xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)ลำเค็ญ! 3 ชีวิตชาวเมืองพะเยาไม่มีน้ำ-ไฟใช้ ต้องไปขออาบน้ำเทศบาลฯ ทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พะเยา - พบ 3 ชีวิตชาวเมืองพะเยาอยู่อย่างลำเค็ญ ทั้งยากจน-บ้านไม่มีเลขที่ ไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องพากันขี่มอเตอร์ไซค์ไปไกลร่วม 5 กม.ขออาบน้ำเทศบาลฯ แทนณ บ้านไร้เลขที่หลังหนึ่งใน ต.เวียง อ.เมืองพะเยา ซึ่ง ด.ญ.ปภัสสร หรือน้องแพร เสมอเชื้อ อายุ 11 ขวบ อาศัยอยู่กับแม่ คือ น.ส.พัชรี เสมอเชื้อ อายุ 37 ปี กับนายเสงี่ยม ปัญญาเกต ที่เป็นพ่อเลี้ยง ต้องใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก ไม่มีน้ำ-ไม่มีไฟฟ้าใช้มานาน หากจะอาบน้ำในแต่ละวันหลัง 6 โมงเย็นต้องพากันขี่มอเตอร์ไซค์ไปขอใช้น้ำที่เทศบาลเมืองพะเยาที่อยู่ห่างไปราว 5 กม.แทน ยกเว้นหน้าฝนที่พอจะตวงน้ำฝนไว้ใช้ได้บ้างเท่านั้น ส่วนน้ำดื่มก็ใช้ถังน้ำไปกดตามตู้หยอดเหรียญมาดื่มกิน

เพราะบ้านที่ทั้ง 3 ชีวิตอาศัยอยู่นี้เป็นบ้านของพ่อและแม่ น.ส.พัชรี ที่ต่างเสียชีวิตไปหมดแล้ว แต่พี่น้องอีก 2 สองคนที่มีสิทธิ์ในที่ดินผืนนี้ไม่ให้ความยินยอม ทำให้ไม่สามารถขอทำทะเบียนบ้านใหม่ จึงไม่สามารถจะขอใช้น้ำและไฟฟ้าได้ กลางคืนก็จะใช้เทียน-ไฟฉายเพื่อส่องสว่างกันทุกคืน เวลาที่ ด.ญ.ปภัสสรจะอ่านหนังสือก็ค่อนข้างลำบาก


แต่ละวันนั้น น.ส.พัชรีก็จะรับจ้างทั่วไป ส่วนสามีซึ่งเป็นพ่อเลี้ยง ด.ญ.ปภัสสร ทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง รายได้ก็ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ล่ะวัน หลังเลิกเรียน ด.ญ.ปภัสสร และแม่จะนำเอาขนมที่ซื้อมาจากตลาดตระเวนขายเพื่อหวังกำไรเล็กน้อยให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ออกมาเดินรอบกว๊านพะเยา บางครั้งก็เอากบ เต่า ปลา ที่จับได้จากท้องนามาขายให้นักท่องเที่ยวปล่อยทำบุญตามกว๊านฯ สร้างรายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ สำหรับใช้จ่ายในแต่ละวัน

ด.ญ.ปภัสสรบอกว่า หลังเลิกเรียนทำการบ้านแล้วก็พยายามที่จะมาช่วยแม่เอาขนม เอากบเอาปลามาขายริมกว๊านฯ เป็นประจำ เพื่อหารายได้ช่วยแม่ซื้อกับข้าว แต่ตอนนี้อยากได้จักรยานสักคันเพื่อใช้ปั่นไปโรงเรียน เพราะทุกวันนี้ต้องให้แม่พาซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปรับไปส่งทุกวัน ซึ่งถ้าเรียนจบ ป.6 ก็อยากเรียนต่อเหมือนกันเพราะอยากเป็นตำรวจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้เรียนต่อที่ไหนอย่างไรเหมือนกัน

ด้าน น.ส.พัชรีบอกว่า ตอนนี้นอกจากจะขอความช่วยเหลือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องบ้านเลขที่ เรื่องน้ำเรื่องไฟฟ้าแล้ว เฉพาะหน้านี้อยากได้แบตเตอรี่สำหรับต่อไฟไปใช้ในบ้าน-เปิดพัดลมบ้างก่อน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...