xs
xsm
sm
md
lg

วิศวกรจิตอาสาแนะบ้านที่ดินสไลด์ต้องแก้ด้วยการบดอัดดิน ชี้มี 4 หลังอยู่ในโซนอันตราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - วิศวกรจิตอาสาเข้าตรวจสอบสภาพโรงเรียนในพื้นที่ถูกน้ำท่วมขัง พบบางโรงต้องซ่อมก่อนเข้าใช้งานเพื่อความปลอดภัย ส่วนการตรวจสอบพื้นที่ดินสไลด์พบบ้าน 4 หลังมีอันตรายต้องบดอัดดินก่อนเข้าอาศัย จึงแนะนำเจ้าหน้าที่และเจ้าของบ้านให้ซ่อมแซมก่อนเข้าอยู่ที่โรงเรียนบ้านกุดปลาขาว ชุมชนกุดปลาขาว เทศบาลเมืองวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ได้นำคณะวิศวกรจิตอาสาเข้าตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของตัวอาคารเรียนที่ถูกน้ำท่วมเป็นเวลานานเกือบ 1 เดือน ก่อนที่โรงเรียนจะเปิดให้ครูและนักเรียนเข้ามาใช้ตัวอาคารตามปกติ

จากการตรวจสอบเสาค้ำยันตัวอาคารโรงเรียนแห่งนี้เดิมเสาเป็นสนิมอยู่แล้ว เมื่อเกิดน้ำท่วมก็ทำให้เกิดเป็นแผลใหญ่และกว้างขึ้น จึงแนะนำให้โรงเรียนต้องทำการซ่อมแซมอาคารเรียนก่อนเข้าไปใช้งาน และหลังการซ่อมเสาเสร็จแล้วต้องให้วิศวกรเข้าตรวจสอบเชิงลึกของการรับน้ำหนักบรรทุกแบบสุ่มตัวอย่างของอาคารเรียน

วันนี้วิศวกรจิตอาสาจะเน้นเข้าตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของตัวอาคารเรียนที่ถูกน้ำท่วมในจุดต่างๆ เพื่อความปลอดภัยก่อนกลับเข้าไปใช้งาน และทำการซ่อมแซมอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าให้กับโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วมสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยด้วย

ดร.ธเนศยังกล่าวถึงการเข้าตรวจสอบจุดที่มีน้ำท่วมเมื่อวานที่ผ่านมา กลุ่มวิศวกรจิตอาสาได้เข้าตรวจสอบบ้านเรือน ทางเดินตามริมตลิ่งที่มีการเลื่อนไหลของดิน พร้อมให้คำแนะนำในการซ่อมแซมแก้ไขด้วยวิธีการบดอัดดิน ตอกเสาเข็มใช้ค้ำยัน ซึ่งการเลื่อนไหลของดินที่เกิดขึ้นมาจากเดิมมีน้ำเข้ามาอยู่ในดิน ทำให้ดินชุ่มน้ำ เมื่อน้ำลดลงจนเกิดความต่างของระดับโดยไม่มีอะไรยันตัวผนังไว้

เมื่อดินมีความชุ่มชื้นของน้ำมาก่อน ก็ทำให้เกิดการเลื่อนไหล โดยการเลื่อนไหลของดินแต่ละจุดมีความแตกต่างกัน จึงแนะนำให้ใช้วิธีแก้ไขที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ และดินของจังหวัดอุบลราชธานีส่วนใหญ่เป็นดินปนทราย เมื่อได้น้ำก็ทำให้ชุ่มน้ำได้โดยง่ายจนเกิดการอ่อนตัวของดิน พร้อมได้แนะนำชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ใกล้ริมแม่น้ำให้ตรวจดูรอยแตกของแผ่นดิน แม้จะเป็นเพียงรอยเล็กๆ ที่ขนานกับตัวแม่น้ำลำคลองก็แสดงว่าดินเริ่มจะมีการแยกตัวแล้ว ก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อเข้าช่วยเหลือไม่ให้เกิดพังทลายลงมาก่อน

ขณะนี้มีบ้านที่อยู่ในพื้นที่สีแดงที่สุ่มเสี่ยงในการกลับเข้าไปอยู่ในตัวอาคาร และต้องทำการแก้ไขก่อนกลับเข้าไปจำนวน 4 หลังของพื้นที่อำเภอวารินชำราบ ซึ่งได้ให้คำแนะนำแก่เจ้าของบ้านและเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาช่วยซ่อมแซม พร้อมแจกคู่มือวิธีการเข้าอยู่อาศัยในอาคารบ้านเรือนด้วยความปลอดภัยให้แก่ชาวบ้านที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...