xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งกรรมการสอบผู้ใหญ่บ้านหัวบึง ลูกบ้านชูป้ายไล่บริหารไม่โปร่งใส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวบ้านบุกที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานี ชูป้ายขับไล่นายไมตรี เที่ยงจิต ผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวบึง หมู่ 3 เนื่องจากพฤติกรรมปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม
อุดรธานี - ชาวบ้านบ้านหัวบึงกว่า 30 คนบุกที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานี ชูป้ายขับไล่ผู้ใหญ่บ้านหัวบึง ระบุบริหารงานไม่โปร่งใส ด้านเจ้าตัวพร้อมเจรจากับชาวบ้านที่ขับไล่ ขณะที่ปลัดอำเภออาวุโสรับหนังสือ พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันนี้ (10 ต.ค. 62) ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานี ชาวบ้านบ้านหัวบึง หมู่ 3 ต.บ้านขาว อ.เมือง จ.อุดรธานี ประมาณ 30 คน นำโดย นายไพบูลย์ น้อยมนตรี อดีตกำนันบ้านขาว อ.เมืองอุดรธานี ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอให้ปลดนายไมตรี เที่ยงจิต ผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวบึง หมู่ 3 เนื่องจากพฤติกรรมปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสม และใช้เงินดำเนินโครงการในหมู่บ้านไม่โปรงใส ซึ่งนายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี มอบหมายให้นายชัยวัฒน์ ธรรมวัตร ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองอุดรธานี เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน

นายชัยวัฒน์ ธรรมวัตร ปลัดอาวุโส อำเภอเมืองอุดรธานี กล่าวกับชาวบ้านว่า วันนี้ชาวบ้านได้เข้ามาร้องเรียนผู้ใหญ่บ้านทำร้ายร่างกาย พูดจาไม่สุภาพ ด่าต่อว่าชาวบ้าน และเรื่องเงินดำเนินโครงการในหมู่บ้านต่างๆ และเงินวัด ทั้งยังมีประเด็นอื่นๆ อีก ตนได้ให้ชาวบ้านรวบรวมหลักฐานมาให้ทางอำเภอตรวจสอบ โดยทางอำเภอจะตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะสอบปากคำฝ่ายผู้ร้องเรียนก่อน จากนั้นจะสืบพยานเพื่อให้ฝ่ายผู้ถูกร้องคือผู้ใหญ่บ้านมาแก้ต่างคำกล่าวหาที่ชาวบ้านร้องเรียน

จากนั้นจะดูหลักฐานว่ามีน้ำหนักเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร ผู้ใหญ่บ้านมีความผิดจริงไหม หากผิดจริงจะผิดทางวินัยหรือผิดทางจริยธรรม ทางอำเภอจะลงโทษไปตามหลักฐานที่ปรากฏ ส่วนจะสรุปผลการร้องเรียนรวดเร็วเพียงใด ต้องดูฝ่ายผู้ร้องว่ามีพยานหลักฐานมากน้อย ขึ้นอยู่กับผู้ร้องจะหาหลักฐานมายืนยันกล่าวหา


ด้านนายไพบูลย์ น้อยมนตรี อดีตกำนันบ้านขาว อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ตนพร้อมชาวบ้านเดินทางมาที่ที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานีวันนี้เพื่อร้องเรียนความไม่ยุติธรรมของผู้ใหญ่บ้าน การปกครองลูกบ้าน ผู้ใหญ่บ้านคนนี้ปกครองแบบใช้อิทธิพล พูดจาข่มขู่และรังแกชาวบ้าน

ตนขอยืนยันสิ่งที่ตนพูดไม่ได้ใส่ร้าย เรื่องที่เป็นเหตุให้ไม่พอใจมาก คือเงินปรับปรุงศาลากลางหมู่บ้านไม่โปร่งใส นำวัสดุเก่ามาทำใหม่ ผู้ใหญ่บ้านตั้งภรรยาตนเองเข้ามาดูแลเรื่องการเงินการบัญชี ซึ่งไม่ถูกต้อง ตนพร้อมชาวบ้านเห็นพฤติกรรมแล้วรู้สึกอัดอั้นตันใจ ทำตัวไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง ไม่มีความเป็นธรรม จึงได้เดินทางมาร้องทุกข์ อยากให้ทางอำเภอปลดผู้ใหญ่บ้านคนนี้ออกจากตำแหน่งโดยทันที

ด้านนายไมตรี เที่ยงจิต ผู้ใหญ่บ้านบ้านหัวบึง หมู่ 3 เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า กรณีที่มีลูกบ้านร้องเรียนพฤติกรรมของตนเองวันนี้ เรื่องร้องเรียนที่ว่าตนยังไม่ได้รับรู้ว่าเป็นเรื่องอะไร การใช้งบปรับปรุงศาลากลางหมู่บ้าน เอกสารดำเนินการต่างๆ อยู่ที่นายช่าง อบต.เขียนแบบ การดำเนินการอยู่ในเงื่อนไขของการประชุมทั้งหมด เอกสารต่างๆ ให้ทางอำเภอตรวจสอบเรียบร้อย

อยากฝากไปถึงชาวบ้านที่ไม่เข้าใจการทำงานและพฤติกรรม อยากให้ชาวบ้านเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยกับตนว่าอยากให้พัฒนาไปในทิศทางและแนวทางใด อยากให้ปฏิบัติตนไปในทางใด แต่การเจรจาต้องมีผู้ใหญ่ที่เป็นธรรม เป็นตัวกลางอยู่ในที่ประชุม มีเรื่องใดให้พูดออกมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...