xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้วเทศกาลกินเจศรีราชา โรงทานเปิดให้กินฟรี ขณะที่อาหารเจไม่ขึ้นราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เทศกาลกินเจศรีราชาเริ่มแล้ว โรงทานหลายแห่งในอำเภอศรีราชาเปิดให้ผู้เข้าร่วมกินเจได้รับประทานอาหารเจฟรี ส่วนผู้ประกอบการอาหารเจย้ำไม่ขึ้นราคา เนื่องจากราคาวัตถุดิบยังคงเดิมวันนี้ (28 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงสำรวจบรรยากาศเทศกาลการกินเจ ซึ่งเริ่มในวันนี้เป็นวันแรก ไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 เริ่มจากที่เทศบาลเมืองศรีราชา จ.ชลบุรี ที่บริเวณลานด้านข้างอนุสาวรีย์เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา ร่วมกับภาคเอกชนทำบุญเลี้ยงพระ เปิดโรงทานอาหารเจ และแจกข้าวสารให้ผู้ยากไร้ ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ เนื่องด้วยในเทศกาลถือศีลกินเจปีนี้ ได้มีผู้มีจิตศรัทธาขอร่วมกับเทศบาลเมืองศรีราชาเปิดโรงทานอาหารเจ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ประชาชนที่ถือศีล กินเจ ได้มาร่วมรับประทานอาหารเจฟรีตลอดงาน

โดยจะเปิดโรงทานตั้งแต่ในวันที่ 28 กันยายน-7 ตุลาคมนี้ เวลา 07.00-16.00 น. ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี โดยในวันนี้ได้มีพิธีทำบุญพระสงฆ์ 9 รูป และมีการแจกข้าวสารให้แก่ผู้ยากไร้ จำนวน 500 ถุงอีกด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการร่วมกันสร้างบุญกุศล ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต สืบสานประเพณีตามความเชื่อของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในชุมชนต่างๆ ของศรีราชา

ส่วนที่ศาลาน้อมเกล้า สมาคมพุทธมามกสว่างประทีปธรรมสถานศรีราชา ได้มีบรรดาประชาชนชาวศรีราชาและใกล้เคียง เข้าร่วมกินอาหารเจในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจในวันแรกกันบางตา โดยในปีนี้ทางสมาคม ได้เปิดให้บริการ 3 ช่วงเวลา เช้า กลางวัน เย็น ซึ่งทางสมาคมได้เตรียมบุคลากรไว้ให้บริการทั้งในส่วนของแม่ครัวกว่า 30 คน และจะหมุนเวียนเมนูอาหารเจตลอด 10 วัน ช่วงเช้าและเย็นจะเป็นกับข้าวหลากหลายชนิด ช่วงกลางวันจะเป็นอาหารจานเดียว โดยเมนูยอดฮิต คือ ผัดผักบุ้ง ซึ่งต้องใช้วันละไม่ต่ำกว่า 200-300 กิโลกรัม จึงขอเชิญประชาชนร่วมรับประทานอาหารเจได้ตามวันและเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้ลงพื้นที่ไปสำรวจราคาขายอาหารทอด อาหารเจ ว่ามีการปรับตัวขึ้นเป็นอย่างไร พบว่า ราคาวัตถุดิบขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ยังขายอาหารเจอยู่ในราคาเดิม ไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ทั้งอาหารเจประเภททอด เช่น ข้าวโพดทอด เผือกทอด มันทอด เต้าหู้ทอด พบว่า ผู้ประกอบการยังขายในราคาเดิม คือ ราคาชิ้นละ 10 บาท

ผู้ประกอบการรายขายของทอด เปิดเผยว่า ราคาต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารเจทอดในปีนี้มีราคาสูงขึ้นกว่าเมื่อปีที่แล้วเพียงเล็กน้อย ซึ่งในช่วงเข้าเทศกาลกินเจมีวัตถุดิบหลายชนิดที่ขึ้นราคา เช่น หัวไชเท้า และเผือกราคาปรับขึ้นเพิ่มจากเดิม 3-5 บาทต่อกิโลกรัม จึงไม่ส่งผลกระทบต่อราคาขายเท่าไหร่ ทางร้านยังคงจำหน่ายในราคาเดิม ชิ้นละ 10 บาท และยังคงไว้ทั้งปริมาณและคุณภาพ ทั้งนี้ อาศัยกำไรจากลูกค้าขาประจำและยังเป็นการรักษาฐานให้ลูกค้าเก่าที่ไว้ยังไว้วางใจอยู่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...