xs
xsm
sm
md
lg

ผลผ่าซากช้างป่าละอูเพศเมีย พบเลือดออกภายในหลายจุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณที่ช้างป่าละอู เพศเมียเสียชีวิต พร้อมทั้งผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต เบื้องต้น ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย คาด 1 เดือนรู้ผล แต่ยืนยันว่าช้างป่าไม่ได้แท้งลูกแต่อย่างใด

ความคืบหน้ากรณี นางปิยะวดี โชคดีผมสุข ชาวบ้านห้วยสัตว์ใหญ่ ที่เข้าป่าไปหาหน่อไม้ในช่วงเช้าวันนี้ พบช้างป่า เพศเมียเสียชีวิตในพื้นที่หมู่ 3 บ้านป่าละอูบน ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สภาพขึ้นอืด เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ ซากค่อนข้างเน่า คาดว่าเป็นช้างอายุ 10-12 ปี

โดย นายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย พ.อ.ธีรยุทธฑ์ เส้งรอด รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก พ.ต.อ.กิตติ เฟื่องฟู ผกก.สภ.หัวหิน นางสุนันทา พิมพ์ไทย นายก อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ กำนัน- ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า WCS ประเทศไทย คณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าหัวหิน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ตำรวจพลร่ม ตำรวจตระเวนชายแดน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ

พร้อมทั้งรายงานไปยังตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี จัดส่งทีมสัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติ เข้าทำการผ่าพิสูจน์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุการตาย

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (3 ต.ค.) นายจำนงค์ สุขสวัสดิ์ รักษาการในตำแหน่ง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยนายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี สัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน สัตวแพทย์ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยป่าห้วยทราย พร้อมเจ้าหน้าที่ และตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และผ่าพิสูจน์ซากช้างป่าเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

โดยสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันพลิกซากช้างป่าเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้นำเครื่องสแกนหาวัตถุโลหะ สแกนในตัวช้างอย่างละเอียด จากนั้นสแกนรอบพื้นที่ไม่พบวัตถุโลหะหรือกระสุนแต่อย่างใด จากนั้นได้ตรวจสอบรอบที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายจากฝีมือมนุษย์ หรือร่องรอยทำร้ายอื่นๆ เบื้องต้น ช้างป่าเพศเมียตัวนี้มีอายุระหว่าง 10-15 ปี หรือเป็นช้างรุ่น ไม่ใช่ช้างในวัยเจริญพันธุ์ที่จะตั้งท้องหรือมีอาการแท้งลูก

สำหรับวันนี้ สัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน สัตวแพทย์ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย และทีมสัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อจากอวัยวะต่างๆ ตัวอย่างอาหารในกระเพาะอาหาร การผ่าพิสูจน์ซากครั้งนี้ พบว่า มีจุดเลือดออกในช่องอก หลอดลม ลำไส้ เพื่อนำไปเข้าห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง ซึ่งคาดว่าจะทราบผลประมาณ 1 เดือน

โดยหลังจากผลออกมาแล้วจะได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป ภายหลังทีมสัตวแพทย์ผ่าพิสูจน์แล้วได้ทำการฆ่าเชื้อและขุดหลุมฝังกลบซากช้างป่าตัวนี้ตามหลักวิชาการ

นายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.หนองพลับSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...