xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ภาค 5 ตามรวบถึงด่านฯสะเดา สองสาวแสบร่วมแก๊งโรแมนซ์สแกมลวงเหยื่อโอนเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ตำรวจภาค 5 ตามรวบสองสาวแสบคนชัยภูมิ กับ ขอนแก่น คาด่านฯสะเดา ร่วมแก๊งโรแมนซ์สแกมแฟนคนดำ ใช้ไอจี-วอตส์แอป อ้างหล่อ-รวยสารพัด ลวงเหยื่อโอนเงินให้


วันนี้ (15 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ได้แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 539 หมู่ 19 ต.บ้านเดื่อ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.472/2562 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2562 และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 9 ต.โนนทอง อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น ตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.473/2562 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2562 ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น หรือรับของโจร”

การจับกุมมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องทุกข์จากผู้เสียหาย ว่า ถูกคนร้ายใช้โปรแกรมอินสตาแกรม ชื่อ “pascac163 หรือ johnkang” ขึ้นภาพชายชาวต่างชาติ และได้ใช้โปรแกรมวอตส์แอป (Whatsapp) ติดต่อพูดคุยกับผู้เสียหาย ในลักษณะอ้างว่าเป็นผู้ชายที่ร่ำรวย มีทรัพย์สินเงินทองมากมาย พูดจีบผู้เสียหาย ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเป็นบุคคลที่หน้าตาดี และร่ำรวยจริง

กระทั่งประมาณต้นเดือนมีนาคม 2562 บุคคลดังกล่าวบอกว่าจะส่งพัสดุจากประเทศเกาหลีมาไทยเป็นของขวัญ และขอให้ผู้เสียหายส่งที่อยู่ปัจจุบัน พร้อมกับหมายเลขโทรศัพท์ จากนั้นมีผู้ใช้วอตส์แอปแจ้งว่า พัสดุส่งมาถึงประเทศมาเลเซียแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินการส่งมายังประเทศไทยได้ ต้องมีการชำระภาษีของมาเลเซียเป็นจำนวน 3,000 ริงกิตมาเลเซีย หรือประมาณ 23,412 บาทก่อน โดยให้ผู้เสียหายทำการโอนเงินผ่านระบบ Western Union ไปยังที่อยู่ ชื่อผู้รับ Mohamad Fariz Farhan รหัสไปรษณีย์ 43300 Bandar Putra Permai Selangor ประเทศมาเลเซีย

แต่เนื่องจากผู้เสียหายไม่สะดวก ผู้ใช้วอตส์แอปดังกล่าวจึงส่งหมายเลขบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี Kanchana Philawan ที่เจ้าของบัญชีทำหาย ผู้เสียหายจึงโอนเงินให้รอบแรก 23,412 บาท รอบที่สอง 7,804 บาท ผ่านทางอินเทอร์เน็ตแบงกิ้งในโทรศัพท์

ต่อมาทาง ผบช.ภ.5 จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ ศปอส.ภ.5 ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนทราบว่า มีการโอนเงินดังกล่าวผ่านไปที่บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี พิไลวรรณ นันชัยภูมิ และโอนเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี น.ส.ชลณิชา ทาระวัน ยอดเงินดังกล่าวได้มีการถอนเงินออกที่ตู้เอทีเอ็มในประเทศมาเลเซีย เชื่อว่า น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน มีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มขบวนการแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกลวงเอาทรัพย์สินประชาชนด้วย จึงขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ออกหมายจับผู้ต้องหา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมตัว น.ส.พิไลวรรณ นันชัยภูมิ และ น.ส.ชลณิชา ทาระวัน ได้ที่บริเวณด่านพรมแดน ตม.สะเดา ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เบื้องต้น น.ส.พิไลวรรณ รับว่า ตนเองเป็นแฟนคนดำ มีหน้าที่จัดหาบัญชีธนาคาร จัดหาซิมการ์ดโทรศัพท์ และตระเวนถอนเงินให้กับแฟนคนดำ ส่วน น.ส.ชลณิชา รับว่า นำบัญชีธนาคารของตนเองให้กับแฟนคนดำใช้ ก่อนจะถูกจับกุมดังกล่าว

และจากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่า น.ส.ชลณิชา ทาระวัน มีหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหาร ที่ 114/2562 ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2562 อีก 1 หมายจับด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...