xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนเร่งบดถนนรอ “วราวุธ” เปิดป้ายอุทยานฯ พร้อมรอไฟเขียวเปิดเข้าถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - นักท่องเที่ยวยังคงแห่เข้าไปที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนอย่างไม่ขาดสาย มีการปรับปรุงถนนดีขึ้นกว่าเดิม ระบุยังไม่อนุญาตเข้าไปเที่ยวในถ้ำรอคำตอบจาก รมว.ทรัพย์ฯ ที่จะเปิดป้ายวันที่ 10 ต.ค.นี้

วันนี้ (6 ต.ค.) ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่า ขณะนี้กำลังพัฒนาปรับปรุงถนนทางเข้าสู่ถ้ำหลวงซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างต่อเนื่อง โดยมีการขุดหน้าดินเดิมที่เป็นถนนดินลูกรังที่ขรุขระแล้วนำมาบดอัดใหม่เพื่อให้หน้าดินเรียบเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว

โดยการดำเนินการจะแล้วเสร็จวันที่ 7 ต.ค.นี้ แต่ยังไม่มีการราดยางมะตอยหรือเทคอนกรีตแต่ประการใด ขณะที่ด้านทางเข้าเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชยังคงเฝ้าดูแลไม่ให้รถภายนอกเข้าไปด้านใน โดยให้นักท่องเที่ยวเดินเท้าเข้าไปได้ตามปกติ

นอกจากนี้ยังพบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนถ้ำหลวงและสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น ขุนน้ำนางนอน หรือสระมรกต ดอยผาหมี ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันหยุดจะมีคนเดินทางไปค่อนข้างมาก กระนั้น พบว่านอกจากถนนทางเข้าสู่ถ้ำหลวงระยะทางประมาณ 800 เมตรดังกล่าวแล้วยังไม่มีการพัฒนาถนนหนทางโดยรอบมากนัก โดยเฉพาะถนนเชื่อมระหว่างถ้ำหลวงไปยังขุนน้ำนางนอนประมาณ 2 กิโลเมตร พบว่าสภาพถนนยังคงเป็นดินลูกรังและเป็นหลุมเป็นบ่อในบางช่วงทำให้การสัญจรไปมาต้องใช้ความระมัดระวัง

ด้านนายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานถ้ำหลวงฯ กล่าวว่า การพัฒนาถนนทางเข้าถ้ำหลวงดังกล่าวเกิดจากภาคเอกชนที่ได้อนุเคราะห์เข้าไปช่วยปรับปรุงเส้นทางให้เป็นลักษณะของการนำเครื่องจักรเข้าไปพัฒนาโดยไม่มีการนำเอาวัสดุภายนอกเข้าไปแต่อย่างใด โดยมีการขุดตักหน้าดินเก่ามาบดอัดให้แน่นกว่าเดิมซึ่งก็พบว่าทำให้มีสภาพดีมากขึ้นกว่าเดิมมาก

ส่วนทางอุทยานถ้ำหลวงฯ เองได้มีการทำป้ายใหม่บนถนนดังกล่าว ซึ่งทางนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกำหนดที่จะเดินทางมาเปิดป้ายอย่างเป็นทางการในช่วงเย็นวันที่ 10 ต.ค.นี้ต่อไป

นายกวีกล่าวอีกว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไปเยือนถ้ำหลวงวันปกติประมาณ 1,000 คน และในวันหยุดก็จะมีมากเป็นประมาณ 2,000 คน ขณะที่สถิติตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนติดถ้ำหลวงแล้วได้รับการช่วยเหลือออกมาจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวไปเยือนแล้วมากกว่า 1.5 ล้านคน

คาดว่าเมื่อถึงฤดูท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนี้จะมีผู้คนทะลักไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากแน่นอน นอกจากนี้ยังให้เจ้าหน้าที่ได้พัฒนาถ้ำเวียงผา ถ้ำพญานาค ฯลฯ ที่อยู่ใกล้เคียงกันให้ดีขึ้น หลังจากได้พัฒนาถ้ำพระที่อยู่ใกล้ถ้ำหลวงเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้แล้ว

ส่วนกรณีของถ้ำหลวงนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะพิจารณาอีกครั้งหลังจากไปดูพื้นที่ในวันที่ 10 ต.ค.นี้แล้ว จึงยังไม่อาจยืนยันได้ว่าจะมีการเปิดให้เข้าชมถ้ำหลวงได้หรือไม่อย่างไร ทำให้ปัจจุบันยังคงให้เข้าชมได้เฉพาะปากถ้ำเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถชมนิทรรศการ ศาลเจ้าแม่นางนอน ศาลาอนุสรณ์สถานและอนุสาวรีย์นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว สร้างโดยศิลปินเชียงราย นำโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เหมือนเดิม

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการพัฒนาอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ นั้น พบว่าหลังเหตุการณ์เมื่อปี 2560 แล้วคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติในหลักการในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2561 ด้วยการอนุมัติงบประมาณพัฒนาจำนวน 3,899.5 ล้านบาท

แต่ให้มีการศึกษาและจัดทำกรอบการพัฒนาหรือทีโออาร์ก่อน ทำให้มีการจัดสรรงบประมาณเพื่อการพัฒนาในภาพรวมเพียงประมาณ 17 ล้านบาท ปัจจุบันจึงอยู่ระหว่างการดำเนินการ ที่ผ่านมาได้มีการนำไปสร้างป้ายอุทยานแห่งใหม่ซึ่งนายวราวุธจะเดินทางไปเปิดในวันที่ 10 ต.ค.นี้จำนวนประมาณ 400,000 บาท รูปแบบเป็นผาหินจำลองของเทือกเขาดอยนางนอน เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...