปัจจุบันมีนักธุรกิจและภาครัฐเข้าร่วมงานไมซ์ทั้งระดับนานาชาติและระดับในประเทศสูงถึง 37 ล้านคน สร้างรายได้สู่เศรษฐกิจไทยถึงปีละ 232,700 แสนล้านบาท กอปรกับปัจจุบันภาครัฐต้องการขับเคลื่อน เศรษฐกิจสู่ภูมิภาคทั่วประเทศเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดยกิจกรรมไมซ์ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างแบรนด์สินค้า พัฒนาเศรษฐกิจจากการจัดงานให้มีการกระจายการจัดงานให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ในภูมิภาคทำให้เกิดความต้องการจัดงานต่างๆ จากภาคเอกชน องค์กร สมาคมและภาครัฐ และในอนาคตต้องการให้ไทยก้าวไปสู่ศูนย์กลางการจัดงานไมซ์แห่งภูมิภาคเอเซีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...