xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก! ตลิ่งริมน้ำมูลทรุดหลังน้ำลดเร็ว ผู้ว่าฯ รุดตรวจสั่งโยธารีบซ่อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ระทึก! ชาวบ้านวิ่งหนีตายกันให้วุ่น ดินตลิ่งริมแม่น้ำมูลทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตรขณะลงแพให้อาหารปลา โชคดีไม่มีใครเจ็บ เผยเป็นเพราะระดับน้ำมูลลดลงเร็วทำให้ดินสไลด์ ด้านผู้ว่าฯ สั่งตรวจสอบทุกจุดที่เสียหายจากตลิ่งทรุดรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อใกล้ค่ำวานนี้ (9 ต.ค.) ได้เกิดเหตุที่ทำให้ชาวบ้านตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก หลังจากนายพงศธร จันทร์ทอง พนักงานขับรถของวัดบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ได้ร้องตะโกนบอกประชาชน ที่กำลังเดินลงไปในแพให้อาหารปลาริมแม่น้ำมูลว่าดินบริเวณดังกล่าวกำลังจะทรุดตัว ประชาชนตกใจพากันวิ่งขึ้นมาบนตลิ่ง ทันใดนั้นดินก็ได้ทรุดตัวและดึงแพลงไปกองในแม่น้ำ

โดยดินที่ทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตรยังทำให้สถานีวัดน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันก็ทรุดตัวและพังถล่มลงมาด้วย

นายพงศธร จันทร์ทอง ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น.วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่ตนยืนอยู่ที่ฟุตปาธของพนังกั้นตลิ่งด้านข้างของศาลาวัดก็เห็นรอยแยกบริเวณพื้นและมีอาการสั่นไหวของดิน จึงตะโกนบอกคนที่กำลังจะเดินลงไปในแพให้อาหารปลาที่อยู่ติดกันให้รีบขึ้นมาจากแพเพราะดินกำลังทรุดตัว เมื่อคนวิ่งขึ้นมาได้หมดแพก็ทรุดตัวลงไปทันที


นายพงศธรเล่าอีกว่า จุดนี้เมื่อเกิดน้ำท่วมดินจะเกิดการสไลด์ตัวลงไปในแม่น้ำ กระทั่งกรมโยธาธิการและผังเมืองได้มาทำผนังกันตลิ่งพังเมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมาก็หยุดการพังทลายของหน้าดิน แต่ปีนี้น้ำท่วมสูงและน้ำลดลงรวดเร็วมากวันละกว่า 1 เมตร จึงทำให้ดินที่เคยมีน้ำชุ่มชื้นขาดน้ำทันทีก็เลยทำให้เกิดดินสไลด์ ถ้าระดับน้ำปรับตัวลดลงวันละเล็กน้อยก็จะไม่เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นรายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ยังเกิดดินสไลด์ที่ริมตลิ่งหมู่บ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล และบ้านหาดสวนยา ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ ซึ่งตั้งอยู่คนละฝั่งลำแม่น้ำมูล โดยดินสไลด์เกิดขึ้นช่วงดึกคืนวันเดียวกัน มีบ้านเรือนประชาชนเสียหายบางส่วนจำนวน 1 หลัง แต่เจ้าของบ้านก็เกรงว่าหากดินเกิดการทรุดตัวขึ้นอีกก็จะทำให้บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในจุดดินทรุดตัวได้รับความเสียหายเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุดินสไลด์จากระดับน้ำแม่น้ำมูลลดลงอย่างรวดเร็ว นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมโยธาธิการจังหวัดได้เข้าตรวจสอบ เพื่อนำความเสียหายเข้าสู่ที่ประชุมแล้วจะได้จัดสรรงบประมาณเข้ามาทำการซ่อมแซมปรับปรุงความเสียหายที่เกิดขึ้นให้สิ่งก่อสร้างของทางราชการ รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนและศาสนสถานของวัดบ้านท่ากกแห่ต่อไป

สำหรับระดับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย วันนี้ (9 ต.ค.) มีระดับน้ำสูง 2.86 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 4.14 เมตร โดยที่ผ่านมาเฉลี่ยมีน้ำลดลงวันละประมาณ 1 เมตร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...