xs
xsm
sm
md
lg

โคราชรุกหนัก! หนุนเกษตรปลอดภัยเลิกใช้สารเคมี ชู “รักจังฟาร์ม” สวนเมลอนปลอดสารพิษนำร่องอีสานใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ศูนย์ฯ อารักขาพืชโคราชรุกส่งเสริมเกษตรปลอดภัยลดใช้สารเคมีหันใช้ชีวภัณฑ์แทน ตั้งเป้าสร้างฟาร์มตัวอย่างใน 8 จว.อีสานใต้ ชู “รักจังฟาร์ม” อ.วังน้ำเขียว สวนเมลอนปลอดสารพิษแห่งแรกของโคราชนำร่อง สร้างสุขทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ลดต้นทุนผลิตได้เมลอนคุณภาพสูง สร้างรายได้งามปีละกว่า 10 ล้าน

วันนี้ (9 ต.ค.) นายไพโรจน์ ขำแจง ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ศูนย์ฯ อารักขาพืชมุ่งส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานให้เหมาะสมกับพื้นที่ดำเนินการผลิต ขยาย สนับสนุนปัจจัยควบคุมศัตรูพืชให้แก่เกษตรกร รวมถึงให้บริการและสนับสนุนการตรวจวิเคราะห์ วินิจฉัยแจ้งเตือนภัยการระบาด และให้คำแนะนำการจัดการศัตรูพืช ส่งเสริมให้เกษตรกรใช้ชีวภัณฑ์ทดแทนการใช้สารเคมี ซึ่งเป้าหมายการดำเนินการคือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเกษตรกรให้หันมาใช้เกษตรอินทรีย์มากขึ้น ลดพื้นที่การใช้สารเคมีลงหรือให้น้อยที่สุด สิ่งสำคัญคือเกษตรกรเองต้องมีใจรักและอดทนรอคอย เนื่องจากการทำเกษตรอินทรีย์จะให้ผลช้าแต่ยั่งยืน


ทั้งนี้ ศูนย์ฯ อารักขาพืชนครราชสีมาวางแผนว่าจะสร้างพื้นที่เกษตรปลอดสารพิษตัวอย่างขึ้นให้ได้อย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง ในพื้นที่ 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง เพื่อเป็นตัวอย่างให้เกษตรกรได้เข้ามาชมศึกษาและนำไปปรับใช้กับพืชของตัวเอง โดย “รักจังฟาร์ม” ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ถือเป็นสวนเมลอนปลอดสารเคมีแห่งแรกใน จ.นครราชสีมา ที่เจ้าของเห็นความสำคัญของการทำเกษตรปลอดสารพิษ โดยปรับเปลี่ยนมาใช้ชีวภัณฑ์แทนการใช้สารเคมีในการกำจัดโรคและการบำรุงดิน ซึ่งได้ผลที่ชัดเจน ผู้บริโภคปลอดภัย ผู้ผลิตมีสุขภาพที่ดี เมื่อเราบำรุงดินให้ดีก็ส่งผลต่อพืชที่ปลูก และได้ผลผลิตที่ดีเช่นกัน

ด้าน นางฐิวรรณี กันหามาลา หรือ “พี่หน่อย” เจ้าของสวนเมลอนปลอดสารพิษ “รักจังฟาร์ม” ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพครูโดยการลาออกเมื่อกว่า 5 ปีก่อน ได้ลงมือเอาจริงเอาจังกับการปลูกเมลอนบนพื้นที่ 10 ไร่ แรกๆ เริ่มจากโรงเรือนไม่กี่หลังขยายมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีโรงเรือนปลูกเมลอนประมาณ 20 โรง ปลูกเมลอนเฉลี่ยโรงละ 210 ต้นเป็นสายพันธุ์ทาคาชิ ซึ่งเนื้อจะมีสีเขียว หวานนุ่มลิ้น และ มิซูโอะ เนื้อสม หวานกรอบ เป็นที่ต้องการของตลาด

ที่ผ่านมาใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืชและโรคระบาด แต่หลังจากได้รับความรู้จากเจ้าหน้าที่ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จ.นครราชสีมา ก็พยายามนำเอาชีวภัณฑ์มาใช้แทนสารเคมี จนถึงขณะนี้ถือได้ว่าเป็นสวนเมลอนปลอดสารเคมีแห่งแรกใน อ.วังน้ำเขียว และ จ.นครราชสีมา โดยทางฟาร์มจะผลิตเชื้อราและชีวภัณฑ์ต่างๆ เอง ประหยัดงบประมาณในการซื้อสารเคมีลงไปได้

นางฐิวรรณี  กันหามาลา  หรือ “พี่หน่อย” เจ้าของสวนเมลอนปลอดสารพิษ “รักจังฟาร์ม”  ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา
สามารถลดต้นทุนการผลิต และคนงานในฟาร์มทุกคนมีความสุขในการทำสวนเมลอนไม่ต้องมีสารเคมี จากเดิมเคยใส่หน้ากากในการทำงาน ต้องทนกับกลิ่นสารเคมี ทุกวันนี้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุข ชีวิตก็ยืนยาว ลูกค้าที่เข้ามาชมสวนเมลอนก็เดินเข้ามาได้อย่างสบายใจ รับประทานผลผลิตและผลิตภัณฑ์ของ “รักจังฟาร์ม” ได้อย่างสนิทใจ ไม่กังวลเรื่องสารเคมีอีกต่อไป

นางฐิวรรณีกล่าวอีกว่า รักจังฟาร์มไม่ได้มีแค่เมลอนผลสดๆ เท่านั้น ที่นี่ยังมีสินค้าอื่นๆ ที่แปรรูปจากเมลอน ทั้งไอศกรีมเมลอน ที่การันตีด้วยการเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP 3 ดาว ของ จ.นครราชสีมา ไวน์เมลอน เมลอนอัดเม็ดสำหรับเด็ก ผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทาน พุดดิ้ง สาคูเมลอนนมสด นมเมลอน สบู่เมลอน น้ำสลัดครีมเมลอน เมลอนสมูทตี้ เป็นต้น
(กลาง) นายไพโรจน์  ขำแจง ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืชจังหวัดนครราชสีมา
“วันนี้ รักจังฟาร์ม เปิดขายหน้าร้านอย่างเดียว ผลผลิตมีไม่พอขายให้ลูกค้า โดยขายแบบคัดเกรดอยู่ที่ กก. ละ 150 บาทขึ้นไป มีรายได้ปีละกว่า 10 ล้านบาท เป้าหมายหวังพัฒนาให้เป็นเมลอนอินทรีย์และผลิตเมลอนสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นลูกละ 500 บาท ส่งขายให้การบินไทย ซึ่งได้ทดลองปลูกไปแล้วและจะนำมาปลูกขยายพันธุ์ต่อไป” นางฐิวรรณีกล่าวในตอนท้าย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...