xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)บสย.เปิดมหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย.ภาคกลาง เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - บสย.เปิดมหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย. สำนักงานเขตภาคกลาง เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs ที่กำลังต้องการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องและขยายธุรกิจ พร้อมกิจกรรมและการบรรยายให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ SMEs จัดเต็มทั้งเติมทุน เติมความรู้ และเติมคุณภาพชีวิต


วันนี้ (15 ต.ค.) ที่ห้องประชุมกรุงศรีอยุธยา โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา น.ส.นุชนาถ ประทีปธีรานันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิด “มหกรรมคลินิกหมอหนี้ บสย. สำนักงานเขตภาคกลาง” เสริมโอกาสผู้ประกอบการ SMEs ที่กำลังต้องการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องและขยายธุรกิจ พร้อมกิจกรรมและการบรรยายให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ SMEs จัดเต็มทั้งเติมทุน เติมความรู้ และเติมคุณภาพชีวิต

โดยมี นางดุสิดา ทัพวงษ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป สายงานกลยุทธ์และการเงินบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) นอกจากนี้ ยังมีบูทของสถาบันการเงิน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และบูทจำหน่ายสินค้าคุณภาพดีของผู้ประกอบการลูกค้า บสย. และให้บริการตรวจเครดิตบูโร พร้อมรับผลทันที โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 500 คน

บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม ในฐานะหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงการคลัง ซึ่งมีภารกิจหลักด้านการค้ำประกันสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ทุกกลุ่มเข้าถึงแหล่งเงินทุน ได้เปิดตัวโครงการค้ำประกันสินเชื่อใหม่ โครงการค้ำประกันสินเชื่อ Portfolio Guarantee Scheme ระยะที่ 8 (PGS 8) วงเงินค้ำประกันสินเชื่อ 150,000 ล้านบาท โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม มีความมุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ ลดการพึ่งพาเงินกู้นอกระบบ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม จึงระดมทีม “หมอหนี้ บสย.” มาตั้งโต๊ะให้คำปรึกษาทางการเงิน ด้านการขอสินเชื่อและการค้ำประกันสินเชื่อของ บสย.

นางดุสิดา กล่าวอีกว่า “คลินิกหมอหนี้ บสย” เดินหน้าการทำงานอย่างเข้มข้น ภายใต้แนวคิด 3 เติม คือ 1.เติมทุน 2.เติมความรู้ และ 3.เติมคุณภาพชีวิต เราเชื่อมั่นว่า สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs ต้องการนั่นคือ สินเชื่อเพื่อนำไปต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบการ SMEs ประมาณ 5 ล้านราย แต่มีผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าถึงและได้รับสินเชื่อแบบถูกที่ ถูกทาง ถูกเวลา ถูกราคาเพียง 5 แสนกว่าราย ดังนั้น จึงมีผู้ประกอบการ SMEs ที่ใช้เงินเก็บ หยิบยืมเงินพี่น้อง หรือเงินกู้นอกระบบ มาใช้ในการทำธุรกิจ ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่ง คือ ผู้ประกอบการ SMEs อยู่ในสภาพหนูติดจั่น อยู่ในวงจรหนี้อย่างไม่จบสิ้น บสย. ทำหน้าที่ปลดพันธนาการและความเจ็บปวดเหล่านั้นให้ผู้ประกอบการ SMEs

“กิจกรรมในวันนี้เรามุ่งเน้นให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ SME โดยที่ในเรื่องเกี่ยวกับการรับประกันสินเชื่อตัวล่าสุด ที่บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม ได้รับการสนับสนุนงบประมาณมาจากภาครัฐ ที่เราเรียกว่า PGS 8 วงเงิน 150,000 ล้านบาท ที่เป็น 1 ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แล้วนอกจากตัวนี้สิ่งที่ทำเป็นมหกรรมใหญ่ คือ การทำมหกรรมหมอหนี้ บสย. เพื่อเหมือนเป็นเพื่อน เหมือนที่ปรึกษาทางการเงินให้แก่ SME ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าปกติ หรือลูกค้าที่อาจจะมีปัญหา ทางบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อมจะมีผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับการประกอบการ SME เข้ามาให้คำแนะนำ ซึ่งหลังจากที่มาคุยกับหมอหนี้ของเรา เราก็จะมีการติดตามผล เพื่อจะสามารถให้ความช่วยเหลือบรรลุผลมากขึ้น

ด้าน นางมะลิ ชมเมือง อายุ 53 ปี 1 ในผู้เข้าร่วมโครงการและที่มาอบรมในวันนี้ กล่าวว่า บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม ได้ค้ำประกันเงินกู้ให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย และผู้ประกอบการ SME ทำให้คนที่ไม่มีหลักทรัพย์ ได้มีเงินทุนหมุนเวียน ร้านของตนก็เป็นหนึ่งที่บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม ค้ำประกันให้มีเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งมาวันนี้ทำให้เรามาเจอธนาคารต่างๆ ดอกเบี้ยไม่เกิน 4 บาท และถ้ากู้ไม่เกิน 2 แสน บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม ค้ำประกันให้ ไม่มีที่ไหนค้ำให้แบบนี้ ถ้าใครสนใจไม่มีเงินทุน ให้นึกถึง บสย.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...