xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เมืองน้ำดำจ่อเรียกอดีต ผอ.ไกล่เกลี่ยยางมะตอยราด “น้องต้นหนาว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์รุดเยี่ยมให้กำลังใจ “น้องต้นหนาว” ด.ช.วัย 10 ขวบถูกน้ำยางมะตอยลวกเสี่ยงนิ้วพิการ เตรียมเรียกอดีต ผอ.คู่กรณีมาไกล่เกลี่ยภายในสัปดาห์นี้ ด้านอดีต ผอ.โรงเรียนแถไม่ได้ใช้น้องต้นหนาวถือถังยางมะตอย

จากกรณีแม่ชาว อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ พาลูกชายวัย 10 ขวบเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์เรียกอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนออกมารับผิดชอบจ่ายเงินค่าเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บของลูกชายจากอุบัติเหตุน้ำยางมะตอยลวกแขนและฝ่ามือได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ผ่านมาไม่สามารถตกลงค่าเสียหายกันได้ จึงร้องศูนย์ดำรงธรรมเป็นตัวกลางมาไกล่เกลี่ย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (8 ต.ค.) ที่บ้านเลขที่ 43 บ้านหนองพอก หมู่ 2 ต.สะอาดไชยศรี อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ บ้านของนางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี มารดาน้องต้นหนาว หรือ ด.ช.สรวิศ พงษ์สวัสดิ์ อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.หนองพอกวิทยายน นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนางนงนิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นางอุบลทิพย์ เพชรชู พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กาฬสินธุ์ นายคณิต คงช่วย หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมฯ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจน้องต้นหนาว และครอบครัว


เบื้องต้นได้มอบเงินฉุกเฉินกรณีเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือครอบครัว ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จำนวน 2,000 บาท พร้อมถุงยังชีพ และค่าใช้จ่ายในการเดินทางนำเด็กชายเข้ารับการผ่าตัดมือที่เอ็นติดกันที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังทราบเรื่องนางอนงค์และญาติพาน้องต้นหนาวร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรวงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรมติดต่ออดีตผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งเป็นคู่กรณีมาไกล่เกลี่ยภายในสัปดาห์นี้ พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาในการรักษาซึ่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ส่งต่อไปที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น โดยได้ประสานผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นให้ความดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป

นางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี มารดาน้องต้นหนาว กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ตลอดทั้งนายกเหล่ากาชาดและเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ที่ห่วงใยและเดินทางมาให้กำลังใจครอบครัวตน เพราะเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ไม่มีกำลังที่จะไปขอความเป็นธรรมจากที่ไหนได้อีกนอกจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและศูนย์ดำรงธรรม ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องการคือร่างกายและสภาพจิตใจของน้องต้นหนาวให้กลับสู่ภาวะปกติ เพื่อที่จะเดินหน้าศึกษาเล่าเรียนและสอบบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจตามที่ใฝ่ฝันในอนาคต

เพราะหากนิ้วน้องต้นหนาวพิการคงเสียโอกาสที่จะสอบ หากได้รับการบำบัดรักษาทันการณ์ก็มีโอกาสหาย ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะรักษาหายคือค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดและค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะต้องใช้จำนวนมาก จึงขอความเห็นใจจากอดีต ผอ.โรงเรียนออกมารับผิดชอบด้วย

ขณะที่นายธีระพงษ์ ลาภบุญเรือง อดีต ผอ.โรงเรียนหนองพอกวิทยา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้เข้าไปดูแล ด.ช.สรวิศ หรือน้องต้นหนาวตั้งแต่ต้น หรือแม้แต่ตอนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลก็เทียวไปเยี่ยมไข้ทุกวัน ซึ่งอาการบาดเจ็บและบาดแผลของน้องต้นหนาวนั้น ในความเห็นส่วนตัวสภาพบาดแผลที่เห็นเริ่มหายดี และคงไม่ถึงขั้นพิการ

ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุยางมะตอยลวกแขนและมือน้องต้นหนาวนั้น นายธีระพงษ์เล่าว่าจริงๆ แล้ววันเกิดเหตุเป็นการทำกิจกรรมกลุ่มของลูกเสือสามัญ ชั้น ป.5-6 และตนไม่ได้เรียกน้องต้นหนาว ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.4 มาถือถังยางมะตอยเลย โดยตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าน้องต้นหนาวมาถือถังยางมะตอยตอนไหน และมีการเขียนหนังสือร้องเรียนมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ตามเนื้อความที่ปรากฏในหนังสือร้องเรียนได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ แต่จะรับผิดชอบตามสมควร เนื่องจากเกษียณอายุราชการแล้ว รายได้ลดลง ซึ่งก็คงจะเยียวยาตามความเหมาะสมเพราะสงสารเด็ก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...