xs
xsm
sm
md
lg

หนองคายคาดนักท่องเที่ยวแห่ลุ้นบั้งไฟพญานาคปีนี้กว่า 3 แสนคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
หนองคาย - จังหวัดหนองคายพร้อมแล้วต้อนรับนักท่องเที่ยวเที่ยวงานออกพรรษา ชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค คาดนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน กิจกรรมหลากหลายกระจายทั่วใน 5 อำเภอ

เมื่อเวลา 18.30 น. วันนี้ (8 ต.ค.) ที่ลานวัฒนธรรม วัดลำดวน ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, นายวรรณพล ต่อพล นายอำเภอศรีเชียงใหม่ พร้อมตัวแทนนายอำเภอโพนพิสัย, อ.รัตนวาปี, อ.ท่าบ่อ และ อ.เมืองหนองคาย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2562

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สำหรับปีนี้วันออกพรรษาตรงกับวันอาทิตย์ที่ 13 ต.ค. 2562 จังหวัดหนองคายมีการจัดกิจกรรมใน 5 อำเภอ ซึ่งแต่ละอำเภอได้จัดเตรียมความพร้อม ทั้งรูปแบบกิจกรรม, การปรับปรุงภูมิทัศน์ จัดเตรียมพื้นที่ อาหาร ที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคและเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ประกอบกับปีนี้ตรงกับช่วงวันหยุดยาว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่ต่ำกว่า 3 แสนคนเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคาย

โดยเฉพาะพื้นที่หลักในการชมบั้งไฟพญานาคที่ อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี ส่วนอำเภอเมืองหนองคายก็จะเป็นกิจกรรมช่วงก่อนงานวันออกพรรษาซึ่งมีหลายกิจกรรมที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัส จึงขอให้ชาวหนองคายร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี


ด้าน พล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในส่วนของการดูแลความปลอดภัย จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการในทุกอำเภอ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ จากเดิมในช่วงปกติจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ด้วยการสนธิกำลังกับหน่วยงานข้างเคียงให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

รวมถึงภารกิจสำคัญในการจัดการจราจร ได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายวางมาตรการจัดการการเดินรถ การระบายรถ การบังคับใช้กฎหมายจราจร การเปิดเส้นทางเดินรถทางเดียวในช่วงเวลาที่กำหนด

ขณะที่นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า เทศบาลเมืองหนองคายได้ร่วมกับชุมชนต่างๆ จัดกิจกรรมวันออกพรรษา เช่น การรำบวงสรวงบูชาพญานาค, การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ, ไฮไลต์สำคัญคือการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ซึ่งปีนี้จะแสดง 4 รอบ ระหว่างวันที่ 10-13 ต.ค. 62 เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบที่มาของบั้งไฟพญานาคตามความเชื่อของชาวหนองคายก่อนจะได้ชมของจริงในวันออกพรรษา นอกจากนี้ยังมีถนนอาหาร การแสดงบนเวที การประกวดบ่าวคนโก้ สาวผู้ดีสองฝั่งโขง การตักบาตรเทโวโรหณะด้วย

สำหรับกิจกรรมใน 5 อำเภอ จะเริ่มมีการจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 8-21 ต.ค. 62 ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองหนองคาย บริเวณเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ระหว่างวันที่ 10-16 ต.ค., อำเภอโพนพิสัย ระหว่างวันที่ 12-21 ต.ค. บริเวณลานนาคาเบิกฟ้า, อ.รัตนวาปี ระหว่างวันที่ 12-14 ต.ค. บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนวาปี, อ.ท่าบ่อ ระหว่างวันที่ 8-9 ต.ค. บริเวณลานอเนกประสงค์ริมเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำโขง ต.โพนสา และ อ.ศรีเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 10-12 ต.ค. บริเวณลานวัฒนธรรมเบิ่งเวียง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...