xs
xsm
sm
md
lg

พ่อเมืองอุบลสั่งโยธาธิการจังหวัดเร่งซ่อมตลิ่งพัง 7 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สภาพตลิ่งริมน้ำมูลพังเสียหายจากดินสไลด์ ซึ่งเกิดขึ้นหลายจุดใน จ.อุบลราชธานี
อุบลราชธานี - ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีสั่งโยธาธิการจังหวัดเร่งซ่อมตลิ่งพังจากดินสไลด์หลายพื้นที่ พร้อมจัดกำลังทหารช่วยรื้อย้ายบ้านประชาชนไปอยู่ที่ปลอดภัย ล่าสุดพบดินสไลด์ใน 4 ลำน้ำของจังหวัดอุบลราชธานีรวม 7 จุดสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานีที่ได้คลี่คลายลงหลังน้ำในแม่น้ำมูลได้ปรับระดับลดลงอย่างรวดเร็วจากที่เคยล้นตลิ่งเกือบ 3 เมตร ปัจจุบันระดับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตยวันนี้น้ำลดลงเหลือเพียง 2.79 เมตร ซึ่งต่ำกว่าตลิ่งถึง 4.21 เมตร แต่ผลกระทบตามมานั้นทำให้เกิดดินสไลด์ตัวในหลายพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี

ล่าสุดวันนี้ (10 ต.ค. 62) นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้เข้าตรวจสอบดินสไสด์เพิ่มเติมในพื้นที่ชุมชนหาดคูเดื่อ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งตั้งคนละฝั่งแม่น้ำกับชุมชนคูสว่าง ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ ซึ่งเกิดดินสไลด์วานนี้ พบบริเวณที่เกิดดินสไลด์เป็นร้านจำหน่ายอาหารริมแม่น้ำมูล ซึ่งที่ผ่านมาถูกน้ำท่วมสูง เมื่อน้ำลดลงเร็วทำให้เกิดดินสไลด์

จึงสั่งการให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอุบลราชธานีทำการรวบรวมข้อมูลจุดเกิดเหตุเพื่อเยียวยาพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบตามหลักเกณฑ์การช่วยเหลือของทางราชการ และซ่อมแซมจุดที่เกิดดินสไลด์ เบื้องต้นส่งกำลังทหารเข้าทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างจุดที่เกิดดินสไลด์ที่อาจพังลงมาด้วย


นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า จากการตรวจสอบจุดที่เกิดดินสไลด์บางจุดเป็นโพลง ทำให้สิ่งก่อสร้างไม่มีดินรับน้ำหนัก ขณะนี้สั่งห้ามเข้าไปในจุดที่เกิดดินสไลด์ ป้องกันอันตรายกับประชาชน และเจ้าหน้าที่จะเข้าไปเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างออกจากจุดอันตรายสร้างขึ้นใหม่ และต้องตอกเสาเข็มทำผนังกันตลิ่งพังให้แข็งแรงขึ้นอีก

นอกจากนี้ ยังพบดินสไลด์ที่ริมแม่น้ำโขง พื้นที่บ้านกุ่ม ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โดยดินได้สไลด์และยุบตัวออกจากผนังกั้นน้ำที่ศาลาชมวิวริมแม่น้ำ และยาวไปถึงบริเวณวัดบ้านกุ่มเป็นระยะทางประมาณ 30 เมตร โดยดินไหลไปทับเรือหาปลาของชาวบ้านที่จอดอยู่บริเวณท่าน้ำจมหายไป 2 ลำ และพื้นทางเดินที่เป็นกระเบื้องได้โก่งตัวขึ้นมาแตกเสียหาย บางส่วนหลุดลงไปกองอยู่กับดิน

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบพบว่า ตรงจุดที่เป็นผนังกั้นน้ำที่เป็นปูนและสร้างขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน ยังจับตัวกันอยู่ แต่ดินด้านในของผนังกั้นน้ำได้ยุบตัวลงมา ซึ่งจะได้แจ้งให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองที่เป็นเจ้าของโครงการเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขให้เป็นปกติต่อไป


สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้พบจุดดินสไลด์แล้วจำนวน 7 จุด คือ บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งริมห้วยขยุง บ้านห้วยขยุงเหนือ ต.ห้วยขยุง อ.วารินชำราบ, เขื่อนป้องกันตลิ่งริมลำเซบายบ้านท่าวารี ต.หัวดอน อ.เขื่องใน, เขื่อนป้องกันริมแม่น้ำชี บ้านท่าศาลา ต.ชีทวน อ.เขื่องใน, เขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำมูลบ้านกุดชมพู ต.กุดชมพู อ.พิบูลมังสาหาร, เขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขงบ้านกุ่ม ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม, บริเวณแม่น้ำมูลที่บ้านด่านเก่า ต.โขงเจียม และเขื่อนป้องกันตลิ่งบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...