xs
xsm
sm
md
lg

คนพะเยาเปิดเวทีประชาคมซ้ำรอบสอง ลงมติเอกฉันท์-ค้านตั้งโรงงานเคมีพาราซีเมนต์ใกล้ชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พะเยา - ชาวบ้านต๋อมเมืองกว๊านพะเยา เปิดเวทีประชาคมซ้ำรอบสอง ลงมติเป็นเอกฉันท์ ค้านเอกชนสร้างโรงงานเคมีพาราซีเมนต์ใกล้ชุมชน หลังค้านรอบแรกบริษัทร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ อ้างคนน้อย

ชาวบ้านหมู่ 4 ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา ร่วม 200 คน ต้องเข้าร่วมทำการประชาพิจารณ์ หรือประชาคมของหมู่บ้าน เป็นรอบที่ 2 สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการก่อสร้างโรงงานเคมีพาราซีเมนต์ ที่ทางบริษัท ภูจันผา เข้าดำเนินก่อสร้างในบริเวณหมู่บ้าน และใกล้เขตชุมชน จนเกรงผลกระทบจากสภาพแวดล้อมทั้งเรื่องน้ำเสีย กลิ่นเหม็น

โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ลุกขึ้นอภิปรายถึงปัญหาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากมีการก่อสร้างโรงงานใกล้ชุมชนและสถานที่ราชการหลายแห่ง ทั้งเทศบาลตำบลบ้านต๋อม ตลาดสดตำบลบ้านต๋อม วัดบ้านต๋อม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต๋อม และยังมีโรงเรียนที่อยู่ในละแวกนั้นอีก

นางลัดดาวัลย์ สืบเครือ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 191 หมู่ 4 ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบระบุว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านออกมาคัดค้านการก่อสร้างโรงงานผลิตเคมียางพาราซีเมนต์มาตลอด ตั้งแต่มีการจัดประชุมชี้แจงโครงการครั้งแรก ต่อมาก็ได้มีการทำประชามติรอบแรกมีชาวบ้านเข้าร่วมประมาณ 70 คน และทุกคนก็ออกเสียงคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้าง แต่ทางบริษัทหรือโรงงานก็ไม่ยอมรับในมติ โดยระบุว่ามีคนน้อยไปและการลงมติอยากให้ทำในการลงคะแนนลับ จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา ดังนั้นชาวบ้านรวมทั้งผู้นำชุมชน จึงได้รวมตัวกันมากกว่าครั้งก่อนและมีมติ 100% ที่จะไม่ให้โรงงานดังกล่าวจัดตั้งขึ้นได้

ด้านนายศรีเดช นามวงศ์ กำนันตำบลบ้านต๋อม ระบุว่า หลังจากทราบข่าวมีการก่อสร้างโรงงานเคมีพาราซีเมนต์ก็ได้หารือร่วมกับทุกฝ่ายทั้งผู้ทรงคุณวุฒิของหมู่บ้าน แกนนำชุมชน ตลอดจนถึงชาวบ้านเพื่อให้ดำเนินการตามมติของชาวบ้าน ซึ่งตนก็ได้จัดทำประชามติไป 1 รอบ และชาวบ้านก็มีมติไม่ให้ก่อสร้าง แต่ก็มีการร้องเรียนเข้าไปที่ศูนย์ดำรงธรรมฯ ดังนั้นจึงได้ดำเนินการทำประชาพิจารณ์ครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 และทั้งหมดก็ไม่ให้สร้าง ตนก็ต้องเคารพเสียงของชาวบ้านในพื้นที่

ขณะที่นายบุญทิตย์ เมืองซื่อ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านต๋อม กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการอนุมัติก่อสร้างโรงงานซึ่งต้องดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบของกฎหมาย เมื่อชาวบ้านทำประชาพิจารณ์และไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการก่อสร้าง ตนก็จะต้องดำเนินการตามขั้นตอน รายงานผลให้จังหวัดฯ เพื่อที่จะระงับไม่ให้มีการก่อสร้างโรงงานเนื่องจากเป็นมติของชาวบ้าน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...