xs
xsm
sm
md
lg

อุตุฯ ฟันธง! ปีนี้หนาวนาน-เริ่ม 17 ตุลาฯ เย็นจัด 4 จว.-แม่คะนิ้งโผล่ชัวร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - อธิบดีกรมอุตุฯ ร่วมตั้งโต๊ะริมฝั่งโขงแถลงฟันธง..ไทยเข้าหนาว 17 ตุลาฯ ยาวถึงกลางกุมภาฯ ปีหน้า 4 จว.เย็นจัดทั้งเชียงราย น่าน นครพนม สกลนคร ตามยอดดอยมีแม่คะนิ้งโผล่ชัวร์ แต่อุณหภูมิไม่ลบสถิติ -1.4 องศาฯ ปี 17

ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา, นายทัศนนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย, น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย, นายประธาน อินทรียงค์ ผู้อำนวยการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตั้งโต๊ะที่ท่าเรือบั๊คริมน้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว ต.เวียง อ.เชียงของ แถลงข่าว "การเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2562"

เพื่อรองรับการเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทยโดยเฉพาะภาคเหนือที่จะมีบรรยากาศหนาวเย็นตั้งแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นไปไปจนถึงต้นปีเป็นประจำ และมักจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสบรรยากาศดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทำให้ปีนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องสภาพอากาศได้เข้ามามีส่วนร่วมกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวด้วย

ดร.ภูเวียงเปิดเผยว่า ประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. และคาดว่าจะสิ้นสุดราวกลางเดือน ก.พ. 2563 ซึ่งปีนี้อากาศจะหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส ต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 21.9 องศาเซลเซียส รวมทั้งจะหนาวนานกว่าอีกด้วย โดยเฉพาะตามเทือกเขา ยอดดอยสูง และยอดภูจะมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งขึ้นได้ในบางช่วง ส่วนพื้นราบจะมีอากาศหนาวจัดบางพื้นที่ช่วงเดือน ธ.ค. 62-ม.ค. 63

ทั้งนี้ อากาศที่จะมีอุณหภูมิต่ำที่สุด 7-8 องศาเซลเซียสในปีนี้คือ เชียงราย น่าน นครพนม และสกลนคร ขณะที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีอุณหภูมิต่ำสุด 15-17 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิต่ำสุดทั่วไทยจะไม่ทำลายสถิติเดิมในช่วงปี 2494-2561 หรือในรอบ 68 ปี ซึ่งสถิติต่ำสุดที่ประเทศไทยเคยวัดได้ที่ จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2517 คือ -1.4 องศาเซลเซียส

ดร.ภูเวียงกล่าวว่า สำหรับเชียงรายจะมีอุณหภูมิหนาวเย็นตลอดฤดูหนาว บางวันจะมีอากาศหนาวจัดและมีหมอกหนาในบางช่วง อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 7-8 องศาเซลเซียส ส่วนมากจะเป็นช่วงครึ่งหลังของเดือน ธ.ค. 62-ม.ค. 63 ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่หนาวเย็นอย่างแน่นอน

"เชียงรายมีลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาและพื้นที่ราบสูง จากสถิติในรอบ 68 ปีที่ผ่านมาพบว่าเคยมีอุณหภูมิต่ำสุดถึง 1 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2542 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด สำหรับฤดูหนาวปีนี้จะมีฝนเล็กน้อยในบางวันแต่จะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งฤดูกับมีหมอกหนาในบางช่วง รวมทั้งมีอากาศหนาวจัดในบางวัน" ดร.ภูเวียงกล่าว

ปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงรายหลายแห่งมีการพัฒนาปรับปรุงรองรับนักท่องเที่ยวในฤดูหนาวกันโดยถ้วนหน้า เช่น หมู่บ้านผาฮี้ เทือกเขาดอยนางนอน ชายแดนไทย-พม่า ต.โป่งงาม อ.แม่สาย ชาวบ้านได้พัฒนาจุดชมวิวสร้างสะพานไม้ไผ่ที่แข็งแรง พร้อมนำผลผลิตกาแฟพันธุ์ดีมีชื่อเสียงของพื้นที่มาให้บริการนักท่องเที่ยว ส่วนร้านกาแฟในหมู่บ้านผาหมี ต.โป่งผา อ.แม่สาย ที่อยู่ถัดลงมาก็มีทิวทัศน์ที่งดงามด้วยระเบียงร้านที่บรรดาผู้ประกอบการร้านกาแฟหลายร้านได้จัดทำขึ้นเพื่อให้เห็นเทือกเขา ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเดินทางจากถ้ำหลวง ต.โป่งผา แล้วเดินทางไปยังผาหมี-ผาฮี้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดถ้ำหลวงเมื่อปี 2561 ด้วย

นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่นๆ เช่น ดอยผาตั้ง ชายแดนไทย-สปป.ลาว ซึ่งชาวบ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น ได้พัฒนาปรับปรุงสถานที่ชมวิวใกล้เคียงกับจุดชมวิวเดิมทั้งผาตั้ง ผาบ่อง ฯลฯ ที่มีทิวทัศน์งดงามด้วยทะเลหมอกและแม่น้ำโขงใน สปป.ลาว ปัจจุบันมีถนนเข้าถึงอย่างสะดวก และยังเป็นเนินเขาที่เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์การตั้งรกรากของทหารจีนคณะชาติที่ต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ในอดีต จากผาตั้งยังสามารถไป อ.เชียงของ หรือไปทางภูชี้ฟ้า อ.เทิง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งด้วย ฯลฯ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...