xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ภาค 5 รวบหนุ่มชลบุรีร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ลวงเหยื่อแจ้งรหัส OTP ถอนเงินดิจิทัลแบงก์กว่าล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ตำรวจภาค 5 ตามรวบถึงนครปฐม..หนุ่มเมืองชลร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ลวงขอรหัส OTP เหยื่อ-สมัคร SCB Easy ก่อนปิดหน้า-ใส่วิกผม ถอนเงินสดแบบไม่ใช้บัตรจากบัญชีผู้เสียหายไปกว่าล้านบาท

วันนี้ (3 ต.ค.) ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ได้แถลงข่าวการติดตามจับกุมนายสรวิศิษฐ์ หรือภู่ จิตต์เที่ยง คนร้ายถอนเงินโดยไม่ใช้บัตร ซึ่งได้รับรหัสมาจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกถามรหัส OTP จากผู้เสียหาย

โดยการจับกุมมีขึ้นหลังมีประชาชนร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากตำรวจภูธรภาค 5 ว่าถูกคนร้ายโทรศัพท์มาหลอกถามข้อมูลรหัส OTP (One Time Password) คือชุดรหัสผ่านใช้ครั้งเดียวที่ระบบสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต และนำรหัสดังกล่าวไปถอนเงินสดออก

ประกอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการประสานงานจากธนาคารไทยพาณิชย์ว่าได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายจำนวน 34 ราย ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ธนาคารไทยพาณิชย์หลอกถามข้อมูลรหัส OTP แล้วนำรหัสดังกล่าวไปสมัครแอปพลิเคชัน SCB EASY ก่อนถอนเงินสดออกโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม หรือ Cardless รวมความเสียหาย 1,867,921 บาท

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พร้อมรอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 และ พล.ต.ต.นันทวิทย์ เทียมบุญธง ผบก.ภ.จว.แพร่ จึงได้สั่งการให้ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5, ตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ และสถานีตำรวจภูธรเมืองแพร่ ร่วมทำการสืบสวน รวบรวมพยานหลักฐานจนทราบตัวคนร้ายและขออนุมัติศาลจังหวัดแพร่ขอหมายจับผู้ต้องหา

คือ นายสรวิศิษฐ์ หรือภู่ จิตต์เที่ยง อายุ 35 ปี หมายเลขประจำตัวประชาชน 1-1020-00123-43-8 บ้านเลขที่ 23/69 หมู่ 2 ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี ตามหมายจับของศาลจังหวัดแพร่ ที่ จ.211/2562 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2562 โดยกล่าวหาว่าร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น

ต่อมาวันที่ 2 ต.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมตัวนายสรวิศิษฐ์ หรือภู่ จิตต์เที่ยง ได้ที่บริเวณบ้านเอื้ออาทร ศาลายา 2 ตึกที่ 23 ห้องพักเลขที่ 90/432 ต.ทรงคนอง อ.สามพราน จ.นครปฐม

เบื้องต้นนายสรวิศิษฐ์ให้การว่าได้รับรหัสถอนเงินสดออกโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็มจากกลุ่มคนร้าย (ปัจจุบันอยู่ระหว่างหลบหนี) จากนั้นจะแต่งกายปลอมตัวปกปิดใบหน้า หรือสวมใส่วิกผม เพื่อหลอกตำหนิรูปพรรณไปถอนเงิน และแต่ละครั้งจะมีการสับเปลี่ยนยานพาหนะ หรือใช้ป้ายทะเบียนรถยนต์ปลอมหรือใช้ขนส่งสาธารณะ เพื่อให้ฝ่ายสืบสวนติดตามไม่ได้ แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนโทรศัพท์หลอกถามรหัส OTP และสมัครแอปพลิเคชัน SCB พร้อมบอกว่าหน้าที่ดังกล่าวเป็นของกลุ่มคนร้ายซึ่งกำลังหลบหนีอยู่

ทั้งนี้ ตำรวจภูธรภาค 5 ขอเตือนประชาชน ว่าสิ่งสำคัญของดิจิทัลแบงกิ้งประชาชนต้องไม่ให้รหัส OTP แก่คนที่ไม่รู้จักหรือคนที่โทร.มาถามทางโทรศัพท์ไม่ว่าจะอ้างเป็นผู้ใดก็แล้วแต่ ธนาคารทุกธนาคารไม่มีนโยบายที่จะขอ OTP ที่ส่งไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้บริการโดยเด็ดขาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...