xs
xsm
sm
md
lg

แล้งเร็วเกิน!ทั้งแม่น้ำพิจิตร-บึงฯโกรกพระ แห้งขอด ต้องระดมเครื่องสูบน้ำเข้าทั้งวันทั้งคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร/นครสวรรค์ – ภัยแล้งมาเร็วเกินทั้งพิจิตรยันปากน้ำโพ..ล่าสุด “แม่น้ำพิจิตร” แห้งขอดก้นยาวกว่า 5-6 กม. ต้องสูบน้ำน่านเข้าช่วยรักษาระบบนิเวศ-สวนส้มโอ ขณะที่ชาวโกรกพระ ก็ต้องเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำเข้าบึงสาธารณะตลอด 24 ชม.แล้วไม่กี่วันที่ผ่านมา “พิจิตร หรือชื่อเดิมว่าเมืองสระหลวง” เป็นข่าวถูกน้ำท่วม..แต่ขณะนี้กลับเริ่มประสบกับภัยแล้งแล้ว ล่าสุดแม่น้ำ 3 สาย คือ แม่น้ำน่าน แม่น้ำยม แม่น้ำพิจิตร เริ่มลดลงอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะแม่น้ำพิจิตรพบว่าปากแม่น้ำถึงกับแห้งขอด จนโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐี กรมชลประทาน ต้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยรักษาระบบนิเวศและช่วยเกษตรกรผู้ปลูกส้มโอท่าข่อย-ขาวแตงกวา นับพันๆไร่

นายฤทธิคุณ เหมือนรักษา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดงเศรษฐี จ.พิจิตร กล่าวระหว่างลงพื้นที่ติดตามการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จากสำนักงานชลประทานที่ 3 จ.พิษณุโลก ที่นำมาติดตั้งที่บริเวณคลอง C1 หมู่ 4 ต.ย่านยาว อ.เมืองพิจิตร ใกล้กับปากแม่น้ำพิจิตรมากที่สุด ว่าระดับน้ำในแม่น้ำน่านลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำจากแม่น้ำพิจิตรไหลผ่านประตูน้ำบ้านดงเศรษฐีที่รั่วซึมลงสู่แม่น้ำน่าน ถึงแม้ว่าขณะนี้ได้ทำการซ่อมแซมประตูน้ำใช้ได้เป็นปกติแล้วก็ตาม

แต่น้ำที่ไหลไปไม่สามารถไหลย้อนกลับมาได้ ทำให้ปากแม่น้ำพิจิตรแห้งขอดเป็นระยะทางประมาณ 5-6 กม. เกษตรกรที่ปลูกส้มโอท่าข่อย ส้มโอขาวแตงกวา นับพันๆไร่ ต่างวิตกว่าหากไม่มีน้ำในแม่น้ำพิจิตรก็จะได้รับผลกระทบจึงไปร้องทุกข์กับนายสิริรัฐ ชุมปราการ ผู้ว่าฯพิจิตร ซึ่งได้ลงมาดูยังจุดเกิดเหตุก่อนสั่งการให้โครงการฯติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

ส่วนน้ำในคลองชลประทาน C1 ที่รับน้ำมาจากเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก ขณะนี้ประกาศหยุดจ่ายน้ำเพื่อการเกษตรแล้ว แต่ยังคงจ่ายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศให้ในบางพื้นที่เท่าที่จำเป็นเท่านั้น จึงทำให้น้ำในคลองชลประทาน C1 มีสภาพเกือบแห้งขอด มีน้ำติดอยู่แค่เพียงก้นคลองเท่านั้น

ชาวบ้านในนามกลุ่มขุนศึกลูกพ่อปู่กอบกู้แม่น้ำพิจิตร จึงได้รวมตัวกันนำกระสอบทรายไปขวางในคลองชลประทาน C1 เพื่อทดน้ำให้สูงขึ้นประมาณ 50-60 เซนติเมตร ช่วยให้เครื่องสูบน้ำสามารถสูบน้ำเข้าแม่น้ำพิจิตรได้ดีขึ้น

ส่วนที่นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำและชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.นากลาง อ.โกรกพระ ก็ต้องเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ดึงน้ำจากคลองบางประมุงเข้าสู่บึงระหาร และบึงกระจังงาม อ.โกรกพระ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในพื้นที่การเกษตรและอุปโภคบริโภคในช่วงฤดูแล้งที่จะถึง

นายมนตรี เฉยดิษฐ์ ผู้ใหญบ้านหมู่ที่ 5 ต.นากลาง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ เปิดเผยว่าตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่มีปริมาณน้อยมากจนชาวนาทำนาปรังได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น ขณะที่น้ำจากคลองสาขาและบึงน้ำตามธรรมชาติเหลือเพียงเล็กน้อยและคาดว่าจะไม่เพียงพอสำหรับการทำนาในฤดูกาลต่อไป

กลุ่มผู้ใช้น้ำจึงร้องขอเครื่องสูบน้ำจากกรมทรัพยากรน้ำ เพื่อสูบน้ำข้ามประตูน้ำที่ไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากอยู่สูงกว่าระดับน้ำเข้าไปเติมน้ำในบึงเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและแก้ปัญหาในเบื้องต้นและคาดว่าจะสามารถบรรเทาปัญหาภัยแล้งในนาข้าวได้นับหมื่นไร่.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...