xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ จ่อชง “วราวุธ” ไฟเขียวขยับรั้ว-เปิดทางนักท่องเที่ยวเข้าถึงหน้าโถงแรกถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่เตรียมพร้อม จ่อชงขยับรั้ว-เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงหน้าโถงแรกถ้ำหลวง แต่ต้องรอ “วราวุธ” ไฟเขียวพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) ก่อนเดินเรื่อง

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยขณะลงพื้นที่ติดตามงานปรับปรุงภูมิทัศน์ต่างๆ ภายในบริเวณถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย และการเตรียมความพร้อมรับการไปตรวจเยี่ยมของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.)

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุว่า อาจจะมีการขยับรั้วที่กั้นหน้าถ้ำเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมได้ถึงหน้าโถงแรกของถ้ำได้ ส่วนการจะอนุญาตให้สามารถเข้าไปได้ลึกกว่านั้นได้หรือไม่นั้น คงจะต้องมีการสำรวจร่วมกับกรมทรัพยากรธรณีกันต่อไปก่อน แต่เท่าที่ไปสำรวจด้วยตัวเองก็คาดว่าหากเข้าไปลึกจากจุดเดิมประมาณ 100 เมตรก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องของอนาคตที่จะต้องมีข้อมูลและการพิจารณากันให้ละเอียดก่อน โดยเฉพาะการจัดทำโซนนิ่งรวมทั้งพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมได้อย่างปลอดภัย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ใกล้ถ้ำหลวงนั้น ได้มีการพัฒนาปรับภูมิทัศน์ให้มีความหลากหลายรูปแบบมากขึ้นแล้วเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ไปชม นอกเหนือจากบริเวณปากถ้ำหลวงเพียงอย่างเดียว เช่น ขุนน้ำนางนอนหรือสระมรกต ถ้ำพญานาค ถ้ำเลียงผา ถ้ำพระ ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันหลายแห่งพร้อมให้เข้าชมแล้ว นอกจากนี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็กำลังเร่งก่อสร้างห้องน้ำและอื่นๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะฤดูหนาวนี้แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ช่วย 13 หมูป่าฯ ติดถ้ำออกมาได้เมื่อกลางปี 2561 ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการปิดถ้ำหลวงและสร้างรั้วกั้นด้านนอกเอาไว้ห่างจากปากถ้ำเล็กน้อย เปิดให้เฉพาะการเข้าไปเก็บกู้ สำรวจ ฯลฯ อย่างเป็นทางการเท่านั้น แต่หากมีการเปิดให้เข้าไปชมถึงปากถ้ำได้ก็จะเห็นห้องโถงใหญ่ห้องแรก ซึ่งมีรายงานว่าอาจจะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินเข้าไปได้ระยะประมาณ 100 เมตร รอบละไม่เกิน 20 คน และจำกัดระยะเวลาการเข้าไปนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสภายในถ้ำกันอย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เดินทางไปตรวจสอบและสรุปผลเพื่อให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ นำไปดำเนินการต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...