xs
xsm
sm
md
lg

ใหญ่สุดในอีสาน! สภาอุตฯ โคราชร่วมพันธมิตรทุ่มจัด “NORTHEAST TECH 19” โชว์สุดยอดเทคโนฯ คาดเงินสะพัดพันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - สภาอุตฯ โคราชผนึกพันธมิตรทุ่มจัด “NORTHEAST TECH 19” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยี ใหญ่สุดในภาคอีสาน 31 ต.ค.-3 พ.ย.นี้ ที่เซ็นทรัลโคราช เผยโชว์เทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมสุดล้ำสมัย ทั้งเครื่องจักรโรงงาน เครื่องจักรกลการเกษตร หุ่นยนต์ และรถยนต์ไฟฟ้า 100% ของคนไทย คาดเงินสะพัดกว่า 1 พันล้าน

วันนี้ (9 ต.ค.) นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) TCEB เทคโนธานี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) บริษัท ซีพีเอ็น โคราช จำกัด (CENTRAL) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ( BOI), CPF เครือเจริญโภคภัณฑ์, บริษัท ฮีโน่มอเตอร์สเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ITALTHAI INDUSTRIAI Co., Ltd. และ KUBOTA กำหนดจัดงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน “ Northeast Tech 19” ขึ้นระหว่าง 31 ต.ค.-3 พ.ย.นี้ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา โคราช อ.เมือง จ.นครราชสีมา


ทั้งนี้ เพื่อต้องการให้เกิดงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีใน จ.นครราชสีมาอย่างแท้จริง ซึ่งจะเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น โดยภายในงานมีกิจกรรมที่หลากหลาย มีผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม เข้ามาจำหน่ายอุปกรณ์โรงงาน หุ่นยนต์ แขนกล รถไฟฟ้า EV เครื่องจักรกลการเกษตร อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ

รวมทั้งการสัมมนา “วิธีปฏิบัติหลังได้รับการส่งเสริมการลงทุนและการจัดทำบัญชีสำหรับกิจการที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน” โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI), สัมมนา “การบริหารจัดการคลังอะไหล่ด้วยเทคโนโลยีระบบ IoT” และสัมมนา Business Plateform Evolution for Industrial Transform with AGILE Technique” โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, บรรยายพิเศษ “ระบบราง จะเปลี่ยนประเทศไทยอย่างไร ?” โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และกิจกรรม Business matching และงานเชื่อมโยงธุรกิจโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และมีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังทุกวันอีกด้วย

ตั้งเป้ามูลค่าการซื้อขาย Business Matching ในงานไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งการสนับสนุนงานในครั้งนี้ถือเป็นการผลักดันงานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจ (Trade Exhibition) ของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจกระจายรายได้ของ จ.นครราชสีมา รวมถึงภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เติบโต


ส่วนกิจกรรมสำคัญคือ วันที่ 1 พ.ย. 2562 จะมีกิจกรรมการสัมมนา วิธีปฏิบัติเกี่ยวกับเครื่องจักรอุปกรณ์และวัตถุดิบและวัสดุจำเป็นสำหรับกิจการที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI), สัมมนา การพัฒนาอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี ออโตเมชันและ Industrial Internet of Thing (IIoT) และการสัมมนา “อาลีบาบา คลังสินค้าอัจฉริยะ และความคุ้มค่าการลงทุน” โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ

ต่อด้วยวันที่ 2 พ.ย. 2562 มีการสัมมนา “ไขกลยุทธ์นักจัดซื้อ รับมือเศรษฐกิจผันผวน” นอกจากนี้ยังจะมีการประชุมคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีคณะผู้บริหารและนักธุรกิจมาจากทั้ง 19 จังหวัดภาคอีสาน

ด้าน ผศ.ดร.วีรชัย อาจหาญ รองอธิการบดีฝ่ายทรัพย์สินและวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะสถาบันการศึกษาชั้นนำที่มีหน้าที่ในการส่งเสริมและพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนของประเทศ โดยมหาวิทยาลัยฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมและการพัฒนาศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากงานวิจัยที่เผยแพร่การผลักดันให้เกิดประโยชน์เชิงพาณิชย์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

สำหรับภายในงาน Northeast Tech’19 ในปีนี้ทางมหาวิทยาลัยจะนำผลงานวิจัย และนวัตกรรมต่างๆ มาจัดแสดง อาทิ ต้นแบบเทคโนโลยีโรงเรือนผลิตพืช (Plant Factory) ซึ่งประกอบด้วย นวัตกรรมการปลูกพืชด้วยแสงสังเคราะห์ร่วมกับระบบควบคุมบรรยากาศ การออกแบบและพัฒนาอุปกรณ์ควบคุมสัดส่วนสเปกตรัมแสงของหลอดไฟ LED แบบอัตโนมัติเพื่อการปลูกผักในโรงเรือน

นอกจากนี้ยังมีสิ่งประดิษฐ์ต้นแบบภายใต้โครงการออกแบบและพัฒนานวัตกรรมเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล รวมถึงเทคโนโลยีแขนกลอัจฉริยะ ซึ่งทาง มทส.หวังเป็นอย่างยิ่งว่างานแสดงเทคโนโลยีในปีนี้จะเป็นเวทีที่ให้โอกาสทั้งคณาจารย์ นักวิจัย และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ และประชาชนผู้สนใจได้รับแนวทางในการนำงานวิจัย และเทคโนโลยีต่างๆ ของมหาวิทยาลัยไปต่อยอดเชิงพาณิชย์ ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อกิจการของตัวเองได้

ขณะที่ นายอภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า นครราชสีมาเป็นจังหวัดใหญ่ เป็นศูนย์กลางความเจริญด้านต่างๆ ของภาคอีสาน ซึ่งอีกไม่นานจะมีโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมต่างๆ ครบถ้วนทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช รถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง และสายการบิน ซึ่งจะทำให้เมืองโคราชมีธุรกิจ เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวที่เติบโต และพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้จังหวัดเกิดความเข้มแข็งทางด้านเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น

จากความพร้อมในทุกๆ ด้านนั้น ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ทางสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมาจะจัดงานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีขึ้นมา และทราบว่าจะมีการจัดเป็นประจำในทุกๆ ปีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดและกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างได้เป็นอย่างดี

"Northeast Tech 19” ที่จัดโดยสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ที่เซ็นทรัลพลาซา โคราช ซึ่งถือได้ว่า เป็นงานใหญ่ ทั้งยังรวบรวมเครื่องจักรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ๆ มาไว้ที่เดียวกัน มีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะการโชว์เทคโนโลยียานยนต์ในอนาคต ที่จะเน้นในเรื่องพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะตอบโจทย์ในเรื่องของการอนุรักษ์พลังงานในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...