xs
xsm
sm
md
lg

วิศวกรจิตอาสาลงพื้นที่แนะนำการซ่อมบ้านและจุดอันตรายห้ามอยู่อาศัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - วิศวกรจิตอาสานับร้อยคนลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านเรือนที่เสียหายจากน้ำท่วม เพื่อแจ้งเตือนให้ทราบเรื่องความปลอดภัยของตัวอาคาร ส่วนการเกิดดินสไลด์มีสาเหตุจากน้ำลดลงเร็วทำให้ดินขาดน้ำ และแนะวิธีสังเกตก่อนเกิดดินสไลด์ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำวิศวกรจิตอาสาลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเพื่อตรวจสอบอาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างสาธารณะ พร้อมให้คำแนะนำวิธีการซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมช่วงหลังน้ำลด เพื่อให้สิ่งปลูกสร้างต่างๆ สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย

โดยวันนี้ได้มีการแบ่งกลุ่มจิตอาสาออกเป็น 14 กลุ่ม เพื่อเข้าตรวจสอบสิ่งก่อสร้างทุกชนิดที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมใน 14 ชุมชนของเทศบาลเมืองวารินชำราบ รวมทั้งได้เข้าตรวจสอบการสไลด์ของดินที่วัดบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี และในชุมชนบ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ

ซึ่งพบว่าทั้ง 2 จุดการสไลด์ของหน้าดินเกิดจากก่อนหน้านี้มีน้ำท่วมสูงและน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำที่เคยอยู่ใต้ดินลดตามลงไปด้วย โดยการลดของน้ำแบบแนวดิ่งทำให้เกิดการพังทลายของหน้าดิน และไม่ใช่จะเกิดเฉพาะในแม่น้ำมูล แต่สามารถเกิดได้ทุกแม่น้ำลำคลองที่น้ำมีการลดระดับลงอย่างรวดเร็วแบบนี้


จึงแนะนำให้ประชาชนที่ปลูกบ้านเรือนอยู่ใกล้ตามตลิ่งแม่น้ำต้องสังเกตดูการเปลี่ยนแปลงของสภาพดิน หากพบมีรอยร้าวเป็นทางยาว โดยไม่จำเป็นต้องเป็นรอยร้าวที่ลึกมาก ก็แสดงว่าพื้นที่ดังกล่าวมีโอกาสที่เกิดดินสไลด์ตัวได้ในเร็ววัน หากมีสิ่งปลูกสร้างใกล้จุดที่เกิดรอยร้าวของดิน จึงไม่ควรเข้าไปอยู่ในสิ่งปลูกสร้างที่มีรอยร้าวรอยแยกดังกล่าว

ส่วนตลิ่งพนังกั้นน้ำที่พังลงในเวลานี้ สอบตรวจดินได้อยู่ตัวแล้ว จะไม่มีการทรุดตัวเพิ่มอีก เว้นแต่มีฝนตกหนักหรือมีน้ำท่วมใหม่ ก็จะทำให้ดินเกิดการสไลด์ตัวเพิ่มได้อีก จึงได้เตือนประชาชนในชุมชนคูสว่างที่บ้านเรือนอยู่ในจุดที่ดินสไลด์ตัวไม่ควรเข้าไปพักอาศัยในช่วงนี้ จนกว่าจะได้รับการซ่อมแซมแก้ไขบดอัดดิน หรือตอกเสาเข็มตรงจุดดังกล่าวให้ดีก่อน

สำหรับการลงพื้นที่ของวิศวกรจิตอาสาที่เข้ามาช่วยดูแลบ้านเรือนและแนะนำวิธีซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ จะดำเนินการตรวจสอบและแจ้งผลให้เจ้าของบ้านทราบ โดยการประเมินผลจะแทนค่าด้วยสี แบ่งเป็น 3 ระดับ

ได้แก่ สีเขียว หมายถึง สภาพอาคารบ้านเรือนที่ปลอดภัย สีเหลืองต้องมีการซ่อมแซม และสีแดง หมายถึงเสี่ยงอันตราย ห้ามเข้าอยู่อาศัย หรือใช้พื้นที่อาคารนั้น ไปจนถึงวันที่ 12 ต.ค.นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...