xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ไพเราะจับใจ! พี่น้องสองสาวเสียงสวรรค์สู้ชีวิต ร้องเพลงหาทุนเรียน-เลี้ยงน้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุโขทัย - ชีวิตสุดลำเค็ญ..พบพี่น้องสองสาวชาวศรีสัชนาลัยน้ำเสียงไพเราะจับใจ แต่ฐานะยากจนต้องอาศัยในเพิงสังกะสีของพ่อเลี้ยงรวม 6 ชีวิต ครูเห็นแล้วพาเข้าวงออกงานร้องเพลงหาทุนเลี้ยงน้อง-เรียนต่อ
หลังได้รับแจ้งว่ามีเด็กสาวสองพี่น้องน้ำเสียงไพเราะจับใจ ฐานะยากจน ต้องรับจ้างร้องเพลงเพื่อหาเงินเรียนหนังสือ พักอาศัยอยู่ในเพิงสังกะสีเก่าผุพังที่หมู่ 5 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย กับพ่อเลี้ยง แม่ และน้องๆ รวมทั้งหมด 6 ชีวิต ความเป็นอยู่ยากลำบาก ครูที่โรงเรียนจึงเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้เด็กสาวพี่น้องคู่นี้ได้เรียนต่อ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบ น.ส.นุจรีย์ วัยวัต หรือน้องแอน อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 และ ด.ญ.ฐิติกานต์ วัยวัต หรือน้องส้มแป้น อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาลเมืองสวรรคโลก เล่าว่า พวกเธอกับแม่และน้องสาวอายุ 4 ขวบ พร้อมน้องสาวอีกคนที่เพิ่งคลอดได้ 9 วัน ทั้งหมดพักอาศัยอยู่ในบ้านเพิงสังกะสีของพ่อเลี้ยง ซึ่งมีอาชีพทำงานรับจ้างทั่วไป แต่บางวันก็ไม่มีงาน

“พวกหนูอยากแบ่งเบาภาระครอบครัว และอยากเรียนสูงๆ แต่ไม่มีเงินเรียน ก็เลยต้องไปออกงานร้องเพลงกับครูที่โรงเรียน ได้เงินครั้งละ 200-300 บาท และสักครั้งหนึ่งในชีวิตก็อยากมีโอกาสขึ้นเวทีประกวดร้องเพลง ออกรายการทางทีวี เพื่อหาทุนการศึกษาให้ได้เรียนต่อสูงๆ ตามความฝัน” น้องแอนกล่าว

นางเรณู วัยวัต อายุ 36 ปี แม่ของน้องแอนและน้องส้มแป้น บอกว่า ลูกสาวทั้งสองคนเป็นเด็กดี ขยัน และร้องเพลงเก่งมาตั้งแต่อายุน้อยๆ พอมีการประกวดร้องเพลงที่ไหนก็เลยให้ไปประกวดเรื่อยๆ ทว่าฐานะทางบ้านยากจน ไม่มีเงินส่งเรียนต่อ ลูกสาวทั้งสองคนก็เลยต้องไปรับจ้างร้องเพลงหาเงินเรียนหนังสือด้วยตัวเอง

นายสุริเทพ รักบัว หรือครูโบ๊ท ครูสอนดนตรีโรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาลเมืองสวรรคโลก บอกว่า ได้ทราบเรื่องความเดือดร้อนของน้องแอนกับน้องส้มแป้นที่ไม่มีเงินเรียนต่อ จึงขับรถไปหาที่บ้านพูดคุยกับผู้ปกครอง ขอเด็กทั้งสองคนมาเรียนต่อที่โรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาลเมืองสวรรคโลก และให้เป็นนักร้องประจำวงดนตรีสว่างอารมณ์

“เรื่องทุนการศึกษาก็ช่วยหาให้ บ้านเดิมอยู่ไกลจึงต้องเอามาฝากไว้ที่บ้านของตาเด็กแทน ซึ่งใกล้โรงเรียนขึ้นอีกหน่อย นั่งรถประจำทางมาโรงเรียนก็ช่วยออกค่ารถให้ทุกเดือน และเด็กทั้งสองก็จะมีรายได้จากการร้องเพลงร่วมกับวงดนตรีของโรงเรียน และมีทุนการศึกษาจากโรงเรียนให้ด้วย”

ครูโบ๊ทกล่าวอีกว่า จุดมุ่งหมายคือ อยากให้น้องทั้งสองคนจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี ได้ทำงานในสิ่งที่ตั้งใจไว้ จะได้ดูแลครอบครัว พ่อแม่ น้องๆ และดูแลตัวเองได้ด้วย

ทั้งนี้ น้องแอนและน้องส้มแป้นยังได้โชว์ร้องเพลงลูกทุ่งให้ฟังด้วยน้ำเสียงอันไพเราะจับใจสมกับคำร่ำลือ และเป็นที่ชื่นชมของทุกคน ทั้งเพื่อนๆ ครู ผู้ปกครอง อย่างไรก็ตาม ผู้มีจิตเมตตาสามารถช่วยสนับสนุนทุนการศึกษาได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาบิ๊กซีสุโขทัย ชื่อ นายสุริเทพ รักบัว (ครูโบ๊ท) และ น.ส.นุจรีย์ วัยวัต เลขที่บัญชี 061-3-60599-1

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...